Thi 2 khối, nên hay không?

Tiin.vn - Không ít teen muốn thi 2 khối nhưng còn chần chừ vì chưa đủ tự tin.

Băn khoăn lắm ý

Có nên ôn thi và thi hai khối hay không là điều rất nhiều teen 12 đang "ngâm cứu" khi chuẩn bị làm hồ sơ thi đại học (ĐH).

Hoàng Tùng (THPT Đống Đa) chia sẻ: “Mình dự định thi khối A1, nhưng lại hơi đuối môn Lý .Văn của mình thì không đến nỗi tệ. Mình đang tính sẽ thi thêm khối D nữa cho yên tâm".

Hà Phương (THPT Nguyễn Trãi) chú trọng học Toán - Lý - Hóa từ cấp 2, song điểm môn Sinh học của cô nàng lại luôn thuộc hàng top ten trong lớp. Phương rất muốn thử sức ở cả khối A và B nhưng còn chần chừ vì... chưa tự tin.

Thi 2 khối nên hay không

Thi 2 khối liệu có phải là lựa chọn "an toàn"?

Hoàng Ngân (THPT Lương Thế Vinh) lại rơi vào một hoàn cảnh khác: “Lực học của mình chỉ ở mức khá, khối tự nhiên hay xã hội cũng sàn sàn như nhau. Sắp tới mình đặt hồ sơ vào ĐH Luật HN. Trường này tuyển cả khối A lẫn khối D. Mình đang suy nghĩ xem có nên thi cả hai khối cùng vào trường này hay không? Sợ nhất là ôm đồm nhiều, cuối cùng lại... mất tất cả".

Nên hay không nên?

Nếu bạn tự tin với kiến thức ở cả hai khối thi, khi ấy, chọn thi cả hai cũng là một lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, trong trường hợp này, nhất định teen vẫn phải chọn cho mình một khối thi chính - khối thi mà teen học chắc hơn, sâu hơn. Khối còn lại cũng quan trọng bởi đóng vai trò là “dự bị” - giải pháp “đề phòng tối ưu” của teen. Nếu chẳng may làm bài không tốt thì vẫn có khối thi “dự phòng” để trông cậy. Hai khối ở hai đợt thi nên sẽ cách nhau khoảng 1 tuần, teen có thời gian để nghỉ ngơi và “chiến đấu” mà không sợ bị mệt mỏi hay căng thẳng do thi liên tiếp. Thêm nữa, chúng mình sẽ quen với không khí phòng thi, tâm lý đi thi cũng như những quy định cần biết.

Thi 2 khối nên hay không

Tuy nhiên, học hai khối sẽ là không nên nếu sức học của teen chỉ “bình bình” và không xác định được mình thực sự có thế mạnh ở khối thi nào. Teen cứ dồn sức "cày cuốc mù quáng" cả hai khối thì sẽ cực kỳ mệt bởi học tốt 3 môn đã khó, học tốt cả 5 môn lại càng khó gấp bội. Nếu không sắp xếp thời gian và ôn tập hợp lý thì kết quả khó được như mong đợi. Lời khuyên cho teen trong trường hợp này là chú trọng vào một khối thi nhất định và dành trọn vẹn tâm trí để ôn khối đó thôi nhé!

Nhớ tham khảo thêm ý kiến của thầy cô, ba mẹ, bạn bè để có quyết định thật sáng suốt, bạn nhé!

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook