Tiin.vn trên Facebook

Singapore: Cựu hiệu trưởng và giáo viên bị kết án tù vì giúp học sinh gian lận trong kỳ thi O-level

giáo viên

Cựu hiệu trưởng của một trung tâm giáo dục, cùng với giảng viên của mình giúp 6 học sinh gian lận trong kỳ thi O-level năm 2016, đã bị kết án bốn năm tù hôm thứ Tư (16/9).

Hiệu trưởng của Trung tâm Giáo dục Zeus (hiện đã không còn hoạt động) Poh Yuan Nie, 54 tuổi, và hai giáo viên cũ - Fiona Poh Min, 33 tuổi và Feng Riwen, 28 tuổi - mỗi người bị kết tội 27 tội danh gian lận vào ngày 7/7.

Thẩm phán Chay Yuen Fatt đã kết tội bộ ba này sau một phiên tòa. Được biết, họ đã phạm tội nhiều lần vào tháng 10 năm 2016.

Vào thứ Tư, Fiona Poh bị kết án 3 năm tù, và Feng bị kết án 2 năm 4 tháng tù giam. 

(Từ trái qua phải) Cựu hiệu trưởng Poh Yuan Nie và 2 cựu giáo viên - Fiona Poh Min và Feng Riwen. Ảnh: WONG KWAI CHOW

(Từ trái qua phải) Cựu hiệu trưởng Poh Yuan Nie và 2 cựu giáo viên - Fiona Poh Min và Feng Riwen. Ảnh: WONG KWAI CHOW

Còn có một người thứ 4, cựu giáo viên Tan Jia Yan, 34 tuổi, đã bị kết án 3 năm tù vào năm ngoái. 

Tan, người từng làm việc tại trung tâm giáo dục, đã nhận tội vào tháng 4 năm 2018 với 27 tội danh gian lận. Ba người phụ nữ là người Singapore còn Feng mang quốc tịch Trung Quốc.

Trước đó, cáo trạng xác định Poh Yuan Nie, còn được gọi là Pony, được ông Dong Xin - trả 8.000 USD cho mỗi học sinh nhằm giúp 6 em quốc tịch Trung Quốc vượt qua kỳ thi và vào được các trường bách khoa. Phó Công tố viên Vadivalagan Shanmuga và Cheng Yuxi đã khai trước tòa rằng Pony là chủ mưu, và tất cả mọi việc phải được thông qua với Pony. 

Cụ thể, trước giờ thi vài tiếng, Fiona Poh, Tan và Feng sẽ giúp dán các thiết bị liên lạc vào người học sinh, được che cẩn thận dưới lớp quần áo. Tan cũng tham gia kỳ thi với tư cách là một thí sinh và sử dụng ứng dụng FaceTime trên điện thoại của mình để trình chiếu trực tiếp đề thi ra ngoài. Fiona và Feng sẽ giải đề thi và đọc đáp án cho học sinh qua tai nghe Bluetooth. Nếu không nghe rõ, học sinh được dặn ho để được đọc lại. Cả quá trình diễn ra dưới sự giám sát của Poh.

Các công tố viên cho biết việc phạm tội này đã trót lọt qua ba kỳ thi từ 19 - 21/10/2016, nhưng bị lộ tẩy vào kỳ thi Anh ngày 24/10 khi một người giám thị nghe thấy 'các âm thanh điện tử và giọng nói bất thường' đến từ một trong các học sinh. Sau khi kiểm tra, học sinh đó được đưa đến văn phòng và giám thị thu được các thiết bị, bao gồm máy thu Bluetooth và một tai nghe được cố định bằng băng dính. Học sinh đó cũng thú nhận toàn bộ quá trình gian lận.  

Poh Yuan Nie và cháu gái - Fiona Poh cho biết sẽ kháng cáo lại bản án.

Nhiều cáo buộc gian lận chống lại Poh Yuan Nie cũng vẫn đang chờ xử lý. Hội nghị trước khi xét xử các cáo buộc đang chờ xử lý của bộ ba sẽ được tổ chức vào ngày 15/10.

Đối với mỗi tội gian lận, một người vi phạm có thể bị bỏ tù đến ba năm và bị phạt tiền.

Kỳ thi O-level tương đương kỳ tốt nghiệp trung học cơ sở, giúp học sinh có cơ hội lựa chọn học lên các cấp độ cao hơn, có thể vào trường dự bị đại học hoặc cao đẳng nghề công lập theo cách phân luồng của hệ thống giáo dục Singapore.

Mỗi năm, khoảng 30.000 thí sinh tham dự kỳ thi O-level, trong đó bao gồm thí sinh tự do.

(The Straits Times)

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin