Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách cho học sinh trước thềm năm học mới

Gần 150 người đang cùng giáo viên lẫn phụ huynh học sinh của trường THCS Điện Quan làm công tác khắc phục sau lũ.

Lễ khai giảng năm học mới vừa diễn ra, giáo viên và học sinh trường THCS Điện Quan, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai lại phải tạm ngừng hoạt động dạy và học do lũ ống đổ về bất ngờ, gây nhiều thiệt hại về cơ sở vật chất cho trường.

Quang cảnh tan hoang của trường sau lũ.

Quang cảnh tan hoang của trường sau lũ.

Cụ thể, 2h sáng ngày 7/9, lũ ống đổ ập về khiến con suối trước cổng trường học này dâng cao bất thường. Nước lẫn bùn đất tràn vào trong các phòng học, phòng làm việc của giáo viên, dâng cao tới 60-70 cm khiến các thầy cô không kịp trở tay.

'Lũ về lúc rạng sáng, mọi người còn đang ngủ nên khi thức dậy chứng kiến cảnh này ai cũng hốt hoảng. Hồi tháng 6 vừa qua, cũng có một trận lũ tương tự nhưng không to và bất ngờ đến vậy' - chị Sùng Thị Sua - Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Điện Quan cho biết.

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách trước thềm năm học mới 1

Nước lũ làm đổ 100m tường rào, hư hỏng 10 bộ giáo án của giáo viên, 30 bộ hồ sơ của học sinh, 200 học bạ, hỏng gãy 10 bộ bàn ghế học sinh.

Đặc biệt gây ngập hỏng 500 quyển sách giáo khoa, 1.000 quyển vở viết, ngập bùn toàn bộ 5 phòng học tầng 1, văn phòng nhà trường, phòng làm việc của ban giám hiệu, thư viện…

9 phòng ở của tập thể giáo viên cũng chị ngập trong bùn đất, tổng thiệt hại của nhà trường ước tính khoảng 200 triệu đồng.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã huy động lực lượng chức năng và bà con nhân dân, phụ huynh học sinh tới khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh: 'Cấp ủy Đảng chính quyền chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn cấp xã mượn máy bơm (loại to, dùng phòng chữa cháy rừng...) của kiểm lâm huyện, hỗ trợ ng giúp rửa bùn lầy.

Ủy ban cũng như nhà trường cũng phát động phụ huynh học sinh đến giúp đỡ và được mọi người hưởng ứng nhiệt tình. Tổng nhân lực khoảng 150 người, đã giúp đỡ thầy cô giáo dọn dẹp, rửa và phơi sách vở' - chị Sua chia sẻ thông tin.

Công tác tẩy rửa bùn lầy.

Công tác tẩy rửa bùn lầy.

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách trước thềm năm học mới 3

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách trước thềm năm học mới 4

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách trước thềm năm học mới 5

Sau lũ, giáo viên cùng phụ huynh ở Lào Cai gạt bùn, phơi sách trước thềm năm học mới 6

Được biết, số đông học sinh tại ngôi trường này đều là con em vùng cao thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Hiện tại mọi công tác khắc phục thiệt hại do lũ vẫn đang được đẩy cao để kịp thời đón học sinh quay trở lại vào ngày mai (9/9).

Góp ý cho Tiin