Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tên của em bé kêu gọi 'không thả bóng bay' được đặt cho lễ khai giảng năm học mới trường Marie Curie

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho biết, lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của trường Marie Curie sẽ có tên là 'Lễ khai giảng Nguyệt Linh' để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của cô bé..

Bức thư mang thông điệp bảo vệ môi trường của Nguyễn Nguyệt Linh – học sinh lớp 5, trường Marie Curie (Hà Nội) viết dưới dạng thư điện tử gửi tới hơn 40 trường học đang được dân mạng lan truyền nhanh chóng.

Trong bức thư, Nguyệt Linh đề nghị các trường không thả bóng bay trong ngày lễ khai giảng sắp đến. Nguyệt Linh viết: 'Con biết là hằng năm khi bắt đầu khai giảng, nhà trường thường cho các lớp thả bóng bay lên trời. Sau những thông tin con tìm thấy được thì bóng bay được làm từ nilon tức là nhựa, và khi thả bóng bay các chú chim hay động vật khác nuốt vào, nó có thể bị chặn đường ruột và dẫn đến chết đói. Còn khi bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì những chú rùa biển và các sinh vật biển sẽ bị nhầm với sứa. Ruy băng và dây buộc bóng có thể khiến chúng mắc kẹt và dẫn tới cái chết'.

Cô bé muốn gửi thông điệp: 'Thả bóng bay lên trời: Bay cao ước mơ của các học sinh - giết ước mơ của bao chú chim và rùa biển'.

Bức thư đầy xúc động của cô bé lớp 5. 

Bức thư đầy xúc động của cô bé lớp 5.

Trước bức thư đầy tính nhân văn của cô học trò nhỏ, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) chia sẻ đó là 'một ý tưởng đẹp, rất đẹp và ý nghĩa sâu sắc'.

'Thả bóng bay đã là thói quen từ lâu của nhiều trường học trên cả nước. Nếu không nhận được lá thư này, có lẽ nhiều trường học trong đó có Marie Curie cũng sẽ tổ chức lễ khai giảng hoành tráng và có thật nhiều bóng bay. Nhưng chắc chắn sau bức thư của trò Nguyệt Linh, sẽ không còn bóng bay trong ngày này của trường năm nay và cả những năm tiếp theo nữa'.

Thầy Khang cho biết sẽ đặt tên cho Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 là 'Lễ khai giảng Nguyệt Linh' để ghi nhận ý kiến tuyệt vời của cô học trò nhỏ. 'Thầy hy vọng việc làm có ý nghĩa tốt đẹp của thầy trò chúng ta sẽ được nhiều nơi hưởng ứng. Thầy hạnh phúc vì con!'

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho rằng đây là ý kiến tuyệt vời. 

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie cho rằng đây là ý kiến tuyệt vời.

Chị Nguyệt, mẹ của Nguyệt Linh cho biết, trong số 40 trường mà Linh đã gửi thư, có một số trường hồi âm sẽ hạn chế bóng bay. Ngoài trường Marie Curie cũng có trường Việt Úc cũng sẽ không thả bóng bay trong dịp khai giảng.

Đây không phải là lần đầu tiên Nguyệt Linh kêu gọi hành động vì môi trường. Trước đó, em từng dự thi chương trình mang tên Green Leader với bài viết 'Trẻ em nói không với rác thải nhựa'.

Trong đó, Linh sử dụng những hình ảnh phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra. Những con số thống kê như Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia có lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới; mỗi gia đình Việt thải ra môi trường hàng chục triệu túi nilon mỗi ngày, hay Hà Nội chính là nơi 'dẫn đầu' cả nước về rác thải… thực sự khiến người xem phải suy nghĩ.

Tên của em bé kêu gọi 'không thả bóng bay' được đặt cho lễ khai giảng năm học mới trường Marie Curie 2 

Tên của em bé kêu gọi 'không thả bóng bay' được đặt cho lễ khai giảng năm học mới trường Marie Curie 3 

Cô bé Linh ngay từ nhỏ đã thích thú việc khám phá cuộc sống và có ý thức bảo vệ môi trường. 

Cô bé Linh ngay từ nhỏ đã thích thú việc khám phá cuộc sống và có ý thức bảo vệ môi trường.

Ngay từ nhỏ, khi biết được những thông tin về hành trình xuyên Việt của nhiếp ảnh gia Nguyễn Việt Hùng – người đi gần 7.000km bờ biển Việt Nam để chụp rác, cô bé đã tự làm clip, viết kịch bản rồi dựng thành phim để tuyên truyền và kêu gọi mọi người giảm thiểu việc sử dụng nhựa dùng một lần. Linh đã có ý thức sớm về các vấn đề nóng của xã hội và muốn góp một phần sức nhỏ của mình trong công cuộc bảo vệ môi trường.

Đến bây giờ Nguyệt Linh thậm chí không chơi bóng bay vì cho rằng đó cũng là rác thải và nếu bóng bay lên trời thì các con chim cũng sẽ bị ảnh hưởng khiến mẹ của cô bé ngạc nhiên và xúc động.

Khi gần đến ngày khai giảng, thấy con than phiền chuyện nhà trường sẽ thả bóng bay. Vì vậy, chị đã gợi ý cho con có thể làm một điều gì đó để các trường không sử dụng bóng bay nữa bằng việc viết thư gửi đến các trường.

Cô bé mong muốn có thể lan tỏa việc này đến nhiều người biết đến hơn. 

Cô bé mong muốn có thể lan tỏa việc này đến nhiều người biết đến hơn.

Nguyệt Linh mất 3 ngày để hoàn thành các công đoạn từ viết thư và gửi cho hơn 40 trường tại Hà Nội. Nguyệt Minh cảm thấy rất vui vì đã nhiều trường viết thư phản hồi. Cô bé vẫn đang tiếp tục lan rộng hơn nữa bức thư tới các trường học.

>> Xem thêm:  'Xin đừng thả bóng bay ngày khai giảng' – Bức thư đầy xúc động của học sinh lớp 5 khiến 2 trường học cam kết thực hiện

 

Giúp Tiin sửa lỗi