Cô bạn 'già trước tuổi' mơ thành SV Harvard

Tiin.vn – Hoàng Uyên tự tin mình có thể hiểu tới 90% các kênh truyền hình CNN, BBC...

Không ai trong ngôi trường vốn nổi tiếng tập trung toàn “hàng khủng” học tập này lại không biết đến Lê Khúc Hoàng Uyên, bởi những gì cô bạn 15 tuổi này đạt được khiến cả các thầy cô giáo cũng phải ngỡ ngàng. Hãy cùng Tiin trò chuyện với cô nàng nhé!

 
Họ tên: Lê Khúc Hoàng Uyên
Sinh năm: 1997
Học sinh: Lớp 9A4 chuyên Anh, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa
Giải Nhất cuộc thi Anh Văn của Học viện Yola và báo Tuổi Trẻ tổ chức
Giải Nhất cuộc thi Viết luận tiếng Anh của Hội đồng Anh (British Council)
Thủ khoa cuộc thi Cambridge Flyers với số điểm tuyệt đối
Học bổng toàn phần ASTAR 4 năm cấp 3 tại Singapore
 

Chào Uyên! Mình nghe các thầy cô của trường quảng cáo rằng, trình tiếng Anh của bạn thuộc hàng quá “khác thường” đấy nhé. Tại sao Uyên lại “thiên vị” môn tiếng Anh như thế?

Uyên nghĩ trước tiên xuất phát từ niềm đam mê của mình đối với tiếng Anh. Ba mẹ cũng sớm nhận ra điều này và cố gắng đầu tư cho Uyên. Ngoài ra, sự cố gắng của bản thân mình và các phương pháp học hợp lý chính đã giúp mình học tốt môn này.

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Cô bạn rất thích đọc thêm các loại sách tiếng Anh

Mình cũng thích môn tiếng Anh như Uyên, cũng cố gắng học, mà thực sự không bao giờ dám mơ tới những gì mà bạn đã đạt được. Uyên có thể “bật mí” cho Tiin biết phương pháp học của bạn là gì mà “pro” thế?

(Cười) Thực ra chẳng có gì đặc biệt cả đâu. Trên trường, Uyên cũng học sách giáo khoa như các bạn cả thôi, nhưng về nhà, Uyên hay nghe... BBC, CNN lắm. Lúc rảnh rỗi đọc thêm báo, truyện, và các tiểu thuyết tiếng Anh nữa. Nhiều lúc mình bị “nghiền” tiếng Anh tới mức, đi ngoài đường cứ thấy từ gì mới là ghi nhớ rồi về phải tra từ điển từ ấy cho bằng được. Hết xem truyền hình cáp, Uyên còn mò lên mạng đọc báo online BBC, CNN nữa.

Ôi trời đất ơi! Mấy cái trang đó toàn là tin chính trị, thương mại, chuyên ngành người lớn, sao Uyên hiểu được hay vậy?

Uyên hiểu cũng phải được 90% đó! Nếu gặp từ nào tra từ điển không được, thì mình sẽ tìm thông tin trên mạng, tìm cho ra thì thôi. Với lại, đọc nhiều rồi sẽ quen thôi.

Hic, mình thì chỉ thích coi mấy kênh giải trí như là Disney Channel, Star World, Cartoon Network thôi. Mình thấy coi mấy cái này mới đúng teen nè, Uyên coi BBC với CNN không sợ... già sớm sao?

Từ hồi còn bé xíu, Uyên đã được ba mẹ tập cho thói quen đọc báo mỗi sáng. Uyên thấy đọc báo cũng thú vị như xem những kênh giải trí vậy, mà mình lại có thể cập nhật các thông tin cần thiết, những điều đang diễn ra xung quanh nữa.

Uyên học được điều này hay lắm: Khái niệm “già trước tuổi” chỉ là một khái niệm của những người không có tầm nhìn đặt ra. Bởi ai cũng vậy, trước sau gì cũng phải trưởng thành, và mình chọn cách trưởng thành qua các sự kiện diễn ra xung quanh mình. Không có sự “già trước tuổi”, mà chỉ có tầm nhìn rộng và sự đầu tư đúng mực về tư duy.

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Một góc phòng xinh xắn của Uyên

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Hình kỷ niệm đoạt giải Cambridge Flyers nè

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Dành trọn cái bảng trắng bự cho việc lên kế hoạch

Sao nghe có vẻ như... Uyên chỉ có niềm đam mê là học tập, và học mọi lúc mọi nơi thì phải?

Ý bạn là Uyên ”mọt sách” à? Không đâu nhé! Sau giờ học trên lớp, Uyên không đi học thêm ở đâu hết, chỉ học thêm mỗi môn tiếng Anh. Còn các môn khác, theo mình, chỉ cần chú ý nghe thầy cô giảng, nắm bài ngay tại lớp là về nhà rất khỏe – không cần phải học nhiều. Các bạn càng học bù đầu bù cổ, đi học thêm càng nhiều, thì lại càng than ”Sao chương trình phổ thông học nặng vậy?!”, theo mình không nên đâu. Học thì học, cũng phải có thời gian giải trí. Bố mẹ lúc nào cũng kêu Uyên ”đi ngủ sớm đi con, đừng học nữa”. Uyên cũng luôn dành thời gian cho bạn bè, chơi đá banh, bóng rổ trong trường nè, đi coi phim, ăn uống nữa…

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Biết đàn, biết hát và rất hay... đàn hát những lúc rảnh

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Hoàng Uyên và ba mẹ mình

Bây giờ bạn đã học xong lớp 9 rồi, Uyên có dự định gì cho cấp 3 không ?

Uyên chỉ có dự định cho… đại học thôi! (Cười) Vì Uyên vừa xin được học bổng toàn phần ASTAR tại Singapore cho 4 năm cấp 3 rồi (chương trình nước ngoài). Điều Uyên mong ước nhất bây giờ là sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình sẽ tiếp tục xin được học bổng đại học.

Uyên tính xa quá hà… Mà lên đại học, bạn sẽ học ngành gì vậy?

Uyên sẽ học Luật, và ước mơ là sẽ vào được Harvard!

(Choáng tập 2) Tiin có nghe người ta nói câu ”Những vĩ nhân của thế giới là những người dám mơ ước hoành tráng!”. Chúc cho Uyên học hành đã ”khủng” sẽ ngày càng ”khủng” hơn, và trong tương lai bạn sẽ trở thành một nữ luật sư người Việt thật nổi tiếng trên thế giới.

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Teen 15 tuổi thích xem CNN

Xem cô nàng đảm đang chưa nè, ngày nào cũng tham gia nấu bếp, rửa chén đó nghen!

Photo: Tuấn Phong

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook