Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thủ khoa Đà Nẵng bật mí bí quyết 'ẵm trọn' 9,5 điểm môn Ngữ Văn

Từ một học sinh chuyên Toán, cô bạn Trần Thị Nhân Duyên đã tìm thấy tình yêu với môn Ngữ Văn và có bí quyết riêng để đạt 9,5 điểm, trở thành Thủ khoa Đà Nẵng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 vừa rồi.

Trong không khí háo hức khi Bộ GD-ĐT công bố kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2018, rất nhiều học sinh bất ngờ vì kết quả nhận được. Và cô bạn Trần Thị Nhân Duyên (học lớp 12/21 chuyên Văn, trường THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng) cũng không ngoại lệ khi bất ngờ trở thành Á khoa môn Giáo dục công dân và là một trong những thủ khoa của thành phố Đà Nẵng.

Từ học sinh chuyên Toán trở thành Thủ khoa chuyên Văn với 9,5 điểm Tốt nghiệp

Xuất sắc đạt 9,5 môn Ngữ  Văn, nhưng ít ai biết rằng, Nhân Duyên từng học chuyên Toán và không hề yêu thích môn Văn 'dài dòng' này. Cho đến khi Tổ trưởng bộ môn Văn trường THCS Huỳnh Thúc Kháng – thầy Tôi nhận ra tố chất của Duyên, em đã được truyền cảm hứng và được đưa vào đội tuyển chuyên Văn của trường.

Nhân Duyên  - Nữ Thủ khoa Đà Nẵng với 9,5 điểm Ngữ Văn.

Nhân Duyên  - Nữ Thủ khoa Đà Nẵng với 9,5 điểm Ngữ Văn.

Nhân Duyên chia sẻ, học Văn không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, cho mình nhiều kiến thức hiểu biết mà còn giúp trưởng thành hơn, học Văn cũng chính là học cách làm người.

Duyên cho biết, bí quyết để em có được kết quả thi đáng mong đợi như vậy là nhờ quá trình dài đọc sách, học hỏi từ thầy cô và bạn bè cùng trang lứa vì nó cho chúng ta tư duy đa chiều, tư duy phản biện cùng nhiều góc nhìn mới mẻ khác.

Bản thân em học Văn theo hướng phản biện, được bày tỏ quan điểm, có góc nhìn, không thích học theo kiểu học văn mẫu, văn tủ. Và Duyên cũng thấy mình thật may mắn, hạnh phúc khi được học với các thầy cô luôn khuyến khích học sinh học Văn theo hướng phát huy sự sáng tạo, bàn luận, thể hiện tư duy phản biện.

Bí quyết đạt 9,5 điểm Ngữ Văn của Thủ khoa Đà Nẵng

Nhờ những kiến thức xã hội tự tích lũy và sự chăm chỉ ôn luyện, Nhân Duyên đã xuất sắc dành được 9,5 điểm môn Ngữ Văn trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 vừa qua.

Nhận xét về đề thi Văn năm nay, Nhân Duyên cho rằng, phần đọc hiểu và phần nghị luận xã hội ra theo hướng mở rộng, tích hợp liên môn, đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức xã hội, tránh hiện tượng học tủ, học vẹt mẫu. Với Duyên, đề khá hay và có sự phân tầng phổ điểm.

Cô bạn không học tủ, học vẹt mà luôn áp dụng kiến thức xã hội vào bài thi.

Cô bạn không học tủ, học vẹt mà luôn áp dụng kiến thức xã hội vào bài thi.

Về phần nghị luận văn học, Duyên cho rằng hơi khó kể cả với bản thân em. Theo đó, với những bạn quen học theo lối văn mẫu, văn tủ sẽ không dễ dàng gì khi làm ở câu này. Nhìn tổng thể, theo Nhân Duyên, đề Văn năm nay tuy khó hơn năm ngoái thật nhưng là một đề hay, có sự phân hóa rõ rệt.

Duyên cho biết, khi dạy, các thầy cô vẫn khuyên học sinh không cứ nhất thiết ôm đồm, đưa hết vào bài, chỉ cần bám sát nội dung đề yêu cầu, lập ra được những luận điểm chính, những ý vững chắc nhất để làm bài là ổn.

Cũng theo Nhân Duyên, khi làm bài, các bạn cần lưu ý yêu cầu về mặt thời gian. Theo đó, một đề thi cho phép thí sinh làm trong thời gian 120 phút thì yêu cầu đòi hỏi cũng như cách chấm điểm cũng phải khác so với đề thi có thời gian làm bài 150-180 phút.

Với kết quả cao trong kỳ thi vừa rồi, Nhân Duyên sẽ đăng kí xét tuyển vào ngành Quốc tế học Trường ĐH Ngoại ngữ và cử nhân Văn Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng, với mong muốn được tham gia làm công tác xã hội trong các tổ chức phi chính phủ và nghiên cứu chuyên sâu trên lĩnh vực Văn học.

Hình ảnh nhí nhảnh của nữ Thủ khoa Đà Nẵng.

Hình ảnh nhí nhảnh của nữ Thủ khoa Đà Nẵng.

Như những gì Duyên đã học được từ môn Ngữ Văn, với em, mục tiêu lớn nhất cuộc đời chính là sống có ích với chính mình, với xã hội.

Ảnh: FBNV

>>> XEM THÊM: Xuất hiện lớp học siêu Sử, 3 thí sinh đạt điểm 10

Giúp Tiin sửa lỗi