Tiin.vn trên Facebook

Thi tốt nghiệp THPT 2020: 'Sĩ tử đi thi lo 1, phụ huynh lo 10, thầy cô giáo, cán bộ trường thi lo 100'

Trong bối cảnh dịch Covid-19, an toàn của con cái, sĩ tử khiến phụ huynh và những cán bộ trường thi lo lắng gấp bội.

Sáng nay (9/8), kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đã chính thức bắt đầu. Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp vì vậy, bên cạnh lo lắng về kỳ thi, sĩ tử, người nhà và cán bộ coi thi còn đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Chị Nguyễn Thị Lý (mẹ em Như Quỳnh, trường THPT Hùng Vương) chia sẻ: ‘Con đi thi trong hoàn cảnh này thì mình cũng lo chứ, sợ đi thi về rồi lây bệnh này kia, nhưng mà vẫn phải chịu thôi, mình cũng đã trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay này kia cho bé rồi mới đưa đến trường.

Đêm qua bé ngủ không được vì sợ, sáng nay thì căng thẳng đến độ không biết đồ mặc đang để ở đâu, phải nhờ mình lấy giúp. Mình cũng chỉ ủng hộ bé thôi, sức con tới đâu thì cố tới đó, chứ cũng không kì vọng gì nhiều, sợ bé áp lực rồi lại không làm được gì.'

Chị Nguyễn Thị Lý hướng vào địa điểm thi của con.

Chị Nguyễn Thị Lý hướng vào địa điểm thi của con.

Thầy Phan Thanh Hiền, giáo viên trường Quang Trung Nguyễn Huệ thì cho biết: ‘6h sáng chúng tôi đã có mặt để điểm danh các học sinh của trường mình thi tại điểm thi này, thiếu sót em nào thì gọi điện gia đình nhắc nhở.

Trường cũng ủng hộ tinh thần các em hết mức, từ chiều qua đã mở cửa trường đón các bé, các thầy phải trực qua đêm và giúp đỡ các em học bài, sáng 5h sáng đã gọi các em dậy ăn sáng và chuẩn bị đi thi, các học sinh thi ở những cụm xa trường được nhà trường bố trí xe đưa rước, thi xong các em sẽ tiếp tục về trường để tiếp tục ổn tập chuẩn bị cho chiều nay'.

Thầy Phan Thanh Hiền, giáo viên trường Quang Trung Nguyễn Huệ.

Thầy Phan Thanh Hiền, giáo viên trường Quang Trung Nguyễn Huệ.

Tại điểm trường THPT Nguyễn Khai Nguyên, cô Ngọc tài xế xe ôm công nghệ chia sẻ: ‘Hôm nay cô đưa cháu cô đi thi, ba mẹ nó bị bệnh nên mình cũng động viên cháu thi tốt cho ba mẹ vui. Ở nhà cháu học giỏi lắm, đều tự tìm tòi học ở nhà chứ không đi học thêm. Nó thi mà cô lo và hồi hộp lắm. Hôm nay cô tắt app không nhận cuốc nào để ở đây đợi nó, cô thương nó như con cô vậy'.

Cô Ngọc tài xế xe ôm công nghệ không đi làm mà dành cả ngày chờ con tại địa điểm thi.

Cô Ngọc tài xế xe ôm công nghệ không đi làm mà dành cả ngày chờ con tại địa điểm thi.

Phụ huynh đứng chờ con ở điểm thi THPT Hùng Vương, TPHCM.

Phụ huynh đứng chờ con ở điểm thi THPT Hùng Vương, TPHCM.

Điểm thi THPT Nguyễn Đức Cảnh (Thái Bình), hàng dài phụ huynh đứng chờ các con trong phòng thi, các bậc phụ huynh cho biết mặc dù các con đã ổn định trong phòng nhưng vẫn đứng chờ vì nếu lỡ có việc gì xảy ra gấp, bố mẹ bên ngoài có thể ứng cứu kịp thời.

Phụ huynh thí sinh Nguyễn Thị Hạnh cho biết: ‘Sáng nay chú đưa con đi từ sớm, ăn sáng trước rồi mới đưa con đến điểm thi. Thấy bạn ấy cũng khác ngày thường lắm, cũng lo đấy chỉ là không nói ra thôi. Hôm qua chú cũng bảo đi ngủ sớm đi để cho tâm trạng thoải mái, cũng không bắt học thêm nữa vì dù gì tâm trạng của các con thoải mái vẫn hơn. Cũng may môn thi sáng nay là môn Văn, cũng không phải môn chính thi đại học của con nên con cũng không bị căng thẳng quá'.

Tại điểm cầu Hà Nội, một vị phụ huynh nhà ở Khâm Thiên cho biết: ‘Mấy ngày hôm nay thấy con bé rất căng thẳng, không biết làm thế nào chỉ biết an ủi cho con, vì thời gian học trên lớp của các em quá ít vì khoảng thời gian phải học onl ở nhà sợ không đủ kiến thức, chú lo việc cháu nó thi hơn là dịch bệnh ngay lúc này vì dịch ở Hà Nội không quá lo lắng.'

Phụ huynh đợi con tại Hà Nội.

Phụ huynh đợi con tại Hà Nội.

Cô Phạm Thị Thanh Huyền, nhà ở Trương Định, Hà Nội có con học chuyên Hoá, Chuyên sư phạm: ‘Vì nhà xa, cách điểm thi 14km nên mình đến rất sớm, 5h20 em đã dạy để chuẩn bị đi thi rồi. Con mình thì cũng được tuyển thẳng vào Đại học Bách Khoa rồi nên kỳ thì này chỉ để lấy điểm thi tốt nghiệp. Nuôi con 12 năm ăn học nên đến ngày con đi thi mình cũng lo lắng. Nhưng bạn ấy học cũng tốt nên mình cũng tự tin, cứ 9 nhân 3 được 27 điểm là được'.  Lớp con cô này là lớp chuyên Hoá, chuyên Sư phạm, cả lớp có 1 nửa đã được tuyển thẳng đại học rồi ạ.

Với các tình nguyện viên tiếp sức mùa thi, kỳ thi năm nay cũng có nhiều đặc biệt. Bạn Vũ Thị Thu Cúc, Đội TSMT Đại học quốc tế Hồng Bàng chia sẻ: ‘Đội hình của chúng mình năm nay hoàn toàn là đội hình mới, tất cả đều lần đầu tiên tham gia TSMT. Năm đầu tiên nên khá lo lắng, đặc biệt là khi tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện tại thì càng gặp phải nhiều trở ngại hơn.

Thứ nhất là do dịch và giản cách xã hội nên lực lượng của mình không được đông như những năm trước mà chỉ được một số lượng vừa đủ để đảm bảo an toàn, bên cạnh đó thì sự chuẩn bị phải thật sự cẩn trọng, chúng mình đã phải gặp nhau nhiều trước khi kỳ thi bắt đầu để trao đổi, đề ra kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ, đề phòng sự cố xảy ra sẽ phải cách giải quyết ngay lặp tức.

Tuy nhiên thì cũng do năm đầu tiên, chúng mình đều khá háo hức, nhìn hình ảnh các em đi thi cũng giống như hình ảnh bản thân mình đã từng như thế, cảm thấy rất bồi hồi.'

Bạn Vũ Thị Thu Cúc, Đội TSMT Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Bạn Vũ Thị Thu Cúc, Đội TSMT Đại học quốc tế Hồng Bàng.

Đội tiếp sức mùa thi tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Đội tiếp sức mùa thi tại trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Sáng nay (9/8), các thí sinh sẽ bước vào môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút, bắt đầu làm bài từ 7h35'.

Góp ý cho Tiin