Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

14 sinh viên Y tình nguyện tham gia chống dịch được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp động viên

14 sinh viên ĐH Y Tế Công Cộng đã tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn đang căng thẳng từng ngày, từng giờ. Bên cạnh những thông tin cập nhật về các ca nhiễm bệnh, những câu chuyện, hình ảnh đẹp bên lề mùa dịch vẫn luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo mọi người. 

Trong số đó phải kể đến sự đóng góp thầm lặng của những sinh viên ngành Y đang đứng đầu sóng ngọn gió, tình nguyện xin ra quân chống dịch. 

Vừa học vừa làm tình nguyện

Đinh Thu Trang (20 tuổi, Phú Thọ) hiện đang là sinh viên năm 2 Đại học Y tế Công cộng. Trang là một trong số 14 sinh viên đại diện của trường Y tế Công cộng, đăng kí tham gia đội tình nguyện hoạt động xác định những người phơi nhiễm SARS- COV 2 trong cộng đồng theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia tại Bộ Y tế.

Lần đầu xung phong tham gia hoạt động tình nguyện, hơn nữa lại là sự kiện cấp Quốc gia, nữ sinh 20 tuổi vừa cảm thấy vui xen lẫn hồi hộp, lo lắng. Được lựa chọn là một trong số những sinh viên đại diện của trường, Trang không giấu được sự bất ngờ: 

'Lần này, Bộ Y tế có huy động 20 bạn sinh viên trường mình tham gia tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vào sáng 14/3. Mình nhớ hôm đó là 8h30 sáng, sau khi nhận được thông báo từ Bộ, trường đã cho chúng mình đăng kí khá nhanh gọn, có rất nhiều bạn mong được đóng góp sức lực. Sau khi chọn lọc, trường chọn ra được 23 bạn đầu tiên'. 

 Thu Trang cùng các sinh viên đến từ khoa Y tế Công cộng khoa Xét nghiệm, khoa Dinh dưỡng - ĐH Y tế Công cộng 

 Thu Trang cùng các sinh viên đến từ khoa Y tế Công cộng khoa Xét nghiệm, khoa Dinh dưỡng - ĐH Y tế Công cộng

Để tham gia công tác tình nguyện, các sinh viên phải có đủ các tiêu chí như đang là SV năm 2 trở lên, có kiến thức chuyên môn nhất định đủ để đáp ứng yêu cầu của Ban chỉ đạo. Sau 1 ngày trainning tại Bộ Y Tế, công tác chọn lọc vẫn tiếp tục diễn ra và cắt giảm xuống từ 23 SV xuống còn 14. Đây sẽ là những SV chủ chốt - tham gia trực tiếp trong Tổ công tác phòng chống dịch COVID 19 của Bộ Y Tế thuộc Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia. 

Công việc chính hàng ngày của đội tình nguyện là gọi điện thoại liên lạc tới các hành khách đi trên chuyến bay có người dương tính với COVID-19 để thông báo, hướng dẫn tự cách ly tại cơ sở lưu trú và sau đó liên hệ với cơ quan y tế địa phương để kiểm tra, lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm, đồng thời khử trùng khu vực.

14 sinh viên Y tình nguyện tham gia chống dịch được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp động viên 1 

Sinh viên tình nguyện làm việc tại Trung Tâm hội nghị quốc tế ở đường Lê Hồng Phong - Hà Nội ​  

Sinh viên tình nguyện làm việc tại Trung Tâm hội nghị quốc tế ở đường Lê Hồng Phong - Hà Nội ​ 

Tự hào nhiều hơn lo lắng

Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đằng sau vóc dáng mỏng manh bé nhỏ ấy là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, là sự nghiêm túc trong công việc của một nhân viên y tế tương lai: 'Mình quả thực không hề lo lắng điều gì, vì nhận thức được bản thân là sinh viên ngành Y, trực tiếp tham gia vào việc phòng chống bệnh dịch như thế này, đó là cơ hội 'vàng' để ứng dụng thực hành.

Tin rằng không chỉ riêng mình mà tất cả sinh viên ngành Y trên cả nước khi đã xác định điều đó đều sẽ hiểu, sẵn sàng chấp nhận rủi ro, khó khăn, mong được thể hiện tinh thần y đức, sự cống hiến cho cộng đồng'. 

Nữ sinh hàng ngày vẫn luôn cố gắng trau dồi để đáp ứng đủ kiến thức tối thiểu những kỹ năng chuyên môn cần có trong lần ra quân này. May mắn, Trang có sự ủng hộ và khích lệ nhiều từ cha mẹ, thậm chí họ còn rất tự hào vì con gái. 

'Thực ra từ sau Tết bọn mình vẫn đi học thường xuyên, không được nghỉ như SV trường khác nên bố mẹ cũng 'quen' với việc xa con gái rồi. Ngoại trừ thời gian học trên trường, chúng mình lên trung tâm làm việc. 

Có chút hơi nhớ nhà, vì sinh viên Y như bọn mình chấp nhận cảnh 2-3 tháng không về nhà là chuyện 'như cơm bữa'. Nên khi làm việc ban đêm xong nằm nghĩ cũng buồn tủi lắm. Nhiều hôm 10h30 đêm mới tan ca, bố mẹ chưa đi ngủ mà vẫn đợi mình để gọi nói chuyện cho đỡ nhớ' - Trang xúc động. 

Tất cả sinh viên đều được chăm sóc chỗ ăn- nghỉ ngơi đặc biệt  

Tất cả sinh viên đều được chăm sóc chỗ ăn- nghỉ ngơi đặc biệt 

Bữa cơm xa nhà đầu tiên của đội sinh viên tình nguyện  

Bữa cơm xa nhà đầu tiên của đội sinh viên tình nguyện 

Một trong những điều khiến Trang cảm thấy nhớ nhất đó là luôn cảm nhận được sự quan tâm, khích lệ khi được tiếp xúc, làm việc chung với nhiều lãnh đạo Bộ, Ngành, đặc biệt là có cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. 

'Các bác đều rất thân thiện, nhiệt tình, vui vẻ, thậm chí ngồi ăn chung luôn cùng chúng mình nữa. Sợ bọn mình làm việc căng thẳng nên động viên chúng mình liên tục. Bác Đam hôm 14/3 cũng đến để tiếp sức cho chúng mình, làm ai nấy cũng cảm thấy như tiếp thêm 200% năng lượng'. 

14 sinh viên Y tình nguyện tham gia chống dịch được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trực tiếp động viên 5 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đi hỏi thăm và động viên các sinh viên tình nguyện 

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp đi hỏi thăm và động viên các sinh viên tình nguyện

Cùng với đó, Trang cũng nhận vô số những dòng tin nhắn, những bình luận tích cực từ bạn bè, cộng đồng mạng đã nói lời cảm ơn, cổ vũ dành cho đội tình nguyện trên mạng xã hội: 'Tự hào quá, cảm ơn những bác sĩ tương lai', 'Chúc các bạn nhiều sức khỏe, tin rằng nỗ lực của các bạn sẽ góp phần nhiều để bảo vệ được đất nước và nhân dân trong giai đoạn khó khăn này'. 

Dù chưa biết còn phải làm việc đến ngày nào, bệnh dịch còn kéo bao lâu nhưng Trang tin rằng, những lời động viên ấy sẽ là 'liều thuốc tinh thần' giúp cô cùng đồng đội vượt qua những khó khăn phía trước. 

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi