Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Thi tốt nghiệp THPT xong, thí sinh cần làm những gì?

Ngày 10/8 vừa qua, gần 900.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Vậy trong thời gian này, thí sinh cần làm những gì?

Đối chiếu bài làm với đáp án chính thức của Bộ GD-ĐT

Thông thường, sau khi thi xong ngay lập tức các bạn thí sinh sẽ lên mạng tìm lời giải và đối chiếu. Tuy nhiên, đáp án ngay khi thi xong chỉ là đáp án tham khảo, chưa chắc đã chính xác 100%. Vì thế thí sinh hãy đối chiếu với đáp án mà Bộ công bố chính thức 1-2 hôm sau đó.

Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT vào chiều 12/8

Bộ GD-ĐT đã công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT vào chiều 12/8

Xem đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại đây.

Việc đối chiếu đáp án và thang điểm chấm này sẽ là cơ sở để thí sinh biết được kết quả chấm có đúng với bài thi mình làm hay không. Sau khi có kết quả chính thức, nếu thấp hơn nhiều so với kết quả dự kiến thí sinh có thể tiến hành phúc khảo điểm.

Nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, học bạ THPT

Theo kế hoạch, kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ được công bố vào ngày 27/8. Giấy chứng nhận kết quả thi được trả chậm nhất vào ngày 4/9.

Việc xét công nhận tốt nghiệp sơ bộ sẽ được các Sở GD-ĐT thực hiện, hoàn thành chậm nhất vào 30/8. Hiệu trưởng trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất vào ngày 4/9.

Thí sinh cần theo dõi ngày trả học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của trường THPT nơi mình theo học để lấy đúng thời gian quy định

Thí sinh cần theo dõi ngày trả học bạ và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của trường THPT nơi mình theo học để lấy đúng thời gian quy định

Sau khi có kết quả thi, Bộ GD-ĐT sẽ công bố phổ điểm. Các Sở GD-ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối sánh giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh.

Nộp đơn phúc khảo bài thi (nếu cần) từ 27/8 đến hết 5/9

Mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi. Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8 đến hết ngày 5/9. 

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ được Hội đồng thi thông báo kết quả phúc khảo.

Nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào các trường đại học (nếu đủ điều kiện)

Trước ngày 20/8, các trường tổ chức xét tuyển thẳng thí sinh theo quy định. Chính vì thế thì sinh cần theo dõi phương thức xét tuyển thẳng của từng trường. Nếu có nguyện vọng xét tuyển thẳng thì cần kịp thời nộp hồ sơ cho đảm bảo thời gian.

Nếu đủ điều kiện thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường đại học mà mình mong muốn

Nếu đủ điều kiện thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển thẳng vào trường đại học mà mình mong muốn

Sau khi xét tuyển xong các trường sẽ cập nhật danh sách trúng tuyển vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và gửi kết quả xét tuyển thẳng cho các Sở GD-ĐT để thông báo cho thí sinh

Các trường điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường dự kiến trước ngày 8/9.

Điều chỉnh nguyện vọng từ 9/9

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển dự kiến từ ngày 9/9 đến 17h ngày 16/9 với hình thức trực tuyến và từ 9/9 đến 18/9 với hình thức điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Trước 17h ngày 20/9, thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu).

Theo dõi kết quả xét tuyển đợt 1 và xác nhận nhập học

Các trường sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1 dự kiến trước 17h ngày 27/9. Sau khi có thông báo trúng tuyển của trường, thí sinh phải xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 3/10 (tính theo dấu bưu điện).

Từ 8/10 đến hết tháng 12/2020, các trường còn thiếu chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung.

Đối với các thí sinh phải dự thi tốt nghiệp THPT ở đợt 2 vì Covid-19, quyền lợi của các em vẫn sẽ được đảm bảo. Theo đại diện Bộ GD-ĐT, đề thi đợt 2 cũng sẽ có độ khó tương đồng đợt 1 để tạo sự bình đẳng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải tổ chức thành 2 đợt thi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải tổ chức thành 2 đợt thi

Các thí sinh dự thi đợt sau vẫn được sử dụng kết quả thi để xét tuyển sinh vào các trường Đại học, cao đẳng. Đặc biệt là vẫn có cơ hội vào các trường top trên. Các trường này sẽ có những tính toán để dành số lượng chỉ tiêu hợp lý cho các em dự thi đợt 2.

Năm nay là năm đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT được chia làm hai đợt. Đợt 1 có khoảng 880.000 thí sinh dự thi. Những địa phương đang thực hiện cách ly xã hội và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai với số lượng hơn 26.300 học sinh.

Góp ý cho Tiin