Tiin.vn trên Facebook

Sức hút của ngành Công nghệ thông tin trong thời đại Cách mạng 4.0

Trong kỷ nguyên công nghệ bùng nổ, không có gì bất ngờ khi Công nghệ thông tin luôn giữ vững vị thế là một trong những ngành hàng đầu về nhu cầu nhân lực và tiềm năng phát triển. Vị thế này càng được củng cố trong bối cảnh thế giới bước vào thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0.

Công nghệ thông tin - “nhiên liệu” không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại

Trong xã hội hiện đại, Công nghệ thông tin được coi là ngành quyền lực bậc nhất với hàng loạt ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống - từ sản xuất, kinh doanh đến giáo dục, y tế, văn hóa,... Đặc biệt, ở thời kỳ Cách mạng 4.0 - mà tại Việt Nam cơ bản là ứng dụng những công nghệ tự động hóa, trao đổi dữ liệu,… trong công nghệ sản xuất, Công nghệ thông tin càng khẳng định được tầm quan trọng của mình - vừa là nền tảng, vừa là động lực để bắt kịp đà phát triển của thế giới. Các hệ thống công nghệ thông minh chính là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động, tiết giảm nhân lực lao động thủ công, tiết kiệm chi phí sản xuất.

Các hệ thống công nghệ thông minh chính là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động 

Các hệ thống công nghệ thông minh chính là điều kiện để tối ưu hóa năng suất lao động

Hiện nay, bên cạnh yêu cầu sử dụng Công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nước ta còn là địa chỉ đầu tư hấp dẫn đối với nhiều công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Theo Tập đoàn nghiên cứu và tư vấn Gartner trong báo cáo “Đánh giá các quốc gia về dịch vụ gia công công nghệ thông tin tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương năm 2016”, Việt Nam nằm trong Top 6 địa điểm hàng đầu về chuyển giao công nghệ toàn cầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong khi đó, theo xếp hạng của hãng tư vấn toàn cầu AT Kearney, năm 2017, Việt Nam xếp thứ 6 trong top 55 quốc gia hấp dẫn nhất về gia công phần mềm toàn cầu GSLI.

Hơn 1500 đầu việc trong ngày hội việc làm năm 2018 dành riêng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học HUTECH 

Hơn 1500 đầu việc trong ngày hội việc làm năm 2018 dành riêng cho sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại Đại học HUTECH

Đang trên đà phát triển mạnh mẽ nhưng thách thức lớn nhất đối với Công nghệ thông tin Việt Nam chính là vấn đề nhân lực. Theo báo cáo năm 2015 của Vietnamworks, từ 2012, số đầu việc ngành Công nghệ thông tin tăng trung bình 47%/năm, trong khi nhân lực chỉ tăng khoảng 8%/năm. Với tốc độ này, Công nghệ thông tin Việt Nam thiếu đến 78.000 nhân lực mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 500.000 nhân lực, nhất những chuyên ngành mới và có tiềm năng phát triển lớn như điện toán đám mây, bảo mật và an ninh mạng, lập trình di động.

Thời cơ vàng để học ngành Công nghệ thông tin  

Tại khu vực phía Nam, những trường đại học nổi bật trong đào tạo ngành Công nghệ thông tin có thể kể đến ĐH Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa (ĐHQG TP.HCM), ĐH Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH),... Đây cũng được đánh giá là những nguồn cung nhân lực chất lượng hàng đầu cho các doanh nghiệp Công nghệ thông tin tại khu vực và trên cả nước.

Đại học HUTECH đào tạo ngành Công nghệ thông tin theo mô hình ứng dụng 

Đại học HUTECH đào tạo ngành Công nghệ thông tin theo mô hình ứng dụng

Ngành Công nghệ thông tin thường bao gồm nhiều chuyên ngành song với bất kỳ chuyên ngành nào thì tính thực tiễn của chương trình đào tạo cũng là yếu tố cần quan tâm hàng đầu. Đơn cử như tại Đại học HUTECH, 04 chuyên ngành Hệ thống thông tin, Kỹ thuật máy tính và hệ thống nhúng, Mạng máy tính và An toàn thông tin, Công nghệ phần mềm đều được xây dựng với phương châm đào tạo theo yêu cầu doanh nghiệp, tăng cường tối đa thời lượng thực hành và chú trọng tiếng Anh ngay trong chương trình đào tạo chính khóa. Điều này giúp sinh viên có kỹ năng chuyên môn vững chắc - tùy theo chuyên ngành, các bạn có thể xây dựng và quản lý các ứng dụng doanh nghiệp, lưu trữ đám mây, truyền thông xã hội, website, hệ thống và môi trường số,... từ đó có thể thích nghi tốt với môi trường doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian training - kể cả ở doanh nghiệp nước ngoài.

Các chuyến trải nghiệm doanh nghiệp giúp sinh viên HUTECH nâng cao kinh nghiệm thực tiễn 

Các chuyến trải nghiệm doanh nghiệp giúp sinh viên HUTECH nâng cao kinh nghiệm thực tiễn

Tăng cường cọ xát và trải nghiệm doanh nghiệp cũng là yếu tố không thể thiếu để nâng cao khả năng vận dụng, tạo kinh nghiệm thực tiễn cho sinh viên. Với lợi thế là thành viên Hội Tin học TP.HCM và hợp tác với nhiều doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như Fujinet Systems JSC, FPT Software HCM, TMA Solutions, Urban Việt Nam, SCC Việt Nam..., Đại học HUTECH luôn mang đến cho sinh viên Công nghệ thông tin cơ hội thực tập và cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Bên cạnh đó, môi trường học tập năng động được đánh giá một trong những trường có phong trào ngoại khóa sôi nổi nhất tại TP.HCM của Đại học HUTECH cũng là cơ hội để sinh viên phát triển các kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý thời gian, tạo lập quan hệ, tổ chức và lãnh đạo,... - những kỹ năng không thể thiếu để khẳng định bản thân trong thời hội nhập.

Thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin tại một số trường Đại học:
1. Đại học HUTECH: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), C01 (Toán, Văn, Lý), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc xét tuyển học bạ lớp 12 với tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên.
2. Đại học UEF: Xét tuyển các phương thức và tổ hợp tương tự như Đại học HUTECH.
2. Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM: Xét tuyển các tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh) theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia hoặc xét kết quả kỳ thi năng lực.

Góp ý cho Tiin