Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội chia sẻ bí quyết ôn thi khối C

Tiin.vn - Cô bạn Nguyễn Thị Hiền Anh xuất sắc trở thành thủ khoa trường ĐH Luật Hà Nội năm 2012 với số điểm 26.

Số điểm từng môn trong kì thi ĐH của Hiền Anh là Văn: 8,75, Sử: 8, Địa: 9,25. Cùng chúng tớ trò chuyện với cô bạn thủ khoa này về bí quyết ôn tập các môn khối C để giành được điểm cao nhé!

Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội chia sẻ bí quyết ôn thi khối C

Hiện Hiền Anh đang theo học tại Trung tâm Luật Nhật Bản – Trường ĐH Luật HN

Phương pháp học cụ thể từng môn Văn, Sử, Địa của bạn là gì?

Do sự khác nhau, đặc trưng riêng của từng môn học, nên mỗi môn mình áp dụng những phương pháp học khác nhau. Tuy nhiên 3 môn cũng có những mối liên hệ nhất định hỗ trợ cho nhau, khi học môn này thì mình có thể liên hệ kiến thức của môn kia để bài làm thêm sâu sắc.

Đối với môn Văn: Mình nghĩ để học tốt môn Văn, đầu tiên là “nắm chắc” nội dung của tác phẩm, ghi nhớ được các chi tiết chính làm nên thành công của tác phẩm đó. Đặc biệt, trước khi viết một bài văn thì việc lập dàn ý rất quan trọng, khi nắm được những ý chính cần phân tích thì trong quá trình viết sẽ dễ dàng và tránh bỏ sót ý hơn. Ngoài ra, cần đọc nhiều sách, không chỉ là những tác phẩm trong sách giáo khoa mà cả những tác phẩm hay khác và cả những bài bình luận của những tác giả nổi tiếng. Trong quá trình đọc nên có sự so sánh giữa các tác phẩm để thấy được cái hay, cái đẹp của tác phẩm so với các tác phẩm cùng thời, khác thời, cùng thể loại…

Đối với môn Sử: Để học tốt môn Sử thì không nên chỉ học thuộc một cách máy móc mà nên học hiểu và lập bản đồ tư duy để ghi nhớ các sự kiện một cách chính xác hơn. Khi học các bạn nên biết liên hệ giữa các sự kiện với nhau bởi không có sự kiện lịch sử nào tồn tại độc lập mà chúng luôn có mối liên hệ với nhau, sự kiện trước làm tiền đề cho sự kiện sau.

Đối với môn Địa: Tương tự như môn Lịch sử, trong quá trình học môn Địa, mình thường xuyên sử dụng phương pháp học theo sơ đồ tư duy cho từng bài. Địa lý rất gắn với thực tế, vậy nên trong quá trình học nên kết hợp với liên hệ thực tế của đất nước mình, địa phương mình sẽ cảm thấy nó rất thú vị và nắm được bài nhanh hơn.

Thủ khoa ĐH Luật Hà Nội chia sẻ bí quyết ôn thi khối C

Cô bạn có rất nhiều khi nghiệm trong việc ôn thi ĐH

Để ôn thi tốt khối C thì theo bạn những yếu tố nào là cần thiết nhất?

Mình nghĩ điều cần thiết khi học khối C là sự chăm chỉ, một phương pháp học thông minh và sự đam mê nữa. 

Khối C là một khối học đặc trưng cho sự cần cù, chăm chỉ hơn nhiều lần các khối học khác bởi khối lượng kiền thức cần ghi nhớ là rất lớn. Nếu không học tập, trau dồi, ôn tập, rèn luyện thường xuyên thì sẽ rất nhanh “rơi rụng” kiến thức. Để nhớ bài lâu và chính xác thì mỗi ngày đều phải ôn luyện thật nhiều, viết thật nhiều…

Để học một cách dễ dàng và có hiệu quả cao hơn thì mỗi người cần có một phương pháp học tập riêng phù hợp với mình. Đặc biệt, cần có sự tư duy một cách logic. Các đề thi Đại học cũng không phải là những đề thi đơn thuần cần học thuộc là đủ mà còn cần cần sự đánh giá, nhận xét, khái quát các sự kiện, các tác phẩm văn học với nhau. Học theo dạng bài sẽ hình thành một tư duy logic đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, mình cảm thấy rất buồn khi có nhiều bạn có tư tưởng là khi không có khả năng học khối gì khác thì đành chọn khối C để thi Đại học. Học bất kì một khối nào, một môn nào mà bạn không có sự đam mê thì rất khó để theo đuổi và thành công với nó. Thú thực, hồi mới vào cấp III mình cũng không có ý định theo học khối C nhưng qua những bài giảng của thầy cô trên lớp, qua quá trình tìm hiểu, học hỏi mình thấy thích và gắn bó với các môn học này.

Bạn có nhắn gửi điều gì tới các sĩ tử đang ôn thi Đại học năm nay không?

Kì thi Đại học 2013 đang đến ngày một gần, chúc tất cả các sĩ tử trong kì thi đại học năm nay hãy bình tĩnh, tự tin và ôn tập một cách tốt nhất để đạt được những ước mơ, nguyện vọng của mình, trở thành niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè. Chúc kì thi Đại học 2013 thành công, có thật nhiều thủ khoa với số điểm thật cao.

Xin cảm ơn bạn về buổi trò chuyện!

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook