Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tâm thư sinh viên năm cuối trường Y ở tuyến đầu chống Covid-19: 'Sợ chứ, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng'

Được kêu gọi lên tuyến đầu chống dịch trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, chàng sinh viên năm cuối trường Y cảm thấy lo lắng, hồi hộp nhưng đã sẵn sàng để thực hiện nhiệm vụ cao cả của mình.

Đối với bất kì sinh viên trường Y nào cũng vậy, trải qua quãng thời gian học tập, nghiên cứu miệt mài nhiều năm, ai nấy cũng đều mong một ngày được trở thành những y bác sĩ thực thụ để cứu, chữa, giúp đỡ mọi người. 

Thế nhưng, họ chưa từng nghĩ sẽ có ngày khoác chiếc áo blouse trắng để tham gia vào một cơn đại dịch toàn cầu như dịch Covid-19 hiện nay. 

Bức tâm thư của chàng sinh viên năm cuối tại Cao đẳng hoàng gia Luân Đôn (Anh) - Stephen Naulls mới đây chia sẻ về việc bản thân cùng hàng nghìn người khác theo lời kêu gọi để lên đường tham gia tuyến đầu chiến đấu chống dịch Covid-19 đã nhận được nhiều sự chú ý.

Chàng sinh viên năm cuối trường Y gây xúc động với bức tâm thư trước khi lên tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19.

Chàng sinh viên năm cuối trường Y gây xúc động với bức tâm thư trước khi lên tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19.

Nguyên văn tâm sự của nam sinh này: 

'Vậy là, chúng ta sẽ phải nhập ngũ?

Vào thứ ba (24/03/2020), Bộ trưởng bộ Y tế Matt Hancock đã kêu gọi 5.500 sinh viên Y năm cuối lên tuyến đầu tham gia chống dịch COVID-19 cùng dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). 

Ngay khi vừa nghe tin, tôi liền tức tốc chạy xuống tầng gặp người bạn cũng đang ngơ ngác của mình. Chúng tôi đều là những sinh viên Y vừa hoàn thành 6 năm học tập ở trường, mới hoàn tất các bài kiểm tra cuối kỳ trực tuyến. 

Thông thường, những sinh viên năm cuối như chúng tôi sẽ phải đợi đến tháng tám tới để chính thức làm bác sỹ. Nhưng vì tình trạng cấp bách do dịch bệnh, thiếu các y bác sỹ và phát sinh nhu cầu lớn chăm sóc y tế, nên chúng tôi phải 'vào đời' sớm hơn. 

Để trở thành một bác sỹ, sinh viên Y phải trải qua hơn nửa thập kỷ học tập miệt mài, bận rộn ở trường và tham gia làm bác sỹ nội trú tại các bệnh viện từ hai đến năm năm. Có thể nói, chúng tôi hi sinh tuổi trẻ của mình để được làm bác sỹ - ước mơ từ năm 14 tuổi của tôi. Nhưng thật không có gì tồi tệ hơn khi bắt đầu sự nghiệp của mình trong một cơn đại dịch toàn cầu này.

Vì tình hình cấp bách trước đại dịch mà nhiều sinh viên năm cuối trường Y phải 'vào đời' sớm để tham gia chống dịch. (Nick Moore/Alamy Stock Photo)

Vì tình hình cấp bách trước đại dịch mà nhiều sinh viên năm cuối trường Y phải 'vào đời' sớm để tham gia chống dịch. (Nick Moore/Alamy Stock Photo)

Tôi cảm thấy nghĩa vụ nghề nghiệp của mình trong tình hình khó khăn này. Rất nhiều các sinh viên Y khác, gồm cả các bạn trường tôi, hoàn thành xong tất cả các bài kiểm tra cuối kỳ và đã chủ động đi tình nguyện trước khi thông báo được đưa ra.

Nhưng trách nhiệm này cũng làm tôi lo sợ. Thiếu các thiết bị y tế làm cho ngày càng nhiều nhân viên bệnh viện phải tự cách ly ở nhà, trong khi số lượng bệnh nhân có chiều hướng tăng nhanh. Dịch vụ y tế đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng.

Hơn nữa, dù đã được đào tạo bài bản về kỹ năng nhưng chúng tôi cũng chỉ mới là những sinh viên vừa tốt nghiệp, cần có sự giám sát, chỉ bảo của các bác sỹ lành nghề. Trong tình hình này, chúng tôi khó lòng có sự dìu dắt ấy để phát triển kỹ năng và dễ phạm phải sai sót trong việc chăm sóc các bệnh nhân.

Rất nhiều người từng tự tin nói rằng họ khỏe mạnh và không thể mắc vi rút này, giờ đây đang nằm trong phòng bệnh với sự trợ giúp của máy thở. Làm tôi không thể không tự hỏi bản thân: 'Liệu những yêu cầu về trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế có được đáp ứng đủ hay tiếp tục bị ngó lơ?'

Tôi gọi điện nói chuyện với bố, người đang ở Grimsby và ông nói rằng: 'Stephen, tình hình hiện nay như một cuộc chiến. Con phải xắn tay áo lên và thực hiện công việc của mình'.

Bố tôi nói đúng. Trường học sẽ không để chúng tôi tốt nghiệp, Hội đồng Y tế sẽ không kêu gọi sự giúp đỡ nếu họ nghi ngờ năng lực của chúng tôi.

Chúng tôi không phải nhập ngũ nhưng đây đúng là một cuộc chiến, cuộc chiến mà chúng tôi có nhiệm vụ của riêng mình. Sợ nhưng tôi đã sẵn sàng'.

Không chỉ Stephen Naulls mà có lẽ đó cũng là cảm giác chung của hàng nghìn sinh viên khác khi được kêu gọi lên tuyến đầu tham gia chống dịch Covid-19. Dù còn bỡ ngỡ, lo lắng và một chút sợ hãi nhưng họ đều có chung một ý chí chiến đấu mạnh mẽ để cùng chung tay cứu chữa các bệnh nhân và sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Tâm thư sinh viên năm cuối trường Y ở tuyến đầu chống Covid-19: 'Sợ chứ, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng' 2

Stephen Naulls (ngoài cùng, hàng cuối) cùng các đồng nghiệp của mình luôn sẵn sàng với nhiệm vụ trong chuỗi ngày chung tay chống dịch cùng đất nước.

Stephen Naulls (ngoài cùng, hàng cuối) cùng các đồng nghiệp của mình luôn sẵn sàng với nhiệm vụ trong chuỗi ngày chung tay chống dịch cùng đất nước.

Còn nhiều khó khăn và cả nguy hiểm phía trước nhưng đây cũng chính là cơ hội để những sinh viên năm cuối trường Y tại Anh được trải nghiệm thực tế, thấy công việc của những y bác sĩ là cao cả và nhiều áp lực nhường nào. 

Sau lời kêu gọi, Stephen Naulls và các đồng nghiệp của mình đã chính thức lên đường tham gia chống dịch và luôn lạc quan, tin tưởng rằng sẽ sớm chiến thắng được dịch bệnh, mang cuộc sống bình yên trở lại cho mọi người.

Giúp Tiin sửa lỗi