Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thế hệ 8X, 9X và một thời chen chúc trong lò luyện thi đại học giữa trời nắng chang chang

Tuy vất vả, chật chội và nóng bức nhưng không thể phủ nhận những lò luyện thi cũng là nơi tôi luyện cho biết thế hệ 8X, 9X những điều có giá trị để sẵn sàng cho kỳ thi đại học cam go.

Cuộc chiến để vào được cánh cổng trường đại học bao giờ cũng hết sức cam go, đủ các chuyện để nói về việc ôn thi đại học, từ việc phải thức đêm hôm đến 2-3h sáng để ôn bài, tập hợp đủ các bộ đề của các năm để làm thử, đi thi các trường để biết mức độ đề thi… Nhưng mỗi thời mỗi khác, và có lẽ từ khi gộp kỳ thi tốt nghiệp và đại học thành kỳ thi THPT Quốc gia chung, việc chen chúc trong các lớp học, lò luyện thi đại học đã không còn phổ biến. Những lò luyện thi ấy nay chỉ còn là những kỷ niệm khó quên trong suy nghĩ của không ít người thuộc thế hệ 8X, 9X đã đi qua quãng đời học sinh - sinh viên.

Thế hệ 8X, 9X và một thời chen chúc trong lò luyện thi đại học giữa trời nắng chang chang 0

Mùa hè cũng là mùa mà các sĩ tử đến các lò luyện thi để ôn tập 

Mùa hè cũng là mùa mà các sĩ tử đến các lò luyện thi để ôn tập

Hồi ấy, sau khi vượt qua kỳ thi tốt nghiệp, các cô cậu học trò mới chính thức lao vào cuộc chiến giành những 'tấm vé' vào giảng đường đại học. Lò luyện thi cấp tốc là một trong những 'cứu cánh' mà các sĩ tử lựa chọn để ôn tập.

Trong trí nhớ của nhiều thế hệ 8X, 9X, có những lò luyện thi chật ních người, nóng như thiêu, trong khi thầy cô thì miệt mài giảng giải các kiến thức quan trọng, thậm chí là các 'bí kíp làm bài trúng tủ'.

Thời tiết đâu dễ chịu gì cho cam, lúc đỉnh điểm của mùa ôn thi cũng là lúc nóng nắng, oi bức, vậy mà một lớp học nhiều khi có tới hàng trăm, mấy trăm người chen chúc nhau. Ở trên bục giảng, thầy miệt mài giảng, phía dưới học sinh vừa dỏng tai nghe, vừa cắm cúi ghi chép, rồi phải thủ sẵn cái quạt giấy quạt liên hồi để xua đi cái nóng.

Một lò luyện thi chật kín người 

Một lò luyện thi chật kín người

Mà đâu phải dễ dàng mới có thể được ngồi trong cái lớp học chật chội ấy, học sinh thời đó phải xếp hàng, đăng ký từ rất lâu mới có thể được ôn thi trong lò luyện. Lớp học chật chội đến nỗi mỗi người chỉ có một khoảng trống nhỏ đủ để đặt quyển vở lên. Nếu muốn ngồi lên những bàn đầu để có thể nhìn bảng tốt hơn, nghe giảng rõ hơn, học sinh phải đi từ rất sớm để 'tranh' chỗ ngồi trước.

Cả đám học sinh vẫn mặc nguyên bộ đồng phục ở trường, miệng nhồm nhoàm miếng bánh mỳ cắn dở, tay cầm chai nước uống để chống chọi với việc ôn thi giữa những ngày hè oi nóng.  

Thế hệ 8X, 9X và một thời chen chúc trong lò luyện thi đại học giữa trời nắng chang chang 3 

Lò luyện thi chật chội như thế này, chắc chỉ còn nằm trong ký ức của những thế hệ 8X, 9X! 

Lò luyện thi chật chội như thế này, chắc chỉ còn nằm trong ký ức của những thế hệ 8X, 9X!

Đông là thế, nhưng mà không khí trong lớp luyện thi thường nghiêm túc lắm, chỉ có tiếng giảng bài, chép bài và tiếng cánh quạt quay. Ai cũng tận dụng hết trí lực để tích cóp càng nhiều kiến thức nhất cho kỳ thi sắp tới.

Những ký ức ấy, mỗi khi nhớ lại, hẳn vẫn khiến thế hệ 8X, 9X có cảm xúc bồi hồi về 'cuộc chiến trận' năm nào...

>>>XEM THÊM:  Thế hệ 8X, 9X và những que kem một thời khiến tuổi thơ 'tan chảy'

Giúp Tiin sửa lỗi