Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Sĩ tử mang sách vở, tài liệu, đề thi ra đếm, giật mình nhận ra chúng còn... nặng hơn trọng lượng của bản thân

Sau khi mang đống sách vở thu nạp vào đầu riêng cho 3 năm cấp 3, các sĩ tử mới giật mình tự hỏi: Tại sao tôi có thể cõng được từng này sách lên mình vậy...

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 đợt 1 vừa kết thúc, khép lại chặng đường 12 năm ngồi trên ghế nhà trường của các 2k2. Dẫu kết quả thi là tốt hay xấu, nó cũng phần nào phản ánh những lỗ lực, cố gắng của các sĩ tử trong kỳ thi quan trọng này.

Mà để nếm được trái ngọt, có chặng đường nào không phải bước qua gian nan? Đó là những giờ miệt mài ngồi bên bàn học tới khuya để ôn đề cho thật kỹ, đó là những ngày hùng hục chạy xe không quản nắng mưa, gió rét hay oi nồng để tới các lớp phụ đạo, luyện thêm. Khi kỳ thi kết thúc, các sĩ tử mới nhìn lại những 'bí kíp võ công' đang đặt la liệt trong phòng, thở phào vì 'cuối cùng mình cũng vượt qua cửa ải lớn nhất 17 năm cuộc đời'.

Tuy nhiên nhìn rồi mới thấy giật mình. Các sĩ tử bỗng tự hỏi tại sao bản thân có thể thu nạp được lượng kiến thức khổng lồ như vậy vào đầu. Số sách vở, rồi đề luyện thi có thể nói là 'cao hơn cả núi, dài hơn cả sông' và ước tính lên tới hàng chục cân. Thế rồi dân tình bèn mang hết tài liệu lên cân để đếm những... 'áp lực' mình gánh trên vai, chỉ tính riêng trong 3 năm cấp 3. Người thì mang sách ra cân, người thì xếp quanh phòng mà lấp kín cả diện tích, không còn lối mà bước lên.

Chỉ tính riêng lượng đề ôn thi...

Chỉ tính riêng lượng đề ôn thi...

Đã tới tới gần chục cân

Đã tới tới gần chục cân

Còn tính đủ thể loại sách vở thì cũng lên tới 70 - 75kg

Còn tính đủ thể loại sách vở thì cũng lên tới 70 - 75kg

Chất gọn một góc trong phòng thì cao lên tới cả mét

Chất gọn một góc trong phòng thì cao lên tới cả mét

Lúc ôn tập, chỉ nghĩ sao cho gắng thu thập được nhiều tài liệu nhất có thể, vì bao nhiêu cũng là không đủ. Thậm chí có những ngày còn ganh đua với bạn bè xem... ai có nhiều đề ôn tập, sách luyện thi hay hơn. Mà từng môn học sẽ có những cách ôn luyện khác nhau. Ví như Toán, Lý, Hoá, Sinh, bên cạnh các bảng tóm tắt công thức, còn là các tập đề, các dạng sách ôn cụ thể.

Sĩ tử mang sách vở, tài liệu, đề thi ra đếm, giật mình nhận ra chúng còn... nặng hơn trọng lượng của bản thân 4

Sĩ tử mang sách vở, tài liệu, đề thi ra đếm, giật mình nhận ra chúng còn... nặng hơn trọng lượng của bản thân 5

Ôi, nhìn thôi cũng đã thấy căng thẳng...

Ôi, nhìn thôi cũng đã thấy căng thẳng...

Nhưng đối với Văn, Sử, Địa, các loại sách văn mẫu chỉ là trò vặt vãnh vì những tập vở ôn luyện của khoá trước hoặc của lớp khác mới là 'chân ái'. Còn các môn ngoại ngữ, mỗi tờ đề, bài kiểm tra đều là kho tàng tri thức vô giá, chưa tính tới các loại sách ôn tập khác.

Quanh đi quẩn lại, lượng sách vở, tài liệu cứ thế chất cao dần, cao dần, tới mức nếu đã từng trải qua khoảng thời gian 'chạy đua' với kỳ thi THPT này, bạn cũng sẽ không hiểu tại sao bản thân lại có... sức mạnh phi thường đến thế.

'Lượng kiến thức đã nạp vào là 13.5kg, thêm 20kg tài liệu và thêm 20kg mấy cuốn sách công phá, cộng cả 35 - 50 đề minh hoạ lum la nữa là hơn 40kg lận' - Bạn Quốc Sỹ chia sẻ.

'Ôi, số lượng sách vở mình từng ôn qua còn vượt số cân nặng của chính mình nữa cơ' - Bạn G.L nói.

Ảnh: Tổng hợp

Góp ý cho Tiin