Tiin.vn trên Facebook

Teen hiểu Luật số 8: 'Mất trắng' khi cho bạn vay tiền

Hiện nay, có rất nhiều người cho người khác vay tiền nhưng không đòi lại được. Một phần vì người vay không có tiền để trả, phần vì họ cố ý không chịu trả hoặc họ chuyển đổi tài sản của mình cho người thân để không hoàn thành nghĩa vụ trả tiền.

L.M và P.T là hai bạn học cùng lớp chơi với nhau khá thân. Tuy nhiên, P.T lại có tính rất mê chơi game online, nên thường xuyên cúp học để đi chơi game. Một ngày nọ, vì hết tiền để chơi game nên P.T đã đến gặp L.M để vay 1.000.000 đồng. 

Vì là bạn thân của nhau nên L.M đã cho P.T vay tiền và P.T hẹn một tuần sau sẽ trả lại. Tuy nhiên, tới ngày hẹn trả tiền nhưng P.T không trả. L.M đã nhiều lần nhắc nhở nhưng P.T vẫn im lặng, không chịu trả tiền.

Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

Dưới góc độ pháp lý, chúng ta nhận thấy giữa L.M và P.T đã phát sinh một giao dịch dân sự là Hợp đồng vay tài sản, nói cách khác là Hợp đồng vay tiền. 

Pháp luật hiện nay không quy định Hợp đồng vay tài sản bắt buộc phải tuân theo bất kỳ hình thức nào nên hai bên có thể giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015: "Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định."

Teen hiểu Luật số 8: 'Mất trắng' khi cho bạn vay tiền 0

Trong tình huống trên, thì L.M đã cho P.T vay 1.000.000 đồng, chỉ thỏa thuận miệng với nhau và hạn trả là một tuần kể từ ngày vay. Vậy thỏa thuận miệng không có giấy tờ này theo quy định pháp luật vẫn có giá trị pháp lý và được pháp luật công nhận. Do đó, bên vay là P.T phải có nghĩa vụ trả tiền vay đúng hạn theo thỏa thuận. 

Tuy nhiên, khi đến hạn trả tiền nhưng P.T lại im lặng, không trả. Như vậy, hành vi của P.T là vi phạm pháp luật cụ thể là vi phạm nghĩa vụ trả tiền vay.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Quốc Đạt - Trưởng Văn phòng luật sư La Bàn, thuộc Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai cho biết: "Mặc dù pháp luật hiện hành không quy định Hợp đồng vay tài sản bắt buộc phải tuân theo hình thức nào. Tuy nhiên, trên thực tế đối với hợp đồng cho vay bằng miệng, khi xảy ra tranh chấp, bên cho vay phải chứng minh được là mình đã cho bên vay vay một số tiền hoặc một số tài sản nhất định.

Do đó, nếu hình thức của hợp đồng vay tài sản bằng miệng mà có tranh chấp thì rất khó xác định quyền và nghĩa vụ của các bên. Để làm cơ sở pháp lí cho việc giải quyết tranh chấp hợp đồng vay tài sản, các bên nên kí kết hợp đồng bằng văn bản."

Nếu rơi vào tình huống trên thì làm cách nào để đòi lại được tiền vay?

L.M cần gặp trực tiếp P.T để nói rõ ràng vấn đề nhằm đề nghị P.T phải trả đủ tiền vay cho mình. Trường hợp P.T vẫn kiên quyết không trả thì L.M có thể khởi kiện ra Toà án nơi P.T cư trú để yêu cầu P.T thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Bài học rút kinh nghiệm 

-    Khi cho bất kỳ ai vay tiền cần suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng đối tượng mình cho vay là ai, có thân thiết hay đáng tin cậy hay không, có địa chỉ cư trú rõ ràng hay không. Nhằm tránh trường hợp cho vay rồi thì người vay không trả hoặc trốn mất tích.

-    Thỏa thuận vay tiền nên lập thành văn bản để làm chứng cứ chứng minh là mình đã cho người khác vay tiền. Nếu xảy ra trường hợp người vay không chịu trả thì người cho vay có thể khởi kiện ra Tòa án nơi người vay cư trú để yêu cầu họ thực hiện đúng nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận. 

Những lưu ý cần thiết

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta sẽ gặp một số khó khăn về tài chính, cần sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, những người xung quanh. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng: Có vay thì có trả. Lúc chúng ta khó khăn họ sẵn lòng giúp đỡ mình bằng việc cho mình vay tiền thì khi đến hạn trả tiền vay thì  chúng ta phải tự giác thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình phát sinh từ hợp đồng vay đã giao kết nhé.

Ảnh: Nakagi Maru

Góp ý cho Tiin