Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên Mỹ kiện nhà trường vì phải nộp học phí dù chỉ học trực tuyến

học phí

Ít nhất 50 trường đại học, cao đẳng ở Mỹ bị kiện vì thu học phí trong mùa dịch.

Học phí tại các trường đại học ở Mỹ từ lâu vốn đã rất đắt đỏ, trung bình, mỗi sinh viên phải đóng khoảng 70.000 USD (hơn 1,6 tỷ đồng) cho một năm học. Nhưng năm học này, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các lớp học phải chuyển sang hình thức trực tuyến. Và điều khiến nhiều sinh viên bức xúc là họ vẫn phải trả đủ số tiền học phí dù không tới trường và chỉ học qua Zoom.

‘Chúng mình phải trả tiền cho các dịch vụ mà trường không cung cấp', Dhrumil Shah, sinh viên đang học thạc sĩ ngành Y tế công cộng tại ĐH George Washington chia sẻ. Để có đủ tiền học phí trong hai năm học ở Washington, chàng trai 24 tuổi này phải vay một số tiền để trang trải. Vài ngày nữa, anh sẽ nhận bằng tốt nghiệp, nhưng không phải là lễ tốt nghiệp truyền thống như mọi năm.

Cảm thấy không thỏa đáng với yêu cầu phải nộp học phí, Shah cùng nhiều sinh viên khác đã ký đơn kiến nghị yêu cầu trường phải bồi hoàn lại một khoản tiền. Hầu hết đều than phiền mình không được hưởng đầy đủ trải nghiệm ở trường do ảnh hưởng của dịch bệnh như chơi ném đĩa trong khuôn viên trường hay không có các lớp học trong phòng thí nghiệm hiện đại.

Sinh viên đeo khẩu trang trong khuôn viên trường.

Sinh viên đeo khẩu trang trong khuôn viên trường.

Không chỉ ĐH George Washington, hàng chục trường đại học tại Mỹ cũng gặp tình trạng tương tự. Molly Riddick, sinh viên trường ĐH New York cũng ký vào bản kiến nghị yêu cầu trường bồi thường các khoản phí cho sinh viên. ‘Dù Đại học New York có phản ứng thế nào đi chăng nữa thì trường cũng không thể cung cấp một chương trình đào tạo ngành nghệ thuật biểu diễn đầy đủ qua Zoom được', cô nói.

Nhiều sinh viên còn gửi sự bất mãn của mình về học phí lên tòa án. Adelaide Dixon cáo buộc ĐH Miami trao bằng tốt nghiệp có giá trị thấp hơn thông thường. Vì thế, cô đã thay mặt 100 sinh viên kiện trường học và đòi bồi thường hàng triệu USD.

Theo đại diện các trường đại học, nhà trường đang gặp hoàn cảnh khó khăn và chưa từng có tiền lệ do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù, một số trường đại học đã hoàn trả một phần chi phí thuê ký túc xá cho sinh viên, nhưng chưa có trường nào hoàn trả toàn bộ phần học phí cho học kỳ xuân.

Điều tệ hơn là sinh viên hoang mang không biết bao giờ có thể tới trường, vào cuối mùa hè hay đầu mùa thu để bắt đầu học kỳ mới.

Em hy vọng có thể quay trở lại trường', Ashwath Narayanan, sinh viên ĐH George Washington bày tỏ. Nam sinh 19 tuổi cho biết lãnh đạo trường hứa sẽ có hướng dẫn cụ thể trong vòng 10 ngày tới. Dù vậy, Narayanan thừa nhận bản thân đã chuẩn bị tinh thần cho việc không thể quay trở lại trường.

‘Nhiều sinh viên và gia đình đã bị giảm thu nhập. Khả năng chi trả cho việc học đại học cũng sẽ giảm', ông Ted Mitchell, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Mỹ nêu vấn đề trong một bức thư gửi Quốc hội.

Ông dự đoán số lượng tuyển sinh trong năm học tiếp theo sẽ giảm 15%. Điều đó đồng nghĩa với việc các trường sẽ thất thu khoảng 23 tỷ USD.

Trong khi những đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard, Yale hay Stanford vẫn còn nguồn vốn cùng cơ hội vay kinh phí hoạt động thì các trường nhỏ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ phá sản nếu việc tuyển sinh trượt dốc.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin