Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên HUTECH 'hiến kế' cho sản xuất rau an toàn

Cô gái HUTECH đã có một đề tài nghiên cứu khoa học ý nghĩa.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vấn đề “đau đầu” của ngành nông nghiệp hiện nay. Không có nhiều hiểu biết về những tác động xấu của thuốc BVTV, người nông dân chủ yếu vẫn dựa vào kinh nghiệm. Trước thực tế đó, một sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) đã đề xuất ứng dụng chỉ số tác động môi trường EIQ vào sản xuất.

Sinh viên đó là Phạm Thị Hoài Phương với đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) “Ứng dụng chỉ số tác động môi trường (EIQ) đánh giá rủi ro thuốc BVTV và đề xuất các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm thuốc BVTV trong sản xuất rau tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương”. Với đề tài này, Hoài Phương vừa giành giải Nhì tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2017.

Từ các vườn rau Thuận An đến phát triển nông nghiệp bền vững

EIQ (Environmental Impact Quotient) là chỉ số tác động môi trường do các nhà khoa học Đại học Cornell (Mỹ) xây dựng từ năm 1992, để lượng hóa những rủi ro do thuốc BVTV gây ra. Tuy nhiên ở Việt Nam, có rất ít ứng dụng EIQ để đánh giá rủi ro thuốc BVTV trong nông nghiệp.

Phạm Thị Hoài Phương nhận giải Nhì tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2017 

Phạm Thị Hoài Phương nhận giải Nhì tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ năm 2017

Hoài Phương chia sẻ, đề tài của bạn xuất phát từ nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe cho con người và hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững. Chọn đối tượng thí nghiệm là Dưa leo, Mướp hương và Khổ qua - 3 loại rau phổ biến tại các phường An Thạnh, Bình Chuẩn và Thuận Giao (TX. Thuận An), Phương tiến hành khảo sát với liều lượng thuốc BVTV tăng dần và kiểm tra mẫu rau thu hoạch được ở những thời gian cách ly khác nhau. Đồng thời, cô bạn cũng khảo sát cán bộ quản lý nông nghiệp địa phương, người kinh doanh thuốc BVTV và các nông hộ để khái quát thói quen sử dụng thuốc BVTV tại địa phương.

Khác với nhiều sinh viên làm NCKH thường thực hiện theo nhóm, Hoài Phương “một mình một ngựa” theo đuổi ý tưởng của mình dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Thái Văn Nam, giảng viên Viện Khoa học ứng dụng HUTECH. Sau hàng loạt phân tích chi tiết tại các phòng thí nghiệm của trường, nghiên cứu đưa ra kết luận không chỉ loại thuốc mà lượng thuốc và số lần phun đều ảnh hưởng lớn đến giá trị EIQ. Từ đó, cần đặc biệt quan tâm khuyến cáo nông dân về vấn đề phun đúng liều lượng và công thức.

Hoài Phương cùng PGS.TS. Thái Văn Nam - giảng viên hướng dẫn đề tài 

Hoài Phương cùng PGS.TS. Thái Văn Nam - giảng viên hướng dẫn đề tài

Đồng thời, kết quả NCKH cũng cho phép đề xuất xây dựng quy chuẩn sử dụng thuốc BVTV và thời gian cách ly phù hợp để sản xuất rau an toàn; nhân rộng thêm mô hình trồng rau thử nghiệm cảm nhiễm với các loại sâu. Tăng cường các hoạt động tập huấn, biên soạn cẩm nang và hướng dẫn cụ thể người dân tính toán EIQ.

Không chỉ có ý nghĩa đối với địa phương khảo sát, NCKH của Hoài Phương là có khả năng ứng dụng rộng khắp cho các vùng sản xuất nông nghiệp. Đây chính là điểm cộng lớn giúp NCKH, giúp nữ sinh HUTECH vượt qua nhiều đề tài đến từ các trường Đại học, học viện uy nước trong cả nước để đạt giải cao.

“Nghiên cứu khoa học sinh viên là một điều rất thực”

Cùng với thành tích tại Giải thưởng Sinh viên NCKH cấp Bộ, nghiên cứu của Hoài Phương còn được duyệt đăng trong Hội thảo khoa học “Những thách thức cho sự phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long” (mã số ISBN 978-604-73-5237-1) của Trung tâm Nghiên cứu Biển và Đảo (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM), nối dài thêm bảng thành tích NCKH ấn tượng trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật của sinh viên HUTECH.

Từ những trải nghiệm NCKH của một “người trong cuộc”, Hoài Phương chia sẻ: “Khi nghe nói nghiên cứu, đa số các bạn sinh viên đều nghĩ phải nghiên cứu cái gì đó thật “vĩ mô” thì mới có cơ hội được giải. Nhưng khi đã thử thì Phương nhận ra NCKH là một sân chơi dành cho tất cả sinh viên và sân chơi này rất “thực”, những đề tài đạt giải là những ý tưởng mới có tính thực tế, có thể ứng dụng ngay trong cuộc sống của chúng ta”.

Đây cũng là định hướng chung tại ngôi trường mà Phương theo học - HUTECH chú trọng đào tạo theo hướng ứng dụng thực tế, khuyến khích sinh viên tự học và nghiên cứu với sự hướng dẫn của giảng viên cùng hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, cho phép sinh viên tự do sử dụng ngoài giờ,...

Môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại tại HUTECH là bệ phóng lý tưởng cho nhiều NCKH được đánh giá cao 

Môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại tại HUTECH là bệ phóng lý tưởng cho nhiều NCKH được đánh giá cao

Có một công việc ổn định từ khi chưa tốt nghiệp, Hoài Phương bật mí “bí kíp” của mình đơn giản là tinh thần “không ngại khó, không ngại khổ”. Cô sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường HUTECH đã chủ động “lăn ra ngoài” làm những việc có mức lương thấp nhưng liên quan đến chuyên ngành ngay từ thời sinh viên.

Những kinh nghiệm từ đó - cùng với kiến thức và kỹ năng chuyên môn được trang bị trên giảng đường - chính là nền tảng để một sinh viên như Phương tự tin làm nghiên cứu, tự tin tìm được công việc phù hợp nhất với chuyên ngành yêu thích.

Góp ý cho Tiin