Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thông tấn xã Hàn Quốc đưa tin 164 du học sinh Việt Nam mất tích đột ngột khiến dư luận xôn xao

Trường Đại học Incheon đang cố gắng điều tra và tìm kiếm 164 sinh viên Việt Nam vắng mặt không rõ lý do này.

Thời gian này, mạng xã hội đang vô cùng xôn xao trước thông tin 164 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hàn Quốc mất tích đột ngột.

Cụ thể, theo Yonhap News đưa tin, hôm 9/12, 130 người trong số 1.900 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Học viện Ngôn ngữ Hàn Quốc trực thuộc Đại học Incheon đã vắng mặt hơn 15 ngày. Sau đó vào ngày 10/12, số người này đã lên đến con số 164.

Đại học Incheon, Hàn Quốc. 

Đại học Incheon, Hàn Quốc.

Hiện tại, trường Đại học Incheon đang cố gắng điều tra và tìm kiếm 164 sinh viên vắng mặt không rõ lý do này. Phía nhà trường cũng đã thông báo cho Cục xuất nhập cảnh về trường hợp vắng mặt của các du học sinh nói trên theo luật cư trú của Hàn Quốc quy định.

Được biết, 164 sinh viên 'mất tích' đang theo học chương trình đào tạo ngôn ngữ Hàn kéo dài 1 năm và vừa bắt đầu khoảng 4 tháng trước. 

Theo Yonhap, cảnh sát Hàn Quốc đang cho rằng sau khi xin visa đến Hàn Quốc theo diện du học tiếng Hàn, những sinh viên Việt Nam này đã tìm cách trở thành lao động trái phép tại các khu công nghiệp. 

Trường Đại học Incheon cho biết: 'Để đến Hàn Quốc học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn, nhiều sinh viên phải nộp hàng triệu won (1 triệu won tương đương hơn 19 triệu VNĐ) cho người môi giới ở Việt Nam. Họ cho rằng số tiền lao động trái phép tại Hàn Quốc có thể nhiều hơn nên đã có những hành động phi pháp này'. 

Khuôn viên trong Đại học Incheon, Hàn Quốc. 

Khuôn viên trong Đại học Incheon, Hàn Quốc.

Một đại diện khác của ĐH Incheon cho biết thêm các sinh viên Việt Nam đã thực sự học tiếng Hàn rất chăm chỉ. Theo thống kê, vào năm 2016, số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ ở ĐH Incheon chỉ có 10 người, nhưng con số đã tăng lên 951 người vào năm 2018 và năm nay là 1.900. 

Hiện tại, ĐH Incheon và Cục xuất nhập cảnh đang tiến hành thảo luận để đưa ra những biện pháp ngăn chặn hành vi lợi dụng du học để sang lao động bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Giúp Tiin sửa lỗi