Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tác giả bài văn chữ xấu không thể đọc nổi từng bị lưu ban

Theo xác nhận của thầy Hiệu trưởng THCS Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội), bài kiểm tra 4 điểm chữ viết quá xấu đang lan truyền trên mạng là của một học sinh lớp 8A1 của trường.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Xuân – Hiệu trưởng THCS Phùng Xá xác nhận, bài kiểm tra đó là của học sinh T – đang học 8A1. Bức ảnh bài kiểm tra lan truyền trên mạng có thể do bạn bè chụp lại rồi đăng lên.

'Trước đây em T. có viết chữ xấu nhưng không đến nỗi 'tệ hại' như bây giờ. Thầy cô nhà trường đã có nhiều biện pháp rèn luyện chữ viết cho em T. Hè năm vừa rồi, nhà trường đã cho em ở nhà một tuần để rèn chữ, có tiến bộ nhưng khi vào năm học mới, em T. lại viết xấu, nghiêng ngả, thầy cô khó đọc. Em T. cũng đã được học các lớp 'đặc biệt' để thầy cô uốn nắn nhiều hơn nhưng em chưa thực sự tiến bộ', thầy Xuân nói thêm.

 

Ảnh chụp bài văn của em T. gây chú ý trên mạng những ngày qua.

Được biết, em học sinh này từng bị lưu ban ở cấp 1, 2. Bản thân thầy Hiệu trưởng cũng đã có phương pháp rèn chữ, cầm tay hướng dẫn cho T. như học sinh lớp 1, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thầy Xuân viết chữ a, b, c để T. viết lại, nhưng khi ghép các chữ cái vào, em tiếp tục viết chữ đổ nghiêng, thầy cô không đọc được gì.

Thầy Hiệu trưởng cũng cho biết thêm, gia đình T. làm nghề nông, không có điều kiện dạy chữ cho con. 'Cũng có thể do em T. có tâm lý muốn bỏ học nên cố tình viết xấu thế này để không phải đến lớp. Bố mẹ em chia sẻ, nếu Tuấn ở nhà, gia đình không thể quản lý nổi. Vì vậy, gia đình mong muốn được nhà trường tiếp tục uốn nắn T.

Học sinh này chữ viết xấu nhưng với các môn trắc nghiệm, em vẫn làm bài, đủ điểm ở mức lên lớp. Bản thân em là một học sinh không ngỗ ngược, học lực luôn ở tầm trung bình. Nhà trường sẽ vẫn tiếp tục nỗ lực rèn luyện chữ cho T. Tuy nhiên, sau một năm nếu chữ T. vẫn không tiến bộ, em bắt buộc phải ở lại lớp. Tôi cũng mong T. cố gắng tốt nghiệp được bậc THCS để có điều kiện tối thiểu trở thành công nhân như thi lái xe, trở thành thợ kim khí, theo nghề truyền thống của làng em', thầy Hiệu trưởng chia sẻ.

Theo thông tin thầy Hiệu trưởng, trường THCS Phùng Xá nhiều năm đã có phương pháp rèn luyện học sinh yếu. Các em được chia thành 2 lớp đặc biệt gồm 15 - 17 em. Năm nay, trường phân chia mỗi khối thành 2 lớp khá, 2 lớp trung bình và một lớp yếu.

Trước đó, ngày 9/1 cư dân mạng truyền nhau bức ảnh bài kiểm tra môn Văn của học sinh với chữ viết nghiêng ngả không thể dịch nổi. Bài văn được cô giáo chấm điểm 4 với lời phê: 'Chữ viết cẩu thả'. Nhiều người phải 'đầu hàng', 'bó tay' không dịch nổi chữ nào trong bài văn này.

 

Giúp Tiin sửa lỗi