Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Teen hiểu Luật số 6: Mất tài sản trong tích tắc, không kịp hoàn hồn

Không may bị cướp, trộm cắp tài sản bạn phải lưu ý những điều sau đây.

Tài sản biến mất trong tích tắc

Kết thúc giờ học, L.H và đám bạn của mình rủ nhau mua trà sữa và ra công viên gần trường để uống. Khi đến công viên, cả nhóm vừa đi dạo vừa nói chuyện vui vẻ. L.H được giao nhiệm vụ đi mua đồ ăn vặt cho mọi người. Đang trên đường ra quán, bỗng nhiên H bị một thanh niên lạ mặt giật túi xách đang đeo trên người.

Vì quá bất ngờ nên L.H không kịp ứng phó, còn tên thanh niên lạ mặt đã nhanh chóng leo lên xe máy tẩu thoát. Trong túi xách của L.H có 1 chiếc điện thoại iPhone 7 và 01 triệu đồng tiền mặt.

Vậy nếu gặp trường hợp như L.H, bạn phải làm gì để lấy lại được tài sản đã bị giật?

Teen hiểu Luật số 6: Mất tài sản trong tích tắc, không kịp hoàn hồn 0

Teen cần bình tĩnh tra cứu thông tin và xử lý vấn đề

Xét về hành vi của thanh niên lạ mặt nói trên đã có dấu hiệu của Tội cướp giật tài sản theo pháp luật hình sự. Cụ thể là khi quan sát thấy L.H có mang túi xách trên người thì anh thanh niên lạ mặt đã thực hiện hành vi giật túi xách một cách công khai, nhanh chóng trong một thời gian rất ngắn. Sau đó, nhanh chóng tẩu thoát để tránh sự truy đuổi của L.H và những người xung quanh.

Hành vi của anh thanh niên này diễn ra trước mặt mọi người xung quanh và cả người bị hại là L.H cũng rất bất ngờ, không thể phản ứng kịp thời.

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 171 Bộ luật hình sự 2015, Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định: "Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng Văn phòng luật sư La Bàn - Thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết: "Điểm khác biệt giữa Tội cướp giật tài sản so với Tội cướp tài sản hay Tội cưỡng đoạt tài sản nằm ở chỗ: Người phạm tội thường thực hiện hành vi một cách công khai, nhanh chóng.

Lợi dụng sơ hở của người quản lý tài sản hoặc có thể tự mình tạo ra những sơ hở để thực hiện hành vi công khai chiếm đoạt tài sản đang trong sự quản lý của người có trách nhiệm quản lý về tài sản rồi nhanh chóng tẩu thoát. Điểm quan trọng ở đây là tính công khai của hành vi và không sử dụng vũ lực với nạn nhân."

Teen cần làm gì?

Trình báo công an gần nhất nơi bị cướp giật tài sản để trình bày nội dung sự việc, miêu tả, phác hoạ cho công an biết các đặc điểm nhận dạng đối tượng như: Đối tượng đi loại xe gì? Dáng người ra sao? (cao, thấp, mập, gầy…). Đó là cơ sở để lực lượng công an sớm tìm ra tài sản, trả lại cho các bạn.

Bài học kinh nghiệm

Nếu không may bị cướp giật ở công viên hay đường phố đông người, việc đầu tiên các bạn cần làm là tri hô lớn. Đồng thời, chỉ tay về đối tượng cướp giật vừa tẩu thoát để tìm người hỗ trợ. Người hỗ trợ có thể là lực lượng công an đang trên đường tuần tra, những người dân khỏe mạnh, hiệp sĩ đường phố…

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh, ít nhất kịp thời tri hô để được giúp đỡ. Không nên khóc lóc hay sợ hãi vì không giải quyết được vấn đề, đặc biệt trong trường hợp dàn cảnh cướp giật thì việc khóc lóc còn khiến tác dụng ngược lại.

Ghi nhớ nhanh biển số xe, màu sơn (đỏ, đen, trắng, xanh, vàng…), loại xe (Wave, Vision, Lead, Exciter…) và hình dáng đối tượng (cao, thấp, nhỏ, gầy, mập, yếu…), tóc dài hay ngắn; hay có điểm đặc biệt nào riêng biệt đập vào mắt đầu tiên như nốt ruồi, hình xăm, vết sẹo hay không?.

Bước cuối cùng là đến công an trình báo, ngay khi bị cướp giật, để nhờ cơ quan chức năng can thiệp.

Lời nhắn: Việc giao lưu, tiếp xúc bạn bè hay tụ tập với nhau sau một ngày học hành, làm việc mệt mỏi cũng là điều tốt. Tuy nhiên, các bạn hãy giữ ở một chừng mực hợp lý. Nếu đi ra ngoài, cần hết sức cẩn trọng và hạn chế đi vào các khung giờ vắng, nhất là buổi tối để đề phòng các đối tượng thực hiện hành vi tội phạm. Nếu bị cướp giật các bạn hãy thật sự bình tĩnh đến cơ quan công an gần nhất trình báo để được hỗ trợ và xử lý theo quy định nhé.

Giúp Tiin sửa lỗi