Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thầy giáo Nguyễn Thành Nam: 'Tôi nhận được tin nhắn dọa 'treo cổ' không đếm xuể'

Chưa đầy 24 giờ kể từ khi đăng tải, bài đăng thứ hai đã nhận được hơn 12 nghìn lượt cảm xúc, 16 nghìn bình luận, 15 nghìn chia sẻ. Thầy Nam không khỏi bất ngờ, chia sẻ đầy hài hước rằng 2 triệu là con số ‘khủng’ về lượt xem bài đăng của mình.

Thầy giáo Nguyễn Thành Nam, tiến sĩ Vật lí, người đã có 6 năm kinh nghiệm dạy học online, hiện đang được nhiều người chú ý, quan tâm kể từ khi đăng tải hai clip chia sẻ thông tin về phương pháp dạy học theo sách Công nghệ giáo dục.

Đoạn video đầu tiên nói về phương pháp dạy học ‘tam giác, vuông, tròn' được thầy Nam đăng tải ngày 5/9 trên fanpage dạy học online của mình: ‘Ban đầu tôi thấy nhiều người, trong đó có học sinh của tôi không hiểu mà lại tham gia chửi bới phương pháp dạy học công nghệ giáo dục nên làm clip này, đưa vào bài giảng dành cho học sinh của tôi thôi. Nhưng sau đó nghĩ có ích cho mọi người nên tôi mới đưa lên, chia sẻ công khai trên trang facebook cá nhân của mình'.

Ngay lập tức, clip chia sẻ kéo dài 30' đó được đông đảo cư dân mạng quan tâm, đưa ra nhiều lượt bình luận trái chiều, thậm chí bắt lỗi thầy Nam những thông tin chưa hợp lí có trong bài chia sẻ. Vậy nên thầy giáo Nguyễn Thành Nam đã thực hiện và đăng tải đoạn clip thứ hai bổ sung và giải thích thêm thông tin cho người xem.

Vẫn chưa hết sức ‘nóng' của chủ đề, video này của thầy lại thu hút được sự theo dõi của công chúng. Chưa đầy 24 giờ kể từ khi đăng tải, bài đăng thứ hai đã nhận được hơn 12 nghìn lượt cảm xúc, 16 nghìn bình luận, 15 nghìn chia sẻ. Thầy Nam không khỏi bất ngờ, chia sẻ vui: ‘Bài đó của tôi cán mốc 2 triệu view rồi đấy'.

Bài đăng thu hút sự quan tâm lớn, hiện tại lượt xem clip đã lên đến 2 triệu

Bài đăng thu hút sự quan tâm lớn, hiện tại lượt xem clip đã lên đến 2 triệu

Tuy nhiên, trong số 16 nghìn lượt bình luận là vô vàn ý kiến trái chiều. Nếu đó là những tranh cãi văn minh thì chẳng nói làm gì, nhưng đây lại là những lời lẽ bất lịch sự, mạt sát đến người đăng tải clip. Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và có kinh nghiệm dạy học online lâu năm, thầy giáo Thành Nam có nghĩ tới tình trạng này nhưng vẫn có phần ‘sốc': ‘Tôi diễn giải rất cẩn thận, công bằng cho cả hai phương pháp giáo dục. Chỉ nghĩ sẽ có một số người không đồng tình thôi, không ngờ lại nhận phản ứng ghê gớm đến thế. Quy mô này tôi không lường trước được'.

Lí giải sự tranh luận gay gắt này là bởi phương pháp dạy học công nghệ giáo dục này chỉ được lựa chọn dạy ở một số trường, một số địa phương. Thực chất,  phương pháp ấy đã hiện hữu 40 năm nay, được áp dụng từ rất lâu. Nhiều thế hệ học sinh đã được trải nghiệm.

Bản thân thầy Thành Nam đã tham gia công tác dạy thử và lập công ty giáo dục để thực hiện 6 năm nay, thầy Nam khẳng định: ‘Tôi đứng lớp, tôi viết sách công nghệ, tính tôi làm gì là tôi nghiên cứu rất kỹ. Riêng tài liệu về công nghệ giáo dục và daỵ học phương pháp này đã có nhiều báo cáo chi tiết và tổng kết hiệu quả'.

'Đánh vần kiểu gì cũng được, khi dạy ngôn ngữ cho mọi người thì nên thống nhất cách đánh vần, đó là do thống nhất thôi chứ không phải là đúng hay sai!'

'Đánh vần kiểu gì cũng được, khi dạy ngôn ngữ cho mọi người thì nên thống nhất cách đánh vần, đó là do thống nhất thôi chứ không phải là đúng hay sai!'

Việc thẳng thắn đưa quan điểm và những hiểu biết của mình chia sẻ cho mọi người ít nhiều gây cho thầy giáo Nguyễn Thành Nam những phiền tiếng. Trong buổi sáng hôm nay, số điện thoại nóng của trung tâm nơi thầy Nam đăng tải clip liên tục rơi vào tình trạng quá tải, tin nhắn doạ dẫm đòi ‘treo cổ' thầy giáo không đếm xuể, lớp học online của thầy ngày càng nhiều cá nhân tiêu cực đánh giá chất lượng xấu ngay cả khi chưa học buổi nào.

Tuy nhiên, thầy Thành Nam vẫn bình tĩnh: ‘Tôi không hề run sợ hay lo lắng, chuyện cũng như vậy rồi. Mình làm được thì cứ làm. Còn lại nhờ may mắn!'. Tiến sĩ cũng chia sẻ kế hoạch sẽ làm thêm video thứ ba, làm một bài giảng mẫu để các phụ huynh sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về một buổi học.

>> XEM THÊM: GS Hồ Ngọc Đại: 'Tôi không buồn bực, tức giận và không chấp những người thiếu hiểu biết'

Giúp Tiin sửa lỗi