Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Teen hiểu Luật (số 9): Cố ý không đeo khẩu trang bị phạt như thế nào?

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn còn kéo dài.

Chính vì thế, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức để đẩy lùi dịch bệnh. Một trong các phương thức mà bất kỳ ai cũng có thể làm đó là đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. 

Tuy nhiên, một số ít bộ phận giới trẻ vẫn chưa chấp hành yêu cầu này trong thời điểm dịch bệnh lây lan đang được báo động.

Không hiếm gặp khi đi ngang các tuyến đường lớn hay các trung tâm thương mại trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay một số tỉnh thành khác chúng ta đều bắt gặp một bộ phận giới trẻ vẫn thờ ờ với việc đeo khẩu trang nơi công cộng.  Dưới đây là một trường hợp cụ thể:

Tình cờ, một ngày khi L.D bước vào một trung tâm thương mại để mua đồ thì bắt gặp 02 bạn trẻ cũng cùng đi vô. Hai bạn trẻ này không hề đeo khẩu trang và vẫn rất vô tư thoải mái nói chuyện, cười đùa. Vì vậy, mọi người xung quanh cảm thấy không hài lòng và nhắc nhở 02 bạn trẻ này đeo khẩu trang vô để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Tuy nhiên, những người này lại tỏ thái độ khó chịu và nhất định không đeo khẩu trang.

Teen hiểu Luật (số 9): Cố ý không đeo khẩu trang bị phạt như thế nào? 0

Quy định của pháp luật đối với hành vi này như thế nào?

Theo Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, nghiêm cấm hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. 

Như vậy, rõ ràng 02 bạn trẻ này chưa ý thức rõ ràng và chính xác về diễn biến dịch bệnh cũng như hậu quả mà dịch bệnh sẽ mang lại. Nên họ đã không đeo khẩu trang khi ra đường và hành vi này là trái quy định pháp luật. Hai bạn trẻ có thể bị: 

Xử phạt hành chính 

Theo điểm a khoản 1 Điều 11 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ quy định:

"Điều 11. Vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;..."
Như vậy, nghị định quy định rõ hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế (không đeo khẩu trang nơi công cộng) sẽ bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.”

Thẩm quyền xử phạt hành chính

Theo Điều 89, Điều 90 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định:

"Điều 89. Thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 3.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số; đến 5.000.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng, phòng, chống HIV/AIDS, bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

...
Điều 90. Thẩm quyền xử phạt của Thanh tra y tế

1. Thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đang thi hành công vụ có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 300.000 đồng đối với vi phạm hành chính về dân số; đến 500.000 đồng đối với vi phạm hành chính về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS, bảo hiểm y tế, khám bệnh, chữa bệnh, dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;..."

Như vậy, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng thuộc về Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã, thanh tra y tế

Xử lý trách nhiệm hình sự

Nếu hành vi không đeo khẩu trang mà làm lây lan Covid-19 thì có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự  năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017):

“Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

Teen nên làm

-    Chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật về việc đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng khi có dịch bệnh nguy hiểm.

-    Tuyên truyền, nhắc nhở cho mọi người xung quanh cùng đeo khẩu trang để tránh lây lan dịch bệnh.

Teen lưu ý

Mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 trong cộng đồng bằng việc làm đơn giản và thiết thực nhất là: Đeo khẩu trang khi ở nơi công cộng. Nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng nhé.

Góp ý cho Tiin