Tiin.vn trên Facebook

Tác hại khủng khiếp khi phải kìm nén cảm xúc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên kìm nén cảm xúc có sức đề kháng thấp hơn hẳn số còn lại, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Trong những quyển sách chia sẻ bí quyết thành công, dường như không bao giờ thiếu những dòng dạy con người ta cách kìm nén cảm xúc, hay được gọi dưới một cái tên dễ nghe hơn là 'kiểm soát cảm xúc'.

Theo đó, để giành được thiện cảm với mọi người xung quanh, chúng ta phải biết tiết chế cảm xúc, cư xử theo kỳ vọng của đám đông, giấu đi những suy nghĩ thật trong lòng mình. Thế nhưng, điều này có thật sự tốt?

Cách đây vài ngày, Thu Hằng - cô gái đạt giải nhất trong trận chung kết năm của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2020 khiến nhiều người không khỏi 'bức xúc'.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 nhận nhiều chỉ trích vì màn thể hiện quá đỗi tự tin

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2020 nhận nhiều chỉ trích vì màn thể hiện quá đỗi tự tin

Nhiều ý kiến cho rằng Thu Hằng đã quá tự tin, ngạo mạn, thậm chí 'vô duyên' khi có phần ăn mừng 'quá lố' sau khi đoán ra ô chữ trong phần thi Vượt chướng ngại vật. Biểu hiện của cô trong cuộc thi được cho là không khiêm tốn. Vì vậy, Thu Hằng phải nhận rất nhiều lời chỉ trích.

Nhưng, có gì sai khi mình vui mừng và thể hiện ra là mình vui? Có gì sai khi biết chắc mình có khả năng chiến thắng và tự tin vì điều đó?

Ngày nay, các vấn đề về sức khoẻ tâm thần nhận được sự quan tâm rất lớn của xã hội. Ta thường xuyên nghe thấy những cụm từ như stress, trầm cảm, rối loạn lo âu,… cùng những khuyến cáo về hậu quả của chúng.

Các lớp học về cách cân bằng tâm trạng, thư giãn đầu óc được tổ chức ngày càng nhiều, ấy vậy mà 'kìm nén cảm xúc' vẫn được coi là một việc phải làm, là chìa khoá của giao tiếp.

Không chắc kìm nén cảm xúc có đem lại thành công hay không, nhưng có một điều chắc chắn là nó gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên kìm nén cảm xúc có sức đề kháng thấp hơn hẳn số còn lại, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Người ta cho rằng Thu Hằng nên biết kìm nén cảm xúc hơn

Người ta cho rằng Thu Hằng nên biết kìm nén cảm xúc hơn

Kìm nén cảm xúc cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn, thậm chí mất ngủ, gây ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống. Việc cảm xúc bị dồn nén cũng dẫn đến các vấn đề như mệt mỏi, chán nản.

Người hay kìm nén cảm xúc dễ bị rối loạn tiêu hoá, buồn nôn, ăn không tiêu, tiêu chảy hoặc táo bón. Trầm trọng hơn, họ dễ gặp các vấn đề về tim mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Một minh chứng rõ ràng về việc đề cao khả năng kìm nén cảm xúc ở Việt Nam chính là việc nuôi dạy các bé trai.

Từ khi chưa có ý thức rõ ràng về cuộc sống, các bé đã được dạy rằng là con trai thì không được phép khóc, dù là ngã đau hay bị bạn bắt nạt. Dần dà, trong tâm trí đứa trẻ ngây thơ ấy, hình ảnh nam giới rơi nước mắt là cái gì đó rất đáng xấu hổ, không được phép để cho ai nhìn thấy.

Chính vì lẽ đó, trong các gia đình, đôi lúc người chồng, người cha có khoảng cách với các thành viên khác, họ không dám chia sẻ, không dám để cho vợ con biết những nỗi đau trong lòng mình, vì sợ rằng những người mình yêu thương và luôn dành tâm sức chở che sẽ nghĩ rằng mình yếu đuối, không đủ khả năng bao bọc họ.

Thực tế cũng đã chứng minh những tác hại khủng khiếp của việc kìm nén cảm xúc.

Thời gian gần đây, chúng ta liên tục đọc được tin tức về những ca sĩ, diễn viên tự kết thúc cuộc sống của mình ở độ tuổi còn rất trẻ hoặc khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Đó là hậu quả của những ức chế kéo dài, mà một phần không nhỏ là do thói quen kìm nén cảm xúc.

Sulli kết thúc cuộc sống ở tuổi 25 sau quãng thời gian dài phải chịu đựng nhiều ức chế

Sulli kết thúc cuộc sống ở tuổi 25 sau quãng thời gian dài phải chịu đựng nhiều ức chế

Trước mặt người hâm mộ, họ phải luôn giữ hình tượng, tỏ ra bản thân là một người hoàn hảo. Họ phải cư xử theo kỳ vọng của đám đông, luôn nở nụ cười dù có đang khó chịu vì bị người hâm mộ lôi kéo giằng co, cũng không thể tỏ ra tức giận khi có ai đó xúc phạm đến mình.

Chỉ cần cố tình đi lệch ra khỏi những 'chuẩn' đó, lập tức một làn sóng phẫn nộ ập đến, nhấn chìm họ. Cứ nhìn những chỉ trích mà nữ ca sĩ Sulli phải nhận khi cố gắng sống như một cô gái 25 tuổi bình thường thì hiểu, và hậu quả thì ai cũng đã thấy.

Thiết nghĩ, việc thể hiện đúng cảm xúc của bản thân không có gì là xấu, miễn là nó không gây tổn hại đến người khác. Còn nếu chỉ vì để đẹp lòng người xung quanh mà ngày ngày làm tổn thương đến chính mình thì thật không đáng một chút nào.

Vì cuộc sống này là của mình, thế nên, đừng khắc khe với bản thân mình quá, và cũng đừng mải miết phán xét người khác chỉ vì họ để mình nhìn thấy họ đang vui hay đang buồn.

Góp ý cho Tiin