Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thấy con hì hục làm bài Toán tính tuổi, phụ huynh kiểm tra xong cũng muốn á khẩu vì đáp án

học sinh

Bài toán này mà lấy căn cứ từ thực tế thì... nguy hiểm quá.

Ở môn Toán cấp 1, các em học sinh thường sẽ làm những câu đố đơn giản như đếm hình tam giác, hình vuông, hình tròn, những bài toán cộng trừ nhân chia làm 'nhoắng' cái là xong. Tuy nhiên, việc tập trung ra đề bài bám sát chương trình học mà bỏ qua tính hợp lý so với thực tế của đáp án bài toán có thể gây ra những hiểu lầm, thậm chí tranh cãi nảy lửa.

Như bài toán tính tuổi này là một ví dụ. Cụ thể, đề bài ra: 'Hiện nay Nam 4 tuổi, tuổi của bố gấp bốn lần tuổi Nam. Tuổi của mẹ gấp ba lần tuổi Nam. Hỏi bố và mẹ Nam bao nhiêu tuổi?'.

Bất cứ học sinh nào thuộc bảng cửu chương và đã học những bài toán tính nhân đơn giản như thế này đều có thể giải ngon ơ. Lấy tuổi của Nam, lần lượt đem nhân 4 và nhân 3, sẽ ra ngay tuổi của bố và mẹ bạn này.

Thấy con hì hục làm bài Toán tính tuổi, phụ huynh kiểm tra xong cũng muốn á khẩu vì đáp án 0

Tuy nhiên, sự khó hiểu bây giờ mới lộ diện. Vậy hoá ra bố Nam 16 tuổi và mẹ Nam mới tròn 12... Các bậc phụ huynh sau khi trông thấy bài toán đầy tranh cãi này đều giật mình.

Về mặt toán học, bài này chẳng có gì sơ hở. Về mặt thực tiễn, nó quả thực đã vi phạm nghiêm trọng... Luật Hôn nhân và Gia đình về độ tuổi kết hôn rồi. Rất có thể đây là sơ suất của người ra đề khi không kiểm tra kĩ tính hợp lý của đáp án. Toán học dẫu là những con số, nhưng cũng cần được áp dụng một cách bám sát và phản ánh thực tế.

'Có lẽ giáo viên vội quá nên chưa kịp nghĩ ra sự thiếu logic của đáp án. Tuy nhiên cứ dạy kiểu máy móc thế này thì nguy hiểm quá. Càng là học sinh Tiểu học, càng phải dạy cho các em một tư duy đúng đắn.' - Tài hoản P.A nói.

'Đọc bài toán mà thấy phì cười. Ô thế hoá ra mẹ cháu Nam lấy bố cháu, rồi tức tốc đẻ ra cháu năm 8 tuổi à.' - Tài khoản H.H phì cười.

'Phải mấy cu cậu thích hỏi vặn, hỏi nhiều, thì đến mà điếc tai với các cậu ấy. Cứ thử đưa bài này cho cháu mình làm xem, kiểu gì cả ngày nó cũng hỏi bố mẹ cưới nhau năm nào. Sao bố mẹ bạn Nam cưới sớm thế. Rồi bố mẹ bạn Nam hơn con có mấy tuổi mà đã đẻ ra bạn ấy rồi à.' - Bạn N.T bình luận.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi