Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thầy cô Tây nghĩ gì về ngày 20/11?

Giảng dạy và công tác tại Việt Nam, nhiều thầy cô giáo nước ngoài đã có một ngày 20/11 đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày tôn sư trọng đạo nhằm mục đích tôn vinh thầy cô, đồng thời cũng là dịp để mọi người bày tỏ tình cảm đối với người thầy, người cô. Với những thầy cô giáo người nước ngoài, đây là trải nghiệm đặc biệt có '1-0-2' ở Việt Nam. Cùng lắng nghe chia sẻ của họ về ngày này nhé!

Thầy Peter Slater: Tấm thiệp khổng lồ

Thầy Peter rất ngạc nhiên khi Việt Nam có một ngày để tôn vinh công lao của thầy cô. Điều đó thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, tấm lòng biết ơn của học sinh đối với những người dạy dỗ ở trường.

'Học sinh Marie Curie rất quan tâm đến thầy cô và giàu tình cảm. Tôi nhận được rất nhiều món quà tuyệt vời từ học sinh. Đặc biệt là tôi rất ngạc nhiên khi nhận được tấm thiệp chúc mừng khổng lồ do học sinh tự làm và trang trí. Đã 5 năm giảng dạy nhưng tôi chưa bao giờ có ngày tuyệt vời như thế ở trường', thầy Peter tâm sự.

Thầy Peter cho biết, vào ngày này nhà trường tổ chức buổi lễ mít - tinh, thầy cô và học sinh hát, biểu diễn văn nghệ. 'Những tiết mục thật tuyệt vời! Tôi rất cảm động khi các bạn nhỏ viết một bài hát tặng thầy nhân ngày này. Tôi rất thích ngày 20/11, có lẽ một phần vì ở nước chúng tôi không có ngày này', thầy Peter kể thêm.

 

Thầy Peter Slater

Thầy Alastair Hills: Ngày tuyệt vời nhất từng trải nghiệm

Tôi dạy học 7 năm nhưng có lẽ Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày tuyệt vời nhất mà tôi có. Bất ngờ nhất chính là những món quà học sinh làm tặng. Một bông hoa hồng được làm bằng giấy thủ công, phần thân được quấn giấy bạc. Hay một bạn nữa tặng tôi một chiếc khăn len với dòng chữ 'Cảm ơn thầy!'. Tôi luôn cảm ơn và trân trọng những món quà nho nhỏ mà học sinh Việt Nam dành tặng tôi. Bởi đó là tình cảm chân thành của các em.

Ở trường Marie Curie, tôi nhớ mãi tiết học vào ngày 20/11. Tôi cho cả lớp chơi một trò chơi và nhắc đến từ 'Circulation' (nghĩa là chuyển động vòng quanh) và tôi phải diễn tả lại ý nghĩa của từ đó. Từ trò chơi đó mà giờ học trò đặt biệt danh 'Thầy Alastair vòng vòng'.

Với món quà là găng tay, tất, mũ len… mà các em dành tặng, chắc tôi có thể 'trụ' 5 mùa đông liên tiếp ở Việt Nam. Thật sự, tôi rất yêu mến và muốn dành lời cảm ơn đến học sinh của mình vì một ngày Nhà giáo Việt Nam thật tuyệt vời!

 

Thầy Alastair Hills

Cô Cà Thị Bích Thủy - người Nehterlands gốc Việt: Nhận được nhiều lời chúc cảm động

Tôi rất ấn tượng về ngày 20/11 ở Việt Nam - ngày mà ở đất nước tôi không có. Ngày này, mọi người tôn vinh và đề cao học tập, vai trò của giáo viên đối với việc giáo dục, dạy dỗ. Ấn tượng hơn cả khi ở cảm nhận không khí sôi động, náo nhiệt chuẩn bị tập luyện văn nghệ của thầy trò trường Marie Curie. Những tiết mục đặc sắc, có '1-0-2'. Ở Netherlands không có ngày này nên tôi rất thích ngày hội mà nhà trường tổ chức.

Ngày này, tôi có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Tôi phải kể đến buổi tiệc nho nhỏ trong phòng giáo viên hay những lời chúc cảm động và món quà tuyệt vời từ các em học sinh. Ví dụ như một bạn nhỏ lớp 6 trang trí tỉ mỉ tấm thiệp và viết lời chúc vô cùng cảm động. Tôi nhận được rất nhiều quà nhỏ nhưng ý nghĩa như chiếc khăn len do học sinh tự đan hay những món đồ lưu niệm 'hand - made'. 2 năm giảng dạy tại Marie Curie nhưng đó là 2 năm mà tôi nhớ mãi trong cuộc đời giáo viên của mình.

Giúp Tiin sửa lỗi