Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tập trung ơi, mi biến đâu rồi?

Hạ quyết tâm làm xong bài tập toán trong buổi sáng, nhưng tới 12h bạn vẫn đang loay hoay ở... bài đầu tiên. Tất cả là vì bạn phải đứng lên rót cốc nước, lướt facebook hay tiếng chim hót ngoài cửa sổ quá ư... ầm ĩ! Sự tập trung dường như tuyệt chủng trong từ điển của bạn!

Do đâu và vì ai?

Thật ra, nguyên nhân mất tập trung khi học của mỗi người là khác nhau. Có thể do tác động từ yếu tố khách quan: ồn ào hoặc đang học bài thì có người làm phiền. Cũng có thể, bạn có môi trường học tập tốt nhưng lại thiếu kỉ luật và kiên định. Đương nhiên bạn sẽ dễ dàng bị xao nhãng bởi facebook, nghe nhạc và việc học bị bỏ lại.

Ngoài ra, một số lý do khác là bạn không có mục tiêu cần đạt và phương pháp học hiệu quả để thúc đẩy việc học. Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới việc mất tập trung của mỗi người mà cần áp dụng những 'liều thuốc' khác nhau.

Sự tập trung luôn biến mất khi bạn cần.

Sự tập trung luôn biến mất khi bạn cần.

Bí kíp kéo lại sự tập trung

Trước tiên, hãy xác định rõ ràng tầm quan trọng của việc học. Bạn sẽ không đủ kiên trì ngồi vào bàn nếu chưa nhìn thấy lợi ích nó mang lại. Bí kíp là hãy tạo ra mục tiêu nào đó hấp dẫn với bạn, thay vì cố gắng đi theo những mục tiêu 'khô khan' và 'xa vời' như trở thành người có ích, kiến tạo đất nước... Hãy chia nhỏ chúng ra theo từng giai đoạn. Ví dụ thời gian này chỉ cần tập trung học để cuối năm đạt HSG, hoặc nâng điểm IELS lên một bậc... thay vì đặt mục tiêu quá lớn là đi du học.

Tiếp đến, hãy chia nhỏ công việc cần thực hiện và 'khoán' thời gian thực hiện. Ví dụ bạn đặt đồng hồ soạn văn trong 40', sau đó sẽ tự thưởng cho bản thân 10' lướt facebook (cũng đặt chuông). Việc 'đánh lừa' não bộ tập trung một khoảng thời gian ngắn sẽ rất hiệu quả đấy!

Bên cạnh đó, bạn cần tạo không gian học tập phù hợp cho mình. Có người thích học ở nơi cây cối xanh mướt, có người lại thích phòng kín và sử dụng đèn, có người thích ngồi ở nơi có âm thanh yêu thích... Hãy thử một vài địa điểm để tìm ra không gian thích hợp nhất với bạn nhé.

Tối giản không gian học để tránh xao nhãng.

Tối giản không gian học để tránh xao nhãng.

Nhiều bạn dù có mục tiêu và không gian phù hợp vẫn rất khó tập trung. Vậy thì vấn đề nằm ở chỗ bạn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả. Có phương pháp hiệu quả với bạn này nhưng chưa chắc đã có tác dụng với bạn khác. Để hiểu mình phù hợp với cái gì nhất, bạn chỉ còn cách thử - sai mà thôi. Bù lại, khi có phương pháp 'đúng', bạn sẽ không dứt nổi cơn 'thèm học' đâu.

Khi có được tất cả những điều trên, bạn cần loại bỏ những yếu tố gây xao nhãng. Ví dụ như điện thoại, đồ ăn... Hãy tắt wifi trong điện thoại, để đồ ăn ở xa nơi học, không bày những cuốn truyện hấp dẫn ở ngay trước mắt...

Tránh xa nguồn cơn của xao nhãng.

Tránh xa nguồn cơn của xao nhãng.

Trên hết, bạn nên có kỉ luật cho bản thân để 'níu giữ người bạn tập trung' ở lại với mình. Nếu bạn đặt ra phần thưởng được đi chơi sau khi làm xong bài tập, mà giữa giờ học lại có điện thoại rủ rê, thì đừng cả nể mà gật đầu. Mọi công sức sẽ xuống sông xuống bể cả đó. Hãy kiên quyết nói không với những xao nhãng khách quan nhé!

Việc là của bạn, bạn không thể viện cớ mất tập trung rồi bỏ bê nó.

Việc là của bạn, bạn không thể viện cớ mất tập trung rồi bỏ bê nó.

Cuối cùng, việc học là cho bạn và do bạn. Nên nếu chưa thể tập trung, hãy tìm ra gốc gác vấn đề để sửa chữa. Việc học sẽ rất thú vị nếu bạn làm nó đúng cách. Chỉ như thế bạn mới thoải mái tâm lý và có quyết tâm cải thiện thành tích học tập.

>> XEM THÊM:

Giúp Tiin sửa lỗi