Tiin.vn trên Facebook

Teen hiểu Luật số 7: Ham tiền gom khẩu trang rồi thổi giá trên trời và cái kết đắng

Hành vi tích trữ khẩu trang y tế rồi bán giá trên trời sẽ phải nhận những hình phạt thích đáng từ pháp luật.

Bất chấp vì món lợi 'quá hời'

Thấy tình hình dịch bệnh căng thẳng, người dân có nhu cầu cao trong việc mua khẩu trang y tế để sử dụng, nên N.S đã rủ rê một bạn trẻ tên H.P cùng thu gom khẩu trang y tế để đẩy giá bán lên cao kiếm lời.

Hai bạn đã liên hệ với một số xưởng sản xuất khẩu trang để mua trữ một số lượng rất lớn khẩu trang y tế. Sau khi mua xong, N.S và H.P không bán liền mà đợi cho tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn để nâng giá bán  gấp 4-5 lần nhằm trục lợi. Hậu quả là người dân phải trả giá rất cao khi mua một hộp khẩu trang y tế.

Teen hiểu Luật số 7: Ham tiền gom khẩu trang rồi thổi giá trên trời và cái kết đắng 0

Vậy pháp luật sẽ xử lý tình trạng này ra sao?

Thực tế, hành vi nêu trên là trái pháp luật, theo Điều 3 Nghị định số 177/NĐ-CP ngày 14/112013 của Chính phủ thì mặt hàng khẩu trang y tế không nằm trong danh mục hàng hóa bình ổn giá hay thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá.

Hành vi thu gom hàng và tích trữ với số lượng lớn khẩu trang y tế. Sau đó, không bán ngay mà găm hàng chờ giá cao để bán cho khách với giá cắt cổ. Như vậy, có thể bị xử lý về các tội sau:

Xử lý vi phạm hành chính theo Khoản 2 Điều 46 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ quy định:

- Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra sự khan hiếm hàng hóa giả tạo trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 100 triệu đồng nhằm bán lại thu lợi bất chính thuộc một trong các trường hợp sau đây mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

Khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, chiến tranh hoặc diễn biến bất thường khác.

Mặt khác, Điều 17 Nghị định 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, phí, lệ phí, hóa đơn: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý. Đồng thời, bị buộc nộp vào ngân sách Nhà nước số tiền thu lợi do định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý.

- Xử phạt hình sự về Tội đầu cơ theo Điều 196 Bộ luật hình sự năm 2015:

“1. Người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh hoặc tình hình khó khăn về kinh tế mua vét hàng hóa thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá hoặc thuộc danh mục hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a)    Hàng hóa giá trị từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng;

b)    Thu lợi bất chính  từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

……”

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng văn phòng luật sư La Bàn, thuộc Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết: "Chế tài xử lý hình sự về hành vi đầu cơ, găm hàng khẩu trang y tế để bán với giá quá cao còn bất cập. Đặc biệt, khó xác định thế nào là “tăng giá bất hợp lý” hay thế nào là “thu lợi bất chính.

Vì theo luật định, mặt hàng khẩu trang y tế không nằm trong mặt hàng bình ổn giá. Nên chưa có cơ chế xử lý hình sự trên thực tế.  Do đó, Chính phủ nên đưa mặt hàng khẩu trang y tế vào danh mục mặt hàng bình ổn giá."

Teen cần làm:

-    Cần tố giác tội phạm để cơ quan chức năng giải quyết kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng nhằm trục lợi bất chính.

-    Cảnh giác trước những thông tin chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội của một số đối tượng nhằm mục đích tạo ra thị trường khan hiếm giả, phục vụ đầu cơ, găm hàng.

-    Nên chọn mua khẩu trang y tế tại các cơ sở, cửa hàng đã được cấp Giấy phép kinh doanh và uy tín để tranh mua phải hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Teen lưu ý

Đứng trước tình hình dịch bệnh đang lây lan một cách nguy hiểm, việc cần làm là mỗi cá nhân cần chung tay góp sức vì cộng đồng. Không nên lợi dụng tình hình khó khăn của dịch bệnh Covid-19 để trục lợi bất chính cho bản thân. Vì hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân của chúng ta mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, trái pháp luật và đạo đức đức xã hội.

Góp ý cho Tiin