Tiin.vn trên Facebook

Thi THPT xong rồi, làm gì tiếp theo đây?

3 ngày thi căng thẳng cuối cùng cũng kết thúc, sĩ tử cả nước 'vỡ òa' với khoảng thời gian nghỉ ngơi trước mặt, thậm chí với nhiều sĩ tử thì mùa hè giờ đây mới chính thức bắt đầu. Nhưng, với thí sinh dùng điểm thi THPT để xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm, các bạn chắc chắn vẫn còn nhiều nhiệm vụ quan trọng phía trước.

Thí sinh 2k1 sau khi thi xong, dù có 'xõa' thế nào cũng nên ghi lại những công việc quan trọng sau đây để chuẩn bị cho giai đoạn xét tuyển đại học trước mắt.

Thư giãn nhẹ nhàng, không quên dò đáp án bài thi             

Sau một kỳ thi căng thẳng, tâm lý chung của hầu hết thí sinh là 'xõa hết cỡ', bỏ mọi bài vở sang một bên. Điều này không có gì sai, chỉ có điều là nếu bạn đợi đến khi có điểm mới cố nhớ lại bài thi của mình thì khá là 'nan giải', nhất là với các môn thi trắc nghiệm. Vì vậy, khi đã hoàn thành các môn thi, thí sinh nên dò đáp án từ các nguồn uy tín để có thể ước lượng mức điểm của mình.

Thí sinh nên dò đáp án từ các nguồn uy tín để có thể ước lượng mức điểm của mình sau khi thi 

Thí sinh nên dò đáp án từ các nguồn uy tín để có thể ước lượng mức điểm của mình sau khi thi

Việc làm này sẽ giúp thí sinh chủ động hơn trong trường hợp điểm thi sai lệch nhiều so với dự đoán ban đầu khi đăng ký dự thi. Quan trọng hơn, dựa trên mức điểm ước lượng này, thí sinh có thể tính tổng điểm trong các tổ hợp xét tuyển của bản thân, từ đó chọn lại tổ hợp xét tuyển (nếu cần), hoặc tìm hiểu, lựa chọn các ngành học, trường đại học... phù hợp nhất, chuẩn bị cho giai đoạn công bố điểm và điều chỉnh nguyện vọng, tránh tình trạng 'nước tới chân mới nhảy'. 

'Tận dụng' xét tuyển học bạ, mở thêm cơ hội vào đại học

Tùy theo khả năng, thí sinh có thể 'cập nhật' thêm các phương thức xét tuyển phù hợp để tăng tối đa khả năng trúng tuyển. Những phương thức xét tuyển riêng nổi bật trong năm 2019 là xét tuyển học bạ, xét tuyển điểm thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM,... 

HUTECH hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/7 

HUTECH hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 10/7

Như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) áp dụng 04 phương thức xét tuyển, ngoài xét tuyển điểm thi THPT và kỳ thi tuyển sinh riêng, còn có phương thức xét kết quả thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM (với thí sinh đạt từ 625 điểm trở lên, thời gian đăng ký đến ngày 5/7) và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (với tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên, riêng ngành Dược cần đạt HSG). Thời gian nhận hồ sơ học bạ đến ngày 10/7 nên thí sinh có thể nộp hồ sơ ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả thi THPT.

Thí sinh thi riêng, thi năng khiếu cần chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Năm 2019, bên cạnh kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều trường đại học cũng tổ chức thi tuyển sinh riêng. Như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tổ chức thi riêng vào ngày 13 và 14/7/2019, gồm 05 môn (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh) với hình thức thi trắc nghiệm; thời gian đăng ký đến 5/7 nên thí sinh hiện vẫn có thể đăng ký dự thi ngay tại website của trường.

Thí sinh cần nhớ các mốc thời gian thi nếu có đăng ký thi tuyển sinh riêng, thi Năng khiếu Vẽ,… tại các trường 

Thí sinh cần nhớ các mốc thời gian thi nếu có đăng ký thi tuyển sinh riêng, thi Năng khiếu Vẽ,… tại các trường

Với phạm vi kiến thức tương tự kỳ thi THPT (chủ yếu là kiến thức lớp 12), thí sinh dự thi tại HUTECH có thể thi 3 môn theo đúng tổ hợp xét tuyển hoặc thi cả 05 môn để có cơ hội chọn lựa. Như vậy, thí sinh có thể tận dụng kiến thức sẵn có, tăng khả năng vào Đại học mà không phụ thuộc vào điểm thi THPT, không cần phải ôn thêm nhiều. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý chuẩn bị các thủ tục cần thiết, giấy báo dự thi, CMND,... và nhất là nắm chắc mốc thời gian thi. Thí sinh tham gia các kỳ thi Năng khiếu như kỳ thi Năng khiếu Vẽ tại HUTECH, thi năng khiếu vào các ngành Sư phạm Mầm non, Tiểu học,... cũng cần lưu ý điều này.

Tìm hiểu kỹ thông tin, chọn ngành - chọn trường phù hợp

Nếu giai đoạn đăng ký dự thi vào tháng 4 là một hình thức 'đặt mục tiêu' thì giai đoạn công bố điểm và điều chỉnh nguyện vọng tới đây mới thật sự là khoảng thời gian quyết định với thí sinh. Các bạn nên xác định mục tiêu học tập của mình để chọn ngành, chọn trường đúng đắn.

 

Năm 2019, HUTECH tuyển sinh 42 ngành đào tạo trình độ Đại học chính quy 

Năm 2019, HUTECH tuyển sinh 42 ngành đào tạo trình độ Đại học chính quy

Chẳng hạn, thí sinh mong muốn 'học tập để làm việc' có thể tham khảo những trường đại học có định hướng đào tạo thực tiễn như trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Với 42 ngành đào tạo trên nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, kỹ thuật - công nghệ, kiến trúc - mỹ thuật, khoa học sức khỏe, khoa học xã hội, ngoại ngữ,... cùng mô hình hợp tác Đại học - Doanh nghiệp toàn diện, HUTECH mang đến cho thí sinh cơ hội học đúng ngành yêu thích trong môi trường đại học năng động, hệ thống tiện nghi học tập hiện đại và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp đa dạng từ các doanh nghiệp đối tác.

Góp ý cho Tiin