Tiin.vn trên Facebook

Quán quân Olympia 2020: Đừng làm tổn thương tuổi 17 bằng những lời cay nghiệt

Sự tự tin của Thu Hằng vô tình trở thành con dao hai lưỡi, nhưng cư dân mạng đã thật sự xem xét kỹ tình hình, hay chỉ là thói quen thích bênh vực 'kẻ yếu'?

Cô gái vàng duy nhất của vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng - đã xuất sắc giành vị trí quán quân với số điểm cao ngất ngưởng, bỏ xa 3 chàng trai còn lại.

Thế nhưng, một số ý kiến trái chiều lại đánh giá rằng, Thu Hằng có vẻ kiêu ngạo, coi thường các bạn cùng chơi, đặc biệt ở cuối phần Về đích, biểu cảm ăn mừng được cho là 'hơi sớm' của Hằng khiến dân tình khắp nơi lên tiếng chỉ trích và 'thương thay' cho các chàng trai còn lại.

Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ tình huống, có thể bạn sẽ có góc nhìn khác về cách phản ứng của Thu Hằng trước ngưỡng cửa vinh quang.

Quán quân Olympia 2020: Đừng làm tổn thương tuổi 17 bằng những lời cay nghiệt 0

Thứ nhất, hết phần Tăng tốc, Thu Hằng sở hữu số điểm 240, đã bỏ xa 3 đối thủ còn lại

Nếu thực sự là một người kiêu ngạo, 'khinh địch' như bị dán nhãn, Thu Hằng đã có động thái ăn mừng từ ngay lúc đó, chứ không phải đợi đến tận cuối vòng 4 mới hành động. Hoặc ngay như khi hai người bạn thi Về đích trước đó liên tục mất điểm, để lại Hằng 'bơ vơ' trên đỉnh vinh quang, cô nàng đã có thể tự vỗ ngực cười thật tươi vì mình kiểu gì cũng thắng. Chả có lý do gì để đợi đến tận thí sinh cuối cùng.

Vậy nên, có thể thấy, dù biết chắc phần thắng ngay từ cuối vòng Tăng tốc, nhưng Hằng đã có động thái kìm nén và chỉ vỡ oà vào những thời khắc gần cuối.

Bạn hãy đặt mình vào vị trí của một cô gái 17-18 tuổi lần đầu chạm vào đỉnh vinh quang với mức phần thưởng lớn ai cũng mơ ước, mà có thể giữ được sự bình tĩnh, háo hức, tự hào, vui sướng… trong suốt gần 30 phút thi cuối cùng đã là điều nên được ghi nhận rồi. Phản ứng của cộng đồng mạng liệu chăng là có phần thái quá?

Quán quân Olympia 2020: Đừng làm tổn thương tuổi 17 bằng những lời cay nghiệt 1

Thứ hai, bạn không phải người trong cuộc, không đứng ở vị trí Thu Hằng đang đứng thì việc phán xét là không có cơ sở.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy, hành động giơ tay như ăn mừng của Hằng thực ra đang hướng về phía khán đài. Khi chàng trai cuối cùng đưa ra quyết định chọn gói câu hỏi, Hằng chỉ mỉm cười, nhưng khi đưa mắt về phía khán đài, có thể là nơi có cổ động viên của mình, nụ cười ấy mới lớn dần lên và kéo theo hành động hướng tay về khán đài ra hiệu 'Thắng rồi!'.

Chúng ta khó có thể khẳng định rằng hành động mừng rỡ này là chủ động từ phía Hằng hay là do cổ động viên phía dưới phát hiện ra, vui mừng trước, khiến cô nàng cũng phải hùa theo. Thế nên, chúng ta khó có cơ sở để nói về việc cô nàng quán quân này kiêu ngạo hay không.

Cuối cùng, ai cũng thấy rõ, sự tự tin và tố chất quán quân của Thu Hằng được thể hiện rõ rệt ngay từ vòng 2 - Vượt chướng ngại vật.

'Muốn ngồi ở vị trí không ai ngồi được phải chịu những cảm giác không ai chịu được' - ngay từ khi bước chân vào chặng đua chung kết năm này, nữ sinh Ninh Bình đã giữ vững tinh thần kiên định này, chỉ tiến lên, không nhìn lại, chỉ quan tâm tới đích đến của mình, không để tâm nhiều tới các đối thủ xung quanh.

Tinh thần này chính là điều đáng để chúng ta cổ vũ, vì đó là bàn đạp vững chắc để một cô học trò cấp ba vượt qua những giới hạn của bản thân và vươn tới thành công sau này.

Quán quân Olympia 2020: Đừng làm tổn thương tuổi 17 bằng những lời cay nghiệt 2

Sự chuẩn bị kỹ lưỡng là cơ sở để tự tin vươn tới thành công

Đến với Olympia, qua chia sẻ của Thu Hằng, chúng ta có thể thấy cô gái này đã có sự chuẩn bị rất kỹ cho cuộc thi. Hằng có nghiên cứu và vạch ra những chiến thuật rõ rệt để giành chiến thắng chứ không chỉ lệ thuộc vào kiến thức và sự 'học giỏi' để đi thi.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản, cộng thêm với những tố chất 'học sinh giỏi' sẵn có, có thể nói ngay từ những phút đầu của chặng đua, Thu Hằng đã có lợi thế hơn hẳn các thí sinh khác. Vậy nên, thần thái chúng ta thấy ở Thu Hằng qua cuộc thi thực chất là sự tự tin có cơ sở chứ không phải là sự tự cao, kiêu ngạo như dân tình đang ca thán.

Ở những phút cuối cùng, dù 3 chàng trai 'bơ thẳng' Hằng, quay ra ôm nhau, bạn vẫn thấy Hằng chủ động tiến đến ôm lấy các bạn cùng thi. Đó chẳng nhẽ là sự cao ngạo ư?

Cộng đồng mạng liệu có đang quá khắt khe với một cô học sinh quá xuất sắc như Hằng? Đừng để một trái tim tuổi 17 bị 'vụn vỡ' bởi những lời nói cay nghiệt, bởi bạn chẳng có quyền gì để phán xét hay bắt người khác phải thuận theo mắt của mình.

Góp ý cho Tiin