Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thí sinh Hà Nội 'lập kỷ lục' đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học

Theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT), hiện tại, các Sở GDĐT và các điểm thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đã hoàn tất việc nhập thông tin đăng ký dự thi đợt 1.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đưa ra quy định không giới hạn nguyện vọng khi thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Quyết định này nhằm mục đích tăng cơ hội cho các thí sinh không may mắn vẫn có cơ hội đi học ở các trường đại học, cao đẳng khác phù hợp.

Ngay sau khi quy định này được đưa ra, các thí sinh đã hưởng ứng nhiệt tình. Cụ thể năm 2017 đã có thí sinh giữ kỷ lục khi đăng ký tới 48 nguyện vọng xét tuyển. Tuy nhiên kỷ lục này đã bị phá vỡ, bởi năm nay có một thí sinh khác đã đăng ký đến 50 nguyện vọng.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT)

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) cho biết, ở thời điểm hiện tại, việc thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh đợt 1 đã hoàn tất.  Các thông tin đăng ký dự tuyển của các em đã được nhập vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT.

Theo số liệu của Bộ GDĐT công bố, năm 2019, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 887.000 (đã làm tròn). Tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ là 652,980 (73.65% ); Thí sinh tự do: 38,389 (.33%). Số thí sinh chọn bài Khoa học tự nhiên: 302,157 (34.08%); Số thí sinh chọn bài Khoa học xã hội: 468,140 (52.8%); Số thí sinh chọn cả 2 bài KHTN và KHXH: 27,165 (3.06%).

Tổng số nguyện vọng đăng ký thi tuyển năm nay giảm 6,37% so với năm ngoái. Phải đến 90%  thí sinh chọn đăng ký tập trung trong 5 tổ hợp truyền thống gồm A00, A01, B00, C00, D01. Chỉ khoảng 10% thí sinh chọn đăng ký trong số 133 tổ hợp còn lại.

Năm nay số thí sinh đăng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng có đào tạo các ngành sư phạm giảm khoảng 5,14%.

Thí sinh Hà Nội 'lập kỷ lục' đăng ký tới 50 nguyện vọng xét tuyển đại học 1

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học đánh giá, các thí sinh hầu hết đều có ý thức và trách nhiệm trong việc đăng ký nguyện vọng của mình. Các em không lựa chọn tràn lan, bình quân mỗi thí sinh đăng ký khoảng 4 nguyện vọng xét tuyển.

Số liệu thống kê số lượng nguyện vọng của thí sinh theo các khối thi. Nguồn: Bộ GDĐT. 

Số liệu thống kê số lượng nguyện vọng của thí sinh theo các khối thi. Nguồn: Bộ GDĐT.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, nếu thí sinh đã lựa chọn ngành muốn theo học thì chỉ nên đăng ký xét tuyển từ 3-5 nguyện vọng là có cơ hội đỗ đại học ở mức cao.

Cái quan trọng là các em muốn và yêu thích ngành mình muốn theo học chứ không phải đăng ký tràn lan nguyện vọng để rồi bối rối không biết nên theo học ở đâu.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết thêm, thí sinh còn một lần thay đổi nguyện vọng sau khi đã biết điểm thi THPT quốc gia.

Giúp Tiin sửa lỗi