Tiin.vn trên Facebook

Thầy giáo ra bài tập cuối cùng cho học trò trước ngày bế giảng: Hãy sống tử tế và hạnh phúc

Trên bảng đen, thầy giáo chỉ viết bằng phấn trắng 2 bài tập vô cùng đơn giản: Sống tử tế và Hạnh phúc. Thế nhưng, chừng ấy cũng đủ khiến đám trò xúc động nghẹn ngào.

Những điều cuối cùng luôn đem lại cho người ta nhiều cảm xúc khó quên, và tiết học cuối cùng cũng vậy. Tuổi học trò đẹp thật đấy, đáng nhớ thật đấy, nhưng rồi cũng trôi qua rất nhanh, nhường chỗ cho những thử thách mới, những chông gai mới.

Ngoài kia, hạ về rót mật vàng ươm, ve kêu râm ran giữa tán phượng rực lửa. Đâu đó, vẫn là những bài giảng ấm áp của thầy cô cùng tiếng cười giòn tan của lũ bạn, nhưng có lẽ sẽ chẳng còn dịp được ở trong tâm trạng này thêm một lần nào nữa.

Thời đi học, ai cũng ngán ngẩm bài tập về nhà. Ấy vậy mà mới đây, một đoạn clip nhỏ ghi lại những phút cuối cùng trong buổi học trước ngày bế giảng của học sinh đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Trên bảng đen, thầy giáo chỉ viết bằng phấn trắng 2 bài tập vô cùng đơn giản:

'1 - Sống tử tế. 2 - Hạnh phúc. Nộp lại cho thầy vào: Khi nào thành công sẽ nộp'

Bài tập ngắn gọn vậy thôi, thế mà gây cho cả đám học trò xôn xao. Nếu trước đây, bài tập dù khó đến đâu cũng phải cố gắng, ganh đua để chinh phục, để vượt qua, thì đến lượt đề bài này, ai ai cũng thấy nó 'ngoài khả năng chinh phục trong thời gian ngắn'.

Ai cũng mong mình sống hạnh phúc, nhưng để sống hạnh phúc thì đó lại là mục tiêu cả đời. Quan niệm hạnh phúc tuỳ thuộc vào mỗi người, mỗi tiêu chuẩn, thật khó mà đong đếm. Bởi vậy trước khi làm bài tập 'Hạnh phúc', thầy giáo đã đưa bài tập 'Sống tử tế' lên đầu. Đó là cách thực tế nhất giúp mỗi người nhìn nhận bản chất cuộc sống, tìm cách chiến đấu vì một mục tiêu chiến thắng, để bản thân không phải ân hận vì những lầm lỗi.

Bài tập này khiến đám trò sụt sịt không thôi. Thầy còn yêu cầu nộp lại bài khi nào thành công, chứ chẳng đưa ra một deadline cụ thể. Vậy là học trò sẽ dành cả đời đi tìm lời giải này. Điều ấy càng khiến cho lũ 'nhất quỷ nhì ma' cảm thấy thương nhớ về thời áo trắng với nhiều kỷ niệm ngọt ngào.

'Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm lạnh vì tắm mưa nhưng chúng ta vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa.​ Câu nói này nghe thoáng qua thì tưởng ngốc nghếch, nhưng kỳ thực, lại luôn đúng. Mình ra trường đã lâu, có thể cũng không còn quá nhớ rõ gương mặt bạn bè, nhưng những kỷ niệm, niềm vui, cảm xúc ngày ấy thì vẫn in sâu trong đầu' - Bạn G.H chia sẻ.

Sống tử tế và sống hạnh phúc nhé, các em!

Sống tử tế và sống hạnh phúc nhé, các em!

Bài tập có thời gian làm bài 10 năm, hãy ước mơ - chinh phục - thành công và là người tử tế nhé (Ảnh: Nga Thanh)

Bài tập có thời gian làm bài 10 năm, hãy ước mơ - chinh phục - thành công và là người tử tế nhé (Ảnh: Nga Thanh)

Ảnh: Nguyễn Ngân

Ảnh: Nguyễn Ngân

'Buổi học cuối cùng, cô giáo cũng cho lớp mình một đề bài tương tự với hạn nộp là 10 năm. Nhưng tụi mình đã hứa, năm nào cũng sẽ về thăm cô để báo cáo tiến độ bài tập, có gặp khó khăn, vướng mắc ở đâu không' - Bạn H.P bộc bạch.

Thời học sinh trôi qua nhanh hơn chúng ta tưởng. Bởi vậy, nên hãy trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau, cùng lưu lại những kỷ niệm tươi đẹp nhất về nhau để sau này không phải hối tiếc, bạn nhé.

(Video: Thông Lê)

Góp ý cho Tiin