Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thí sinh 29,55 điểm của tỉnh Phú Thọ là Thủ khoa toàn quốc

Lê Bá Hoàng - cựu học sinh Lớp 12 chuyên Toán - trường THPT chuyên Hùng Vương là thí sinh duy nhất ở Phú Thọ đạt điểm 10 tuyệt đối môn Hóa trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018. 10X vừa là Thủ khoa khối B cũng là người có điểm số cao nhất toàn quốc.

Khi công bố điểm thi THPT Quốc gia 2018, chàng lớp trưởng chín chắn, điềm tĩnh của lớp 12 chuyên Toán đạt số điểm 29,55 (Toán 9,8; Hóa 10; Sinh 9,75) khiến cả trường chuyên Hùng Vương lẫn thầy cô giáo phải vỡ òa cảm xúc vì quá tự hào, vui sướng.

Bá Hoàng từng được biết đến là thí sinh đạt điểm khá cao (42,5 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thuộc khối chuyên Toán trường THPT Chuyên Hùng Vương - Phú Thọ. Trong kỳ khảo sát chất lượng đầu tiên của trường, Bá Hoàng vươn lên dẫn đầu lớp với tổng điểm 30 cho 3 môn Toán, Lý, Hóa. Năm học lớp 11-12, giữ vững phong độ, Hoàng dẫn đầu trường và toàn tỉnh về kết quả khảo sát THPT Quốc gia.

Muốn điểm cao, cần có đam mê

Lê Bá Hoàng ngay từ khi còn nhỏ đã có niềm đam mê mãnh liệt với các môn tự nhiên đặc biệt là tính toán, đòi hỏi tư duy. 'Em rất thích học Toán nên ngay từ cấp 2, em xác định phải học cật lực và thi đỗ được vào trường chuyên Hùng Vương. Hồi đó luôn được các anh chị khóa trên khoe thầy cô trong trường giỏi lắm, môi trường học tốt lắm nên em nuôi dưỡng và phấn đấu bằng được. Không thể ngờ em lại là một trong số các bạn được điểm cao', Hoàng chia sẻ.

3 năm liền học tập dưới mái trường chuyên Hùng Vương, Bá Hoàng là một lớp trưởng gương mẫu, chăm ngoan, được bạn bè yêu quý vì giỏi toàn diện.

Lê Bá Hoàng.

Lê Bá Hoàng.

Là học sinh lớp chuyên Toán nhưng Bá Hoàng lại có một niềm đam mê khác là Hóa học. Những lần được thực hành ở phòng thí nghiệm, nghiên cứu các công thức hóa học khiến cậu học trò quên ăn quên ngủ. Hoàng thường xuyên lên thư viện tìm đọc sách hay nhờ thầy cô giảng giải về những phương trình, các chất để hiểu sâu hơn. Nhờ vậy, Hoàng đã đạt giải nhất môn Hóa trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh cũng là thí sinh có điểm thi cao nhất.

Bá Hoàng khẳng định: 'Việc học hay làm bất cứ điều gì điều quan trọng phải có sự yêu thích và đam mê. Nếu bạn đam mê sẽ nắm một nửa thành công rồi. Điều còn lại là chăm chỉ, kết quả xứng đáng sẽ dành cho bạn'.

Không chắc chắn đáp án 3-4 câu, 1-2 câu cuối mất 5 phút mỗi câu để giải

Lê Bá Hoàng cho biết đề thi năm nay khá khó và có tính phân loại cao, 30 câu đầu thí sinh có thể dễ dàng lấy được điểm, nhưng với những câu hỏi từ số 41 đến số 50 cần phải tập trung cao độ mới có thể giải chính xác. '1-2 câu cuối em mất tầm 5 phút mỗi câu để chọn, 3-4 câu em không chắn chắn đúng đáp án', Hoàng kể.

Để đạt được số điểm cao như vậy, Bá Hoàng vận dụng phương pháp học Mind Map (sơ đồ tư duy), đọc nhanh để nắm bắt được ý chính, hiểu đề một cách nhanh nhất. Ngoài ra, 10X còn rèn luyện tư duy phản xạ, bấm máy tính nhanh.

Thí sinh 29,55 điểm của tỉnh Phú Thọ là Thủ khoa toàn quốc 1

Lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ là nơi mà Bá Hoàng theo học 3 năm.

Lớp 12 chuyên Toán trường THPT chuyên Hùng Vương - Phú Thọ là nơi mà Bá Hoàng theo học 3 năm.

Mỗi ngày, Bá Hoàng dành khoảng 5 tiếng để tự học: 'Bí kíp của em là lấy tự học là chính, học vững kiến thức cơ bản sách giáo khoa, làm từ bài tập cơ bản rồi cuối cùng là luyện đề thi thử của các trường trên cả nước để tăng kĩ năng, kinh nghiệm, tốc độ'.

Hoàng nhấn mạnh cần học chắc kiến thức cơ bản trước rồi mới luyện đến các dạng bài tập. Sau khi làm đề xong nên so đáp án để biết sai ở đâu, sửa rút kinh nghiệm đồng thời ghi chú những ý tưởng mới trong đề.

Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của bản thân, Bá Hoàng còn tiết lộ lý do giúp em đạt thành tích cao là do sự dạy dỗ của thầy cô. 'Cô Việt Hương, Dương Hương là người truyền cảm hứng và động lực cho em đến với môn Hóa. Ngoài ra, em còn biết ơn rất nhiều thầy cô khác trong trường đã hỗ trợ tối đa, chỉ dẫn và rèn luyện để em và các bạn có được kết quả thi tốt nhất'.

Ngoài giờ học chính khóa trên lớp, mỗi buổi chiều, Hoàng và các bạn học sinh trường chuyên Hùng Vương được học theo quy trình hiện đại phân hóa sâu theo khối mình đăng ký. Các thầy cô sẽ luân phiên rèn luyện, chia sẻ các cách làm bài, kinh nghiệm đọc đề, xử lý đề sao cho hiệu quả nhất.

Lê Bá Hoàng đăng ký nguyện vọng 1 vào ĐH Y Hà Nội với ước mơ trở thành bác sĩ đa khoa, đây là một trong những ngôi trường có điểm đầu vào thuộc top 'khủng' cả nước. Bằng sự cố gắng, nỗ lực của mình, Bá Hoàng xứng đáng trở thành Thủ khoa toàn quốc, kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

>>>XEM THÊM:  Chủ nhiệm lớp 2 học sinh đạt điểm tuyệt đối: '19 năm giảng dạy, đây là năm đạt thành tích cao nhất'

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi