Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Teen hiểu Luật số 5: Không khai báo y tế, khai báo không trung thực bị phạt thế nào?

Diễn biến dịch Covid-19 đang rất phức tạp, việc tuân thủ đúng quy định của pháp luật là giúp chính mình và cộng đồng.

Những ngày qua, Việt Nam liên tiếp ghi nhận những ca mắc Covid-19 mới lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, chính phủ kêu gọi người dân cả nước nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống dịch, không riêng gì những địa phương có dịch, các tỉnh thành khác vẫn phải đề cao cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng dịch kịp thời, hiệu quả. 

Tuy nhiên, câu chuyện về khai báo y tế cũng từ đó mà nóng lên, bởi trước thời điểm phát hiện ca mắc mới sau gần 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều người dân khắp cả nước đã từng đến Đà Nẵng du lịch hoặc lưu trú. Việc những người từng đi từ vùng dịch về tự giác khai báo y tế, khai báo trung thực thời điểm này là vô cùng cần thiết và cấp bách.

Nếu như bạn không trung thực, không chỉ chính bạn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà còn gây hại cho rất nhiều người khác.

Teen hiểu Luật số 5: Không khai báo y tế, khai báo không trung thực bị phạt thế nào? 0

Mức đối với những hành vi vi phạm quy định phòng chống COVID-19

Văn bản số 925/STP-PBGDPL của Sở Tư pháp Hà Nội đề cập những người không tuân thủ 13 quy định về phòng chống Covid-19 sau đây sẽ bị phạt tiền, tối đa lên tới 20 triệu đồng, hoặc bị xử lý hình sự.

1. Người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng.

2. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5.000.000 đồng, nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tối đa đến 7.000.000 đồng.

3. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh COVID-19 bị phạt tiền tối đa đến 2.000.000 đồng

4. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

5. Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch COVID-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân, 20.000.000 đồng đối với tổ chức.

6. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20.000.000 đồng.

7. Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp gây truyền dịch bệnh cho người khác.

8. Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 295 Bộ luật Hình sự.

9. Người nào khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 Bộ luật Hình sự.

10. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự.

11. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thì bị xử lý theo Điều 330 Bộ luật Hình sự.

12. Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (như quán ba, vũ trường, karaoke, dịch vụ mát xa, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng chống dịch bệnh COVID-19, gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo điều 295 Bộ luật Hình sự.

13. Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình dịch bệnh COVID-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý theo quy định tại điều 196 Bộ luật Hình sự.

Cách thức khai báo y tế

Các bạn có thể truy cập trang web của Bộ y tế tiến hành khai báo y tế theo hướng dẫn tại địa chỉ: https://tokhaiyte.vn/

Hoặc gọi điện đến đường dây nóng 19009095 hoặc 19003228

Hoặc tới cơ sở y tế địa phương để thực hiện khai báo theo hướng dẫn. Khi đi lưu ý đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, tuân thủ mọi quy định của cơ quan chức năng.

 Ảnh: Nakagi Maru

Giúp Tiin sửa lỗi