Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thi THPT Quốc gia 2019: Chưa có điểm 10 Ngữ văn, nhiều bài thi 'lạ', điểm chuẩn sẽ tăng cao

Theo kết quả chấm thi sơ bộ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, chưa có điểm 10 môn Ngữ văn. Tại điểm thi Thanh Hóa có nhiều bài thi "lạ", thí sinh còn không ghi gì. Dự đoán, điểm chuẩn các trường năm nay sẽ tăng cao, khoảng 2-3 điểm.

Theo báo cáo của các trường ĐH, cơ bản, đã chấm xong trắc nghiệm. Chấm thi tự luận đang hoàn tất để chuẩn bị chấm kiểm tra.

Thông tin từ trường ĐH Hà Nội cho biết, đơn vị này đã hoàn tất công tác chấm thi trắc nghiệm tại Hòa Bình. Với 26.047 bài thi trắc nghiệm, sáng qua, 5/7, trường ĐH Hà Nội đã bàn giao xong kết quả chấm thi trắc nghiệm cho Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT.

Phụ trách chấm thi trắc nghiệm của Thanh Hóa là Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, với khoảng 102.000 bài thi. Trao đổi với báo Tiền phong, ông Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, khu vực chấm thi được đặt 5 máy phá sóng, an ninh thắt chặt.

Công tác chấm thi THPT 2019 cơ bản đã hoàn thành. 

Công tác chấm thi THPT 2019 cơ bản đã hoàn thành.

Trung bình 0,63% trong tổng số 102.000 bài thi của thí sinh Thanh Hóa mắc lỗi về tô số báo danh, mã đề, tương đương 650 bài thi phải sửa lỗi. Những lỗi này bắt buộc phải sửa, nếu không phần mềm sẽ không chấm được. Có 1 bài thi không ghi gì và đã được ban chấm thi lập biên bản coi như trường hợp bất thường.

Tổng số bài thi mà Ban chấm thi trắc nghiệm phải sửa lỗi là 1.500 bài thi trong tổng số 11.900 bài thi phần mềm nghi lỗi, và phải sửa mất một ngày rưỡi.  Ông Trần Văn Tớp cho biết, đã hoàn tất công tác chấm thi vào hôm qua, 5/7. Sáng nay, 6/7 sẽ bàn giao cho Sở GD&ĐT.

Về kết quả chấm thi, thông tin trên báo Kinh tế đô thị, sau mấy ngày chấm thi trên toàn quốc, điểm 9 môn Ngữ văn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Theo thông tin từ Ban chỉ đạo thi, TP Hồ Chí Minh có 2 điểm 9; Bắc Giang có điểm cao nhất là 8,5; còn tại Lạng Sơn, điểm phổ biến nhất môn Ngữ văn là 5, 6 điểm.

Theo quy định, những bài thi đạt điểm 9 đều được 2 giám khảo và 1 tổ trưởng điều hành chấm thi thống nhất.

Điểm chuẩn năm 2019 được dự đoán sẽ tăng cao. 

Điểm chuẩn năm 2019 được dự đoán sẽ tăng cao.

Tại Ninh Bình, tổng khối lượng bài thi tự luận môn Ngữ văn là trên 8.200 bài, dự kiến đến ngày 9/7 sẽ chấm thi xong. Sở sẽ chấm những bài thi đạt từ 8 điểm trở lên. Qua những ngày chấm thi đầu tiên, phổ điểm rộng nhất là các bài đạt điểm từ 5 - 7 điểm, đã xuất hiện bài thi đạt 8,5 điểm.

Tính đến cuối giờ chiều 5/7, theo ghi nhận, cả nước chưa xuất hiện bài thi điểm 10 môn Ngữ văn, chỉ có điểm 9.

Theo kết quả sơ bộ tại kỳ thi năm nay, toàn TP.HCM có trên 61.000 bài Ngữ văn đạt điểm trung bình trở lên, tỉ lệ 89,4%. Điểm cao nhất môn Văn của thí sinh là điểm 9, với 6 bài thi. Tương tự, điểm 9 cũng là mức điểm cao nhất mà thí sinh đạt được ở môn Ngữ văn tại tỉnh Cao Bằng. Nhiều địa phương điểm cao nhất môn Ngữ văn cũng chỉ 8 - 8,5 điểm, theo Gia đình và Xã hội.

Trao đổi với VOV, PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, theo đánh giá của chuyên gia, thì đề thi THPT quốc gia 2019 dễ hơn so với năm 2018, tuy nhiên để có thể xác định được điểm chuẩn vẫn phải chờ tới khi Bộ GD-ĐT công bố phổ điểm.

Ông Triệu cũng nhận định, năm nay điểm chuẩn sẽ không có nhiều biến động so với năm ngoái, đặc biệt ở những trường top đầu. Bởi những năm trước điểm chuẩn của những trường này luôn ở mức cao. Song ở những nhóm ngành 'hot' vẫn có khả năng tăng cao so lượng thí sinh đăng ký rất đông.

Cụ thể, với ĐH Kinh tế Quốc dân, các ngành thu hút nhiều thí sinh những năm gần đây như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh doanh quốc tế, Khách sạn... có khả năng điểm chuẩn sẽ tăng mạnh trong năm 2019. Ngược lại, những ngành mới mở của trường  do lượng thí sinh đăng ký còn thấp, nên dự đoán điểm chuẩn sẽ không cao.

Trước đó, năm 2018, điểm trúng tuyển vào các ngành thuộc ĐH Kinh tế quốc dân dao động từ 20,5 đến 24,35 điểm. Cụ thể ngành có điểm chuẩn cao nhất là Kinh tế quốc tế với 24,35 điểm. Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao thứ 2 với 24,25.

Theo nhận định của TS Nguyễn Đào Tùng, Trưởng phòng Đào tạo Học viện Tài chính thì năm nay các trường top trên có xu hướng lấy nhiều chỉ tiêu hơn mọi năm, do đó điểm chuẩn có thể sẽ điều chỉnh cao hơn năm ngoái khoảng 0,5- 1 điểm.

Các trường top giữa khả năng sẽ có nhiều biến động về điểm chuẩn hơn, nhất là những ngành, trường có điểm chuẩn trên 20 điểm. Những trường mức điểm khoảng 14-15 điểm có thể tăng từ 2-3 điểm trong năm nay, vì đây được cho là phổ điểm chiếm tỷ lệ khá lớn trong kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Giúp Tiin sửa lỗi