Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Sinh viên nước ngoài được ở lại Anh trong vòng hai năm sau khi tốt nghiệp

du học

Một tin vui cho những du học sinh có ý định làm việc tại Anh sau khi tốt nghiệp.

Theo chính sách thị thực mới của Anh, sinh viên quốc tế chỉ được phép ở lại nước này trong vòng hai năm sau khi tốt nghiệp.

Khi bà Theresa May còn giữ chức Bộ trưởng Nội vụ, sinh viên quốc tế chỉ được phép ở lại Anh tối đa 4 tháng sau khi đã hoàn thành chương trình học.

Tuy nhiên, trong chính sách mới được Thủ tướng Anh công bố, thời gian du học sinh được phép ở lại và làm việc tại Anh đã lên tới 2 năm. Đây được coi là biện pháp thu hút sinh viên quốc tế tới nước này học tập.

Theo đó, từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Từ năm 2021, sinh viên quốc tế khi theo học bậc đại học, sau đại học hoặc tiến sĩ ở Anh sẽ được ở lại trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp.

Luật của Liên minh châu Âu (EU) không giới hạn mức học phí đối với sinh viên quốc tế, trong khi sinh viên Anh và EU được giới hạn ở mức 9.250 bảng mỗi năm. Chính vì vậy, học phí từ sinh viên quốc tế trở thành nguồn thu quan trọng cho các trường đại học.

Alistair Jarvis - giám đốc điều hành Đại học Vương quốc Anh cho biết: ‘Từ lâu, việc thiếu cơ hội làm việc sau tốt nghiệp ở Anh khiến nhà trường gặp bất lợi trong việc thu hút sinh viên quốc tế. Chúng tôi rất hoan nghênh sự thay đổi về chính sách này. Điều đó sẽ giúp nhà trường trở thành môi trường học tập lý tưởng cho sinh viên quốc tế'.

Tuy vậy, Alp Mehmet, chủ tịch Migration Watch UK lại cảnh báo, đây là một bước đi không khôn ngoan và có thể gây phản ứng ngược. Vì cho rằng có thể gây khiến lượng du học sinh ở lại Anh bị quá tải, như tình trạng đã xảy ra trước đó.

Hiện nay khoảng 460.000 sinh viên quốc tế đang theo học ở Anh, ngành giáo dục nước này thu về khoảng 20 tỷ bảng mỗi năm, bao gồm học phí từ sinh viên quốc tế, đào tạo tiếng Anh và các giải pháp công nghệ giáo dục được bán trên toàn thế giới.

Theo nghiên cứu của Viện Chính sách Giáo dục Đại học, sinh viên ngành Toán tại Anh có thu nhập trung bình 33.100 bảng sau 5 năm từ tốt nghiệp, trong khi đồng nghiệp khác đến từ các nước ngoài châu Âu chỉ kiếm được 48.600 bảng.

Còn đối với sinh viên ngành Kinh tế kiếm được trung bình 37.900 bảng sau 5 năm nếu họ là người Anh và 45.700 bảng nếu họ đến từ nước ngoài. Trong cả hai ngành học, sinh viên từ các quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu kiếm được nhiều tiền hơn các bạn cùng lớp ở Anh nhưng ít hơn so với những người ở ngoài EU.

Ông Gavin Williamson, Bộ trưởng Bộ Giáo dục, cho rằng, sinh viên quốc tế có những đóng góp quan trọng cả về văn hóa lẫn kinh tế đối với Vương quốc Anh nói chung và các trường đại học.

‘Những chính sách thay đổi này sẽ giúp các trường đại học ở Anh thu hút thêm nhiều tài năng từ khắp nơi trên thế giới', ông nói.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi