Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự vượt qua đại diện Anh, Nga giành chức vô địch 'Cuộc đua số 2019'

Sau khi trải qua 2 vòng thi căng não và hết sức kịch tính, đội MTA-R4F đến từ trường Học viện Kỹ thuật Quân sự đã thiết lập thành tích năm thứ 2 liên tiếp giành ngôi vô địch 'Cuộc đua số'.

Ngày 25/5 tại Hà Nội đã diễn ra trận Chung kết Cuộc đua số Mùa 3 - cuộc đua xe tự hành quốc tế kịch tính giữa sinh viên công nghệ xuất sắc của các trường đại học hàng đầu Việt Nam (Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Đại học Lạc Hồng, Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, ĐH Thông tin Liên lạc và ĐH Nha Trang ) và 2 trường Đại học Greenwich (Anh) và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn đông (Nga).

Hơn 1000 người đã có mặt tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Tây Hồ (Hà Nội) và hàng trăm ngàn khán giả trên cả nước đã cùng theo dõi và cổ vũ cho các đội thi qua sóng truyền hình trực tiếp.

Toàn cảnh sân thi đấu rộng hơn 1.000m2 của đấu trường Chung kết Cuộc đua số 

Toàn cảnh sân thi đấu rộng hơn 1.000m2 của đấu trường Chung kết Cuộc đua số

Tại trận chung kết Cuộc đua số Mùa 3, Ban tổ chức đã thiết kế sa hình có các cung đường đi từ các địa danh của Việt Nam, vượt qua nhiều quốc gia khác trên thế giới để đến điểm cuối cùng là Silicon Valley của Mỹ - nơi nhà vô địch của giải đua này sẽ được thăm quan, học hỏi, tìm hiểu công nghệ mới sau khi kết thúc cuộc thi. Các đội đã phải sáng tạo và ứng dụng các công nghệ mới nhất như xử lý ảnh, trí tuệ nhân tạo (AI)… để lập trình cho xe tự định vị tìm đường đi ngắn nhất, di chuyển trên cung đường bất kỳ và vượt qua các chướng ngại vật với tốc độ cao nhất.

Mô hình xe tự hành năm nay có kích thước 1 phần 7 xe thật, đã được các bạn sinh viên lập trình để vượt chướng ngại vật, cua vòng số 8... 

Mô hình xe tự hành năm nay có kích thước 1 phần 7 xe thật, đã được các bạn sinh viên lập trình để vượt chướng ngại vật, cua vòng số 8...

Vòng thi thứ nhất có tên gọi 'Khám phá Việt Nam'. Ở vòng này, mỗi đội thi có 3 phút để lập trình cho xe chạy theo lộ trình bắt buộc đã được cho trước qua 5 địa danh nổi tiếng của Việt Nam là Hà Nội, Hội An, Sơn Đoòng, Sa Pa, rừng Cúc Phương. 

Vòng thi đấu thứ hai có tên gọi 'Vươn ra thế giới'. Tại vòng thi này, bốn đội thi được chia làm 2 cặp đấu đối kháng trực tiếp (Cặp 1: Học viện Kỹ thuật Quân sự và Đại học Nha Trang; Cặp 2: Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông và Đại học Lạc Hồng). Ban tổ chức đưa ra 10 điểm đến (gồm Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Pháp, Nga, Australia, Ai Cập, Canada, Mỹ) và lựa chọn ngẫu nhiên các điểm mà xe cần phải đi qua để đến đích cuối cùng.

Đội thi xử lý lỗi kỹ thuật của xe trước khi đưa xe ra đường đua 

Đội thi xử lý lỗi kỹ thuật của xe trước khi đưa xe ra đường đua

Kết thúc 2 trận đấu đối kháng, MTA - R4F của Học viện Kỹ thuật Quân sự và Fast & Fiery của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là hai đội thi hoàn thành vòng thi nhanh nhất đã thi đấu với nhau ở trận đấu cuối cùng. Cuộc đua diễn ra hết sức căng thẳng và kịch tính khi cả hai đội rượt đuổi nhau từng phút để về đích.

Cuối cùng, với chiến thuật ổn định và bản lĩnh vững vàng, đội MTA - R4F đã hoàn thành sớm nhất một vòng đua từ Việt Nam đến Silicon Valley của Mỹ với thời gian 52 giây để trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3. Đây là lần thứ 2 Học viện Kỹ thuật Quân sự có đội thi vô địch Cuộc đua số.

Nhà vô địch Cuộc đua số mùa thứ ba 

Nhà vô địch Cuộc đua số mùa thứ ba

Xúc động khi trở thành nhà vô địch Cuộc đua số Mùa 3, sinh viên Lại Tiến Đệ, đội trưởng của MTA - R4F, Học viện Kỹ thuật Quân sự chia sẻ: 'Sau hai năm tham dự Cuộc đua số, cuối cùng những nỗ lực của chúng em đã có được kết quả tốt nhất. Năm nay đề thi khó hơn khi Ban tổ chức đưa ra bài toán tự định vị xe. Tuy nhiên, đội của em đã vượt qua được và bước lên được đỉnh cao nhất là bởi đã có một nền tảng kiến thức vững chắc đã được xây dựng và rèn luyện từ cuộc thi năm trước'.

Giúp Tiin sửa lỗi