Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thi tiếng Anh PTE - lựa chọn phù hợp cho học sinh muốn đến Úc và New Zealand

Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên đăng ký học và thi PTE trên toàn thế giới.

Ngày nay, việc đi du học không còn là điều gi quá lạ lẫm đối với giới trẻ nữa. Một trong những yếu tố cần thiết nhất, điều kiện cơ bản nhất để chuẩn bị hành trang lên đường không gì khác ngoài ngoại ngữ. Do đó mà những văn bằng quốc ngày càng trở nên quan trọng. 

Bên cạnh các kì thi tiếng Anh học thuật đã phổ biến như IELTS, TOEFL, TOEIC và CAE, PTE Academic là một kì thi nghe có vẻ 'lạ' nhưng đã được học sinh, sinh viên toàn thế giới đăng ký học và được công nhận tương đương các kì thi còn lại. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra ở đây là: PTE và IELTS, TOEFL, bằng nào dễ lấy hơn và nên lựa chọn văn bằng nào khi đi du học? 

Trước khi tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố cơ bản có trong PTE, những kiểu bài thi của PTE và cấu trúc bài thi.
 

Channel Moni PTE Magic

PTE (Pearson's Test of English) Academic là một bài thi kiểm tra học thuật tiếng Anh trên máy tính, nhằm đánh giá các kĩ năng sử dụng tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết của thí sinh. PTE được sáng lập bởi Pearson PLC là nhà xuất bản và công ty giáo dục hàng đầu thế giới, đây cũng là đơn vị đồng tổ chức kì thi nổi tiếng khác là GMAT. 

Khi lựa chọn thi PTE, có ba kiểu bài thi để bạn lựa chọn: PTE Academic (PTE học thuật), PTE General (PTE tổng hợp) và PTE Young Learners (PTE dành cho trẻ em). Trong đó, kì thi PTE học thuật (PTE Academic) là phù hợp hơn cả với những người có ý định du học, làm việc hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh. 

Một kì thi PTE Academic sẽ kéo dài 3 giờ và được chia thành 5 phần. Khi hết thời gian dành cho từng phần, máy tính sẽ tự động chuyển sang phần tiếp theo. 

Phần 1 (không ấn định thời gian), bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân, phần này không được tính điểm và không ảnh hưởng tới kết quả thi. Phần 2 - Nói và Viết diễn ra trong 77-93 phút. Phần 3 - Đọc diễn ra trong 32-41 phút. Phần 4 - Nghỉ giải lao 10 phút (thí sinh có thể tùy chọn có nghỉ hay không)
Phần 5 - Nghe: 45 - 57 phút.

Trên thực tế, PTE và IELTS đều là bài kiểm tra về khả năng tiếng Anh của thí sinh nên khó mà phân định được hình thức nào dễ hơn, hình thức nào khó hơn. Do đó mà bạn có thể lựa chọn PTE hoặc IELTS tùy theo năng lực và kỹ năng thế mạnh của mình. 

Moni tốt nghiệp đại học và thạc sỹ tại Úc - là 1 PTE trainer dày dặn kinh nghiệm. Cô hiện đang sinh sống và làm việc ở Sydney.

Moni tốt nghiệp đại học và thạc sỹ tại Úc - là 1 PTE trainer dày dặn kinh nghiệm. Cô hiện đang sinh sống và làm việc ở Sydney.

‘PTE không yêu cầu bạn đưa ra những ý tưởng quá cao siêu hay dùng những từ vựng khó', Moni – trainer PTE nổi tiếng trên Youtube khẳng định. Nếu bạn cảm thấy e ngại trước những bài viết yêu cầu tính học thuật cao và những cách paraphrase phức tạp của IELTS, đây sẽ là một lưu ý đáng cân nhắc để chuyển sang PTE.

Một điểm cộng khác dành cho PTE là văn bằng này được chấp nhận 100% cho hồ sơ du học Úc và New Zealand. Với những bạn trẻ muốn đến hai đất nước này với mục đích học tập, PTE sẽ là sự lựa chọn đáng tham khảo hơn những văn bằng khác. 

Giúp Tiin sửa lỗi