Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

SV Sư phạm nói gì trước dự thảo quy định 'sinh viên bán dâm đến lần thứ 4 sẽ bị đuổi học'?

Nhiều sinh viên Sư phạm không ngần ngại bày tỏ quan điểm về dự thảo ban hành quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị đuổi học của Bộ GD-DT.

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công khai để lấy ý kiến Dự thảo Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy.

Theo đó, trong dự thảo quy chế này có nhiều nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật khác nhau. Đặc biệt, trong phần phụ lục 'một số nội dung vi phạm và khung xử lý kỷ luật học sinh - sinh viên' có nội dung sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 1: khiển trách, lần thứ 2: cảnh cáo, lần thứ 3: đình chỉ có thời hạn, lần thứ 4: Buộc thôi học.

Bản dự thảo mới của Bộ GD-ĐT đề cập đến một số vi phạm và khung xử lý học sinh-sinh viên.

Bản dự thảo mới của Bộ GD-ĐT đề cập đến một số vi phạm và khung xử lý học sinh-sinh viên.

Nội dung này ngay lập tức đã nhận được nhiều chú ý từ dư luận. Đặc biệt là những bạn sinh viên thuộc khối ngành đào tạo giáo viên đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm trước dự thảo mới này.

Bạn V.T.M (sinh viên năm cuối trường ĐH Sư Phạm Hà Nội) cho biết: 'Theo bản thân mình nghĩ thì việc ban hành những hình phạt xử lý nghiêm trong hoạt động mại dâm đối với sinh viên ở tất cả các ngành nghề khác nhau là cần thiết. Tuy nhiên, đối với những sinh viên đã, đang và sẽ theo học ngành sư phạm - một trong những ngành nghề đòi hỏi yếu tố đạo đức hàng đầu thì việc xử lý cần được mạnh tay hơn cả. Vì họ là những người có trách nhiệm ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng thế hệ măng non của đất nước'.

Nhiều sinh viên Sư phạm bày tỏ quan điểm trước dự thảo mới của Bộ GD. (Ảnh minh họa)

Nhiều sinh viên Sư phạm bày tỏ quan điểm trước dự thảo mới của Bộ GD. (Ảnh minh họa)

'Cuộc sống xa nhà, lại nhiều bon chen nên không tránh khỏi việc nhiều bạn nữ, thậm chí có cả bạn nam dễ sa ngã, vấp vào những tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, có không ít bạn cố tình chạy theo những hoạt động vi phạm đạo đức, trái pháp luật để kiếm tiền. Bản thân mình cho rằng, rất khó để kiểm soát hoạt động của sinh viên nên việc phát hiện và tố giác cũng không phải đơn giản.

Nhiều khi quy định ban hành xong để đó, chẳng có tác dụng gì còn người làm vẫn cứ làm, chẳng hề lo sợ. Vì nhiều khi bị xử phạt hành chính, hoặc thậm chí là thôi học cũng không có nhiều ảnh hưởng đến những người tham gia hoạt động mại dâm, kể cả sinh viên. Mình hi vọng sẽ có quy định chặt chẽ và nghiêm khắc hơn để quán triệt hoạt động mại dâm cũng như lấy lại niềm tin và uy tín cho các bạn sinh viên, nhất là sinh viên sư phạm', N.T.T.L (sinh viên năm 3 ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội) chia sẻ.

Bạn K.T (sinh viên ngành Giáo dục tiểu học, Đại học Hải Phòng) bày tỏ: 'Hoạt động mại dâm, nhất là ở sinh viên, mà lại thuộc ngành Sư phạm thực sự làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của những thế hệ thầy, cô giáo trên bục giảng. Yếu tố đạo đức đang ngày càng bị mai một, ăn mòn trong lối sống và suy nghĩ của không ít bạn trẻ.

Theo mình, nội dung trong bản dự thảo mới của Bộ chưa đủ tính răn đe và thuyết phục. Vi phạm lần 1, rồi lần 2, tức là các bạn có ý thức về việc làm của mình nhưng vẫn tái phạm. Nhất là sinh viên trong ngành sư phạm mà lại có hành vi và lối sống buông thả như vậy là không chấp nhận được. Vì thử tưởng tượng, nếu những đối tượng vi phạm đó có cơ hội đứng trên bục giảng thì liệu con em chúng ta sẽ được giáo dục ra sao?'.

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ việc ban hành quy định nghiêm ngặt về xử lý hoạt động mại dâm trong sinh viên thì cũng có một số bạn lên tiếng xác nhận rằng đã có những trường hợp như vậy xuất hiện ngay tại trường đại học.

'Mình thấy việc sinh viên nữ tham gia hoạt động mại dâm là có, từng xảy ra ở trường mình. Có bạn ở cạnh chỗ mình trọ, học cùng trường nhưng khác lớp, nhiều khi đến tầm chiều tối là bắt đầu trang điểm, ăn mặc gợi cảm rồi lên xe máy của một thanh niên nào đó chờ sẵn ngoài cổng. Thường thì sáng hôm sau bạn mới về.

Hôm nào mệt thì bạn bỏ cả học, nằm ườn ở nhà. Dù gia đình ở quê không khá giả nhưng bạn ấy lên đại học đã tự mua được xe SH, điện thoại xịn, lúc nào cũng thấy mặc toàn hàng hiệu thôi. Mình nghĩ không chỉ trường mình mà nhiều trường khác cũng xảy ra trường hợp như vậy. Tuy không đánh đồng tất cả nhưng mình nghĩ là hẳn phải có thực trạng đó thì Bộ mới ban hành thêm những quy định liên quan vấn đề này', bạn T.H (Học viện Ngân hàng) bày tỏ.

Bạn P.K.V (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay: 'Mình nghĩ rất khó để phát hiện ra hoạt động mại dâm ở đối tượng là các bạn sinh viên. Vì ngay trong lớp học cũng là các bạn đến từ nhiều nơi khác nhau, có người thì chơi thân, có người thậm chí cả năm chẳng nói chuyện một lần nên ai làm gì, sống như thế nào cũng khó mà đánh giá'.

'Bản thân mình chưa thấy có trường hợp hay sự việc nào liên quan đến hoạt động mại dâm của sinh viên trong trường cả. Còn nếu có trường hợp đó xảy ra thì mình cho rằng, không phải đến lần thứ 4 mới buộc thôi học như trong bản dự thảo quy định mà cần phải răn đe ngay từ những lần đầu tiên. Phải tạo môi trường học tập nghiêm túc và trong sạch cho các bạn sinh viên khác nữa', bạn B.N (sinh viên Đại Học Văn hóa Hà Nội) bình luận.

Theo Ths Nguyễn Nga Huyền (giảng viên khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền) bày tỏ: 'Theo những thông tin trên báo từng đăng về việc bắt quả tang các đối tượng bán dâm thì quả là có việc sinh viên bán dâm. Tôi cho rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là họ muốn kiếm tiền dễ dàng, có thể do họ có lối sống buông thả, cũng có thể vì một hoàn cảnh xô đẩy nào đó... nhưng dù là gì thì nó là một lối sống lệch lạc và sẽ ảnh hưởng đến cách họ xây dựng tương lai cho bản thân'.

TS Vũ Thu Hương

TS Vũ Thu Hương

Còn theo ý kiến của TS Vũ Thu Hương (giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư Phạm Hà Nội): 'Hoạt động mại dâm là hành vi vi phạm pháp luật, nên tuyệt đối không có lần 1,2,3. Nếu ngay lần đầu đã vi phạm thì cũng không có quyền tham gia vào hoạt động giáo dục nữa rồi. Bởi người làm giáo dục có trách nhiệm rèn luyện đạo đức, tư cách cho học sinh. Nếu vi phạm pháp luật thì buộc phải chuyển ngành khác, đó là yêu cầu của ngành giáo dục.

Còn khi đã hoạt động mại dâm, tức là sinh viên đã vi pham pháp luật, có tiền án, tiền sự như vậy thì không phụ huynh nào hay nhà trường nào có thể chấp nhận được. Thiết nghĩ, dự thảo mới là không cần thiết hoặc chỉ cần ghi phần rất nhỏ rằng nếu học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật thì lập tức không được tham gia trong ngành sư phạm'.

Giúp Tiin sửa lỗi