Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm sự của một cô giáo dạy tiếng Anh khi từng ngấp nghé cửa tử vì Covid-19

Tối ngày 2/4, khi được các bác sỹ cho ra viện để về nhà điều trị, cô Maureen Boland, 52 tuổi, giáo viên tiếng Anh trường trung học Abington vẫn không thể nào quên được những ký ức kinh hoàng trước đó. Đã có những lúc cô tưởng mình sẽ bị Covid-19 đánh gục.

Sau hơn 1 tháng điều trị trong bệnh viện, cô Maureen Boland đã được ra viện. Covid-19 bắt đầu xuất hiện trong ký ức của cô vào ngày 13/3, khi các trường trung học đóng cửa theo lệnh của chính quyền địa phương. Đó cũng là lúc cô giáo tiếng Anh bắt đầu thấy mình có những triệu chứng nhiễm bệnh như mệt mỏi, hụt hơi, ho những tràng dài không dứt, cơn ớn lạnh chạy khắp người, cơ thể đau nhức... 

Khi đọc những biểu hiện bệnh, Maureen Boland nghĩ rằng mình đã nhiễm bệnh. Cô gọi cho bác sỹ riêng nhưng ông ấy nói cô sẽ không được xét nghiệm chỉ với những triệu chứng kể trên. 

Cô giáo tiếng Anh 52 tuổi may mắn đã thoát khỏi cửa tử 

Cô giáo tiếng Anh 52 tuổi may mắn đã thoát khỏi cửa tử 

Ngày 16/3, cô liên lạc lại với bác sỹ đề nghị được xét nghiệm nhưng câu trả lời vẫn không thay đổi. Cô biết trừ khi có kết quả dương tính với Covid-19 cô mới được nằm viện, trong khi đó các cơn sốt, ho vẫn không giảm. 

Cuối cùng, bác sỹ cũng đã liên lạc lại và nói rằng, cô đã có thể xét nghiệm. Tuy nhiên, sức khỏe của cô đã bị xuống dốc nghiêm trọng do Maureen Boland đã 52 tuổi và có tiểu sử hen suyễn. 

Sáng 18/3, cô Maureen đến khu vực xét nghiệm Covid-19 tại địa phương và được nhân viên y tế khám bệnh, kê thuốc kháng viêm Prenisone. Dù 4 ngày sau mới có kết quả xét nghiệm nhưng sang đến ngày 19/3, sức khỏe của Maureen trở nên vô cùng tồi tệ. Hơi thở của cô nặng nề hơn, cô buồn nôn, mất vị giác, khứu giác. 

Sáng 21/3, một tuần sau khi bị bệnh, Maureen liên lạc với bác sĩ riêng trong tình trạng không thể nói hay thở nổi. Ngay lúc đó, bác sỹ đề nghị cô phải nhập viện. Tại bệnh viện địa phương, cô được đưa đi cách ly trong một căn phòng nhỏ. Tại đây, cô được nhân viên y tế kiểm tra huyết áp và làm các xét nghiệm. 

'Họ đeo cho tôi máy khí dung và chụp X-quang phổi. Khi bác sĩ hỏi thăm tình trạng, tôi nói mình sợ và không thể thở được. Dù nhân viên y tế làm việc thuần thục bên cạnh, tôi vẫn cảm nhận rằng loại virus mới này chưa được y học khám phá' - Maureen cho biết. 

Maureen và gia đình

Maureen và gia đình

4h ngày 22/3, bác sỹ thông báo với Maureen, cô dương tính với nCoV. Bác sỹ nói Maureen được nhập viện.

Sau 10 tiếng chờ đợi, Maureen được chuyển đến khoa tim mạch. Nhiều kết quả cho thấy sức khỏe của Maureen đang rất tồi tệ: Chỉ số men gan không ngừng tăng cao, ảnh chụp X-quang cho thấy phổi trái bị tổn thương nặng. Vì là giáo viên, tiếp xúc với nhiều học sinh, Maureen đã gửi email báo cáo cho trường học để phụ huynh chú ý đến sức khỏe của con.   

Maureen cũng được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực ICU - nơi cô có thể được đặt máy thở. Là người mắc bệnh hen suyễn, Maureen rất sợ việc không thể tự thở. 

Một trong những điều đáng sợ nhất của Maureen chính là nhìn thấy các bác sỹ trao đổi không ngừng về tình hình bệnh tật của mình qua lớp kính. Covid-19 cũng thay đổi liên tục và không ai hiểu rõ về nó. Các phương pháp điều trị cũng được thay đổi. Như ban đầu, Maureen được cho sử dụng steroid để ngừa viêm nhiễm, rồi bị loại bỏ vì Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo steroid không thể ngăn Covid-19. Ban đầu cô được sử dụng máy khí dung để thở tốt hơn nhưng rồi nó cũng lại bị loại bỏ vì không phù hợp.  Người nhà Maureen cũng tranh luận với bác sỹ về việc cho sử dụng dùng thuốc hydroxychloroquine, loại thuốc được cho có tiềm năng điều trị Covid-19.

May mắn thay, một ngày sau khi phối hợp dùng với kháng sinh, sức khỏe của Maureen đã chuyển biến tích cực. Cô đã có thể tự thở, chức năng gan hồi phục.

Ngày 2/4 cô được ra viện và về nhà tự điều trị. Trở về từ nơi cửa tử, Maureen cho biết, đến giờ cô vẫn thầm cảm ơn các bác sỹ đã giúp cô mạnh khỏe trở lại. 

Giúp Tiin sửa lỗi