Mới

Tiin.vn trên Facebook

Sau 1 đêm thức trắng, cô bé tiểu học bỗng dưng nổi tiếng vì mái tóc độc nhất vô nhị, khi biết nguyên nhân ai nấy đều phản đối

Trên mạng xã hội, bức ảnh một nữ sinh tập thể dục trên sân chơi đang được lan truyền nhanh chóng.

Một bức ảnh về giờ học thể dục đơn giản nhưng được cư dân mạng Trung Quốc chuyền tay nhau liên tục trong những ngày gần đây, nguyên nhân là do sự xuất hiện 'khác lạ' của một nữ sinh. Lý do khiến cô gái nhỏ này được quan tâm không phải vì quá xinh đẹp, học lực xuất sắc mà vì kiểu tóc 'có 1 không 2'.

Cô bé với kiểu tóc 'có 1 không 2' ở trường.

Cô bé với kiểu tóc 'có 1 không 2' ở trường.

Trong khi các bạn đều đầu tóc gọn gàng, chải chuốt thì cô bé này để nguyên mái tóc bù xù, khô cứng tới trường. Điều khiến nhiều người vừa thương vừa buồn cười hơn nữa chính là đôi mắt lờ đờ 'nửa tỉnh nửa mê' của bé, rõ ràng đây là khuôn mặt không được ngủ đủ giấc. Nguyên nhân sau đó được biết là do bé phải thức trắng đêm làm xong cho kịp bài tập nên hôm sau mới diện kiểu tóc cực ngầu này lên 'sân khấu'.

Sau 1 đêm thức trắng, cô bé tiểu học bỗng dưng nổi tiếng vì mái tóc độc nhất vô nhị, khi biết nguyên nhân ai nấy đều phản đối 1

Đôi mắt của cô bé khiến dân tình vừa thương vừa buồn cười.

Trên thực tế, làm bài tập về nhà dường như là điều bắt buộc ở các trường học tại Trung Quốc. Tuy nhiên, việc bị giao quá nhiều bài tập khiến tình trạng học thâu đêm ở trẻ tiểu học trở thành vấn đề đau đầu với nhiều bố mẹ.

Thêm vào đó, học sinh tiểu học vốn có tính tự chủ hơi kém nên các em hay trì hoãn, vừa chơi vừa làm bài. Trẻ cũng không nắm rõ khái niệm về thời gian nên thường không lo tập trung làm bài, viết chậm, đợi đến khi cha mẹ nhắc nhở thì đã tối muộn.

Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh việc làm bài tập về nhà của con quá kéo dài, ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Sử dụng chuông báo thức để nhắc nhở

Những thói quen tốt phải được rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể chuẩn bị một đồng hồ báo thức cho trẻ, tùy theo lượng bài tập mà đặt thời gian báo thức để trẻ có thời hạn cụ thể, từ đó nâng cao hiệu quả làm bài.

Trẻ em cũng cần có những khoảng nghỉ ngơi để làm bài tập hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Trẻ em cũng cần có những khoảng nghỉ ngơi để làm bài tập hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Giúp trẻ thiết lập thời gian biểu

Thời gian biểu còn giúp thiết lập những thói quen lành mạnh cho trẻ. Khi con bạn có thể nhìn thấy được những gì xảy ra tiếp theo, kỹ năng học hỏi của trẻ sẽ được kích hoạt. Điều này giúp trẻ có nhận thức và phối hợp tốt hơn, củng cố trí nhớ, sự độc lập và tinh thần của trẻ về những gì sắp xảy đến.

Trước hết, bố mẹ có thể cùng con lập thời gian biểu như buổi tối làm gì, làm bài bao lâu, đọc bao lâu để trẻ tăng hiệu quả học tập một cách vô thức. Cha mẹ cần thể hiện sự kiên định khi lập thời gian biểu. Có thể trong những ngày đầu mọi thứ sẽ không theo đúng trình tự, nhưng sự lặp đi lặp lại của thời gian biểu sẽ giúp con bạn làm quen với điều đó.

Kết hợp giữa làm việc và nghỉ ngơi, thưởng phạt vừa phải

Trẻ em cũng cần có những khoảng nghỉ ngơi để làm bài tập hiệu quả. Cha mẹ cần động viên con, nếu mệt quá có thể thư giãn một lúc để trạng thái của trẻ được duy trì tốt nhất. Đừng đụng đâu cũng phạt trẻ vì sẽ khiến trẻ thấy áp lực và sợ hãi việc học.

Nếu cha mẹ không quá đặt nặng thành tích hoặc coi trọng sức khỏe của con hơn điểm số sẽ không còn cảnh những đứa trẻ đầu bù tóc rối, mắt mũi lờ đờ đi học mỗi sáng.

Người ta nói: 'Kỷ niệm đẹp không phải vì nó vui hay buồn, mà vì nó không bao giờ trở lại'. Tuổi thơ của mỗi người luôn duy nhất, không có sự lặp lại lần thứ hai. Vì vậy, muốn tương lai con mình tươi đẹp thì người lớn đừng bỏ quên tuổi thơ của trẻ, đừng bắt trẻ miệt mài ngày đêm với số và chữ chỉ vì đua cho bằng bạn bằng bè.

Góp ý cho Tiin