Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Thầy giáo' toán học châm biếm vẻ đẹp Thúy Vân, Thúy Kiều gây tranh cãi

Thầy giáo toán học đang là tâm bão của dư luận sau bài giảng phân tích vẻ đẹp của hai chị em nhà Kiều trong áng văn chương bất hủ.

Truyện Kiều là một trong những áng văn học nổi tiếng có giá trị nhân văn sâu sắc của nền Văn học Việt Nam. Một trong những đoạn trích của Truyện Kiều miêu tả vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều, Thúy Vân đã tốn không ít bút mực miêu tả và cảm thụ của những người yêu văn chương.

Chỉ với 3 cặp lục bát, đại thi hào Nguyễn Du đã khắc họa vẻ đẹp phúc hậu của Thúy Vân và sự sắc sảo của Thúy Kiều, một hình mẫu về nhan sắc người phụ nữ xưa.

'Vân xem trang trọng khác vời,

Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

Kiều càng sắc sảo, mặn mà,

So bề tài, sắc, lại là phần hơn.'

Thế nhưng, mới đây, một đoạn clip ghi lại bài phân tích của một thầy giáo toán học về vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều và Thúy Vân đã khiến cộng đồng cư dân mạng dậy sóng.

Trên góc độ toán học, thầy giáo trẻ này cho rằng: 'Vẻ đẹp của Vân được đại thi hào Nguyễn Du ví như khuôn trăng. Nhưng trăng có hai dạng, trăng khuyết và trăng tròn. Khuôn mặt Thúy Vân không thể như trăng khuyết vì sẽ giống mặt lưỡi cày. Khuôn mặt của Thúy Vân giống trăng tròn.'

Thầy giáp trong clip phân tích 'Truyện Kiều' gây tranh cãi 

Thầy giáp trong clip phân tích 'Truyện Kiều' gây tranh cãi

Những dẫn chứng châm biếm áng văn học bất hủ đang khiến nhiều người bức xúc 

Những dẫn chứng châm biếm áng văn học bất hủ đang khiến nhiều người bức xúc

Người này còn phân tích thêm, khi ví vẻ đẹp của Thúy Vân giống trăng tròn có nghĩa rằng Thúy Vân là người con gái vừa béo, vừa hung dữ, “lông mày như hai cái bàn vả”. Không dừng lại ở đó, thầy giáo trẻ tiếp tục phân tích vẻ đẹp của Thúy Kiều từ câu nói “So bề tài, sắc, lại là phần hơn”. “Thúy Vân đã béo và hung dữ rồi không biết Thúy Kiều phần hơn sẽ như thế nào”.

Đoan clip kéo dàn hơn 2 phút được chia sẻ trên một diễn đàn facebook, ngay lập tức, rất nhiều ý kiến phản đối bài phân tích của thầy giáo trẻ này.

Bạn đọc Phương Ngọc bức xúc cho rằng: “Đây không phải là giải trí mà là sự châm biếm xúc phạm văn học và không tôn trọng nhà đại văn hào. Không nên lấy những vấn đề này ra làm trò đùa.”

Nickname Thăn Thăn bình luận: “Góc nhìn nhận về cái đẹp thời đấy nó khác bây giờ, giờ bạn vác cách nhìn cái đẹp bây giờ so sánh với thời ấy thì mình cũng thấy hơi kì.”

“Tôi không biết bạn có phải là thầy giáo thực sự hay không. Nhưng nếu có thì sự đáng trách và lên án cần nhân lên gấp nhiều lần. Tại sao bạn có thể lấy sự thô thiển vật lý để phân tích một áng văn chương của đại thi hào dân tộc. Đừng vì câu like mà có thể chà đạp lên những áng văn chương và xúc phạm đến hình tượng văn học.” – Bạn đọc N.Nguyen chia sẻ.

Mặc dù vẫn có những ý kiến cho rằng, có thể đây là một clip quay cho vui, giúp học sinh giải trí. Tuy nhiên phần đa ý kiến đều phản đối việc lấy tác phẩm văn học bất hủ ra làm trò đùa.

Theo tìm hiểu, thầy giáo trong clip có tên L.V.H, khá nổi trên facebook với một trung tâm luyện thi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Giúp Tiin sửa lỗi