Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Singapore không có kế hoạch đóng cửa trường học vì dịch Covid-19

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung khẳng định, Singapore vẫn chưa có kế hoạch đóng cửa trường học dù đó là một quyết định quan trọng và khó khăn vào thời điểm này, tờ Straitstimes đưa tin hôm 15/2.

Quyết định không đóng cửa trường học trong khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, được cân nhắc kỹ càng, dựa trên các kinh nghiệm và chuyên môn, thực tế về phòng chống dịch bệnh tại quốc gia này.

Theo Bộ trưởng Ong Ye Kung, có nhiều phụ huynh cho rằng họ có thể giữ các con ở nhà, có thể trông nom chúng và cảm thấy an toàn.

Tuy nhiên, việc đóng cửa trường học tại thời điểm dịch bệnh do virus Corona đang bùng phát sẽ gây ra 3 hiệu ứng xấu đối với xã hội.

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung cùng học sinh thực hành rửa tay để phòng ngừa dịch bệnh (ảnh: Kelvin Chng/ST)

Bộ trưởng Giáo dục Singapore Ong Ye Kung cùng học sinh thực hành rửa tay để phòng ngừa dịch bệnh (ảnh: Kelvin Chng/ST)

Ông Ong đã chia sẻ với báo giới trong chuyến làm việc tại trường Tiểu học First Toa Payoh.

Thứ nhất, nguy hiểm có thể xảy ra ngay tại nhà, bởi bố mẹ có thể mang mầm bệnh từ bên ngoài về. Thế nhưng trường học thì luôn được giữ gìn vệ sinh, khử trùng sạch sẽ để bảo đảm đó là môi trường an toàn.

Thứ hai, trong khi nhà trường đóng cửa, học sinh nghỉ học thì không ai có thể chắc chắn rằng các em sẽ luôn luôn ở nhà. Việc các em ra ngoài là một việc tốt bởi ngoài trời, các em có nhiều hoạt động như vận động, tập thể dục, trao đổi chất... giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Thế nhưng, các em cũng sẽ tiếp xúc với môi trường công cộng.

Trong khi tại trường học, các em sẽ chỉ vận động trong môi trường khép kín, được bảo đảm bởi những quy định về giao tiếp, giáo viên thì thường xuyên nhắc nhở họ rửa tay, không sờ vào mặt, và đảm bảo chắc chắn rằng các học sinh ốm, sốt sẽ được nghỉ ở nhà. Vì vậy, ở trường hàng ngày sẽ an toàn hơn rất nhiều.

Thứ ba, hệ lụy này thường mọi người sẽ không thể nhận ra ngay, ông Ong nói. Đó là sự xáo trộn lớn trong cuộc sống của nhiều phụ huynh và học sinh khi ban đầu mọi người cảm thấy khá ổn, nhưng khi kéo dài, các trật tự sẽ bị phá vỡ. Những phụ huynh đang đi làm có thể phải tìm cách thu xếp thời gian để chăm lo cho con cái, việc đó cũng sẽ khiến họ có những cảm giác tiêu cực.

Việc đóng cửa trường học là một quyết định quan trọng, chúng tôi cân nhắc về mặt chuyên môn và theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh. 'Hiện giờ, tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục để trẻ đến trường, nhưng phải tuân thủ chặt chẽ các khuyến cáo, thực tế chúng ta vẫn đang làm tốt việc này', Bộ trưởng khẳng định.

Tuy vậy, một số biện pháp tăng cường cần được thực hiện như, không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, các hội nghị, hội trại, giờ nghỉ bố trí xen kẽ giữa các lớp...

Tại Singapore, các kinh nghiệm có được từ thời phòng chống dịch bệnh lây lan (Sars 2003) đều được áp dụng trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Như mọi học sinh đều mang nhiệt kế trong cặp sách, tại mọi cổng trường đều kiểm tra nhiệt độ, và các giao thức đều được nghiêm túc thực hiện...

Bộ trưởng Ong Ye Kung cũng đã phát động chiến dịch học sinh chống lại virus Corona chủng mới, nhằm giúp các học sinh duy trì đều đặn thói quen vệ sinh cá nhân thật tốt và thực thi trách nhiệm xã hội.

Tại Singapore, từ tháng 01/2020 tới nay, hơn nửa triệu học sinh, sinh viên vẫn ngày ngày đến trường. Các trường tư vẫn mở cửa đón học sinh và không hề có thay đổi lớn nào trong kế hoạch cũng như chương trình giảng dạy.

Góp ý cho Tiin