Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thí sinh đặc biệt mùa thi THPT Quốc gia 2019: Mẹ mất, cha ở tù và ước mơ trở thành kỹ sư

đề thi

Mẹ mất, bố vào tù, toàn bộ sinh hoạt dựa vào thu nhập ít ỏi từ đồng lương công nhân của chị gái, Bảo Duy chỉ còn lựa chọn duy nhất là cố gắng học hành. Trên hành trình ấy, đã có những lúc Duy tuyệt vọng muốn buông xuôi…

Trong danh sách thí sinh có hoàn cảnh khó khăn mùa thi THPT 2019, tôi khựng lại ở trường hợp của Tăng Bảo Duy (sinh năm 2001, học sinh trường THPT Tân Thông Hôi, huyện Củ Chi) với những dòng chữ mà mắt càng đọc, lòng càng quặn thắt:

'Mẹ mất, cha ở tù (vì cha giết mẹ). Ba chị em sống nương tựa nhau. Chị gái làm công nhân nuôi 2 em, mấy tháng nay cha em bệnh nặng, chị gái nghỉ việc để đi nuôi cha (nằm bệnh viện nhưng có công an quản vì chưa mãn hạn tù). Hoàn cảnh éo le và khó khăn'.

Đôi dòng thông tin ít ỏi ấy thôi thúc tôi ngay lập tức liên lạc với Bảo Duy.

Chiếc bàn ở phòng khách được tận dụng làm góc học tập của Bảo Duy. 

Chiếc bàn ở phòng khách được tận dụng làm góc học tập của Bảo Duy.

9/3/2018, ngày đen tối nhất trong cuộc đời

Trong ngôi nhà nhỏ mà xung quanh không ngớt tiếng ồn vì hàng xóm người buôn bán, người nuôi gia súc gia cầm, cậu học trò đang cặm cụi đọc nốt chồng tài liệu, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sau 12 năm dùi mài đèn sách.

Giọng nói trầm nhưng rành mạch, Duy cúi gằm mặt chia sẻ rằng, em sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc ấy, khi người mẹ yêu dấu bị chính người chồng, cũng là cha ruột của Duy lỡ tay sát hại.

'Đó là ngày 9/3/2018, cũng là ngày kinh hoàng với ba chị em em. Tối đó, khoảng 20h, cả nhà quây quần ăn tối như mọi hôm. Ăn xong, cha mẹ vào phòng riêng, ba chị em em ở một phòng khác. Tiếng cự cãi khiến mấy chị em giật mình, cùng lúc đó là tiếng kêu cứu thảm thiết của mẹ. Khi mở cửa phòng, bọn em hoảng loạn thấy mẹ nằm gục giữa sàn, tay ôm ngực, miệng nói: 'Cha đâm trúng mẹ rồi, cứu mẹ…' - Duy kể, cố gắng không khóc.

Ba chị em Bảo Duy nương tựa vào nhau sau khi biến cố ập đến. 

Ba chị em Bảo Duy nương tựa vào nhau sau khi biến cố ập đến.

Mẹ của Duy được hàng xóm giúp đỡ đưa đi bệnh viện cấp cứu ngay sau đó. Khoảng một giờ sau khi cấp cứu, bác sĩ thông báo bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng. Suy sụp, tuyệt vọng, oán trách là những cảm xúc mà cả ba chị em Duy phải trải qua trong khoảnh khắc tận cùng đau khổ ấy.

Cha của Duy có ý định tự tử bằng thuốc trừ sâu nhưng bất thành. Ngày tòa tuyên án 8 năm tù với người cha, ba người con chỉ biết ôm nhau khóc, nước mắt ngắn dài. Cô chị cả Yến Nhi (sinh năm 1997) thay người mẹ đã khuất trở thành lao động chính trong ngôi nhà vắng bóng phụ huynh.

'Bằng mọi giá, em phải đi học'

12 năm liền đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi, Bảo Duy là niềm tự hào của gia đình. Cha mẹ của em dù khó khăn nhưng luôn động viên và tạo điều kiện để em được học hành đến nơi đến chốn.

Khi gia đình rơi vào cảnh bế tắc, cùng cực, Duy có ý định nghỉ học, phụ chị gái kiếm tiền lo cho cha. 'Cha của em bị thận nhiều năm nay rồi, vào tù vẫn phải chữa trị, vẫn tốn kém, một mình chị em không lo xuể, em thương chị em lắm.' - Duy nghẹn ngào, bấu chặt tay vào vạt áo, kìm lại giọt nước mắt chực rơi.

Thí sinh đặc biệt mùa thi THPT Quốc gia 2019: Mẹ mất, cha ở tù và ước mơ trở thành kỹ sư 2 

Thí sinh đặc biệt mùa thi THPT Quốc gia 2019: Mẹ mất, cha ở tù và ước mơ trở thành kỹ sư 3 

Giấy khen học sinh khá, giỏi của Bảo Duy. 

Giấy khen học sinh khá, giỏi của Bảo Duy.

Yến Nhi, cô chị cả 22 tuổi nhưng vẻ ngoài khá chững chạc. 'Khi Duy nói có ý định bỏ học, em giận lắm. Cả nhà giờ có mình nó, vất vả mấy em cũng ráng. Chỉ mong em đỗ đạt thành tài, thay đổi cuộc đời, để mẹ nơi suối vàng được yên lòng.' - Yến Nhi bật khóc.

Hiện tại, toàn bộ sinh hoạt của ba chị em đều dựa vào đồng lương công nhân ít ỏi của Yến Nhi, kể cả tiền thuốc men, chạy thận cho người cha.

Càng lớn, Duy càng trầm tính, càng ít khi bộc lộ cảm xúc. Lần đầu em bật khóc nức nở cũng là lần mẹ em từ giã cõi đời. Mỗi ngày trôi qua, Duy cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho việc học. 'Em không muốn bỏ qua một giây phút nào cả, kỳ thi THPT rất quan trọng, với em và gia đình em nữa. Bằng mọi giá, em phải đi học.' - Duy khẳng định.

Ước mơ trở thành kỹ sư lắp ráp máy móc

Bước vào kỳ thi THPT với nhiều động lực, Bảo Duy đặt mục tiêu sẽ đỗ vào trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Ở lớp, Duy thích các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán. Mỗi ngày, em sẽ luân phiên làm bài tập các môn, sau đó dành thời gian nghiên cứu các dạng bài tập Toán và phương pháp giải.

Môn học Duy lo lắng nhất là tiếng Anh. Để khắc phục, em thường dành vài tiếng mỗi ngày để đọc ngữ pháp, học từ vựng và làm đi làm lại một số dạng bài thường gặp trong các đề thi.

Khi hỏi về máy móc, cách lắp ráp, mắt Duy sáng lên. Em nói, em mơ ước thành kỹ sư, máy móc là đam mê của em.

Bảo Duy đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp đến. 

Bảo Duy đã sẵn sàng cho kỳ thi quan trọng sắp đến.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 chính thức bắt đầu. Đây là cột mốc quan trọng với nhiều sĩ tử, khi một phần giấc mơ trở thành 'ai đó trên cuộc đời' thành hiện thực.

Với Bảo Duy, giấc mơ ấy là một ký sư lắp ráp, là được nghiên cứu, mò mẫm các thiết bị điện tử. Nhưng ngoài giấc mơ cháy bỏng của bản thân, Bảo Duy còn mang trên vai một trọng trách nặng nề khác, 'học hành đến nơi đến chốn để thay đổi tương lai của gia đình'.

Hiện tại, Duy đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT. Em đặt hết niềm tin và sự nỗ lực của mình vào kỳ thi này. Chúc cho bảo Duy cùng các sĩ tử khác sẽ hoàn thành tốt bài thi của mình. Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi