Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thủ khoa khối A ĐH Sư phạm Hà Nội: 'Học thuộc tất cả công thức là sai cách'

Hãy cùng nghe thủ khoa khối A trường ĐH Sư phạm Hà Nội với điểm 10 Toán, chia sẻ về kinh nghiệm và bí quyết học tập tốt 3 môn Toán, Lý, Hóa.

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi là kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 sẽ chính thức được diễn ra. Đây là quãng thời gian gấp rút để các sĩ tử ôn tập và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi rất quan trọng, quyết định thành quả sau 12 năm đèn sách.

Bên cạnh việc chăm chỉ tiếp thu kiến thức từ trường lớp thì việc học hỏi kinh nghiệm, cách thức học tập của các thế hệ đi trước cũng là điều cần thiết cho mỗi sĩ tử.

Trò chuyện với Thủ khoa hôm nay sẽ giới thiệu câu chuyện của chàng trai Nguyễn Khánh Hòa (SN 1997) - Thủ khoa khối A trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2015 với điểm 10 Toán tuyệt đối, cũng là thủ khoa lớp Chất lượng cao khoa Toán của trường. Những bí kíp, phương pháp học tập của chàng thủ khoa này, đặc biệt là đối với 3 môn Toán - Lý - Hóa, chắc chắn sẽ là kinh nghiệm hữu ích đối với nhiều sĩ tử.

Nguyễn Khánh Hòa - Thủ khoa khối A trường ĐH Sư phạm Hà Nội với điểm Toán tuyệt đối

Nguyễn Khánh Hòa - Thủ khoa khối A trường ĐH Sư phạm Hà Nội với điểm Toán tuyệt đối

Đam mê và có niềm yêu thích đặc biệt với Toán học từ nhỏ nên với Khánh Hòa, những con số, những phép tính cũng trở nên 'dễ nhằn' hơn so với các bạn khác. Dù vậy, chàng trai này không 'ỷ lại vào trí thông minh' mà thay vào đó Hòa đã dành rất nhiều thời gian cho việc học.

Ngoài việc tiếp thu những bài giảng, bài tập trên lớp từ thầy cô giáo thì Khánh Hòa cho biết cậu thường tìm kiếm sách báo Toán để nghiền ngẫm, tham gia các diễn đàn Toán học trên mạng để giao lưu, trao đổi với những bạn có cùng đam mê.

'Chính những cuộc nói chuyện ấy giúp mình học hỏi được thêm nhiều cách giải Toán nhanh gọn, sáng tạo. Điều này khiến cho tốc độ giải bài tập của mình tăng nhanh, nên đến khi thi thật mình còn có dư thời gian để suy nghĩ, trau chuốt các bài tập khác khó hơn' - chàng thủ khoa chia sẻ.

Về hai môn Lý - Hóa, Khánh Hòa cho biết áp dụng phương pháp học theo bản chất, học những thứ thuộc về nội hàm thay vì đi theo những công thức mang tính hình thức. 'Điều này giúp mình tự xây dựng được các công thức riêng cho bản thân, dĩ nhiên cũng cần phải nhớ một vài công thức quan trọng làm nền tảng. Và một khi đã có thể hiểu, biết cách xây dựng và liên kết các công thức với nhau thì việc ghi nhớ chúng không còn khó khăn' - Hòa nói.

Đặc biệt, Khánh Hòa chia sẻ, việc học thuộc hết tất cả công thức là cách học sai bởi nó dễ dẫn đến tình trạng mau quên và hay nhầm lẫn khi sử dụng.

Thêm vào đó, chàng thủ khoa sinh năm 1997 này đưa ra lời khuyên dành cho các sĩ tử đó là nên thường xuyên tự mày mò tìm hiểu những thí nghiệm hay những ứng dụng của Hóa học trong đời sống, hoặc dùng các kiến thức hóa để giải thích các hiện tượng. Vật Lý thì nên trau dồi thêm kiến thức bằng cách tìm hiểu về những thứ vĩ mô như vũ trụ, thiên hà, sao và các hành tinh...

Khánh Hòa trong một buổi giảng thử trên giảng đường đại học

Khánh Hòa trong một buổi giảng thử trên giảng đường đại học

'Khi còn học phổ thông, mình thường học trên trường 5 tiếng buổi sáng và 2 tiếng buổi chiều. Tối học ở nhà từ khoảng 19h đến 1-2h sáng. Nhưng cũng có những hôm mình muốn nghỉ ngơ để đầu óc được thư giãn.

Khi học thì mình vừa làm bài tập về nhà vừa luyện đề. Mình thường chia các ngày trong tuần ra để ôn tập, chẳng hạn như ngày thì ôn Lý - Hóa, ngày ôn Toán, ngày chỉ ôn Lý, có hôm lại ôn mỗi Hóa. Các ngày cứ đan xen nhau như vậy đảm bảo mình không quên kiến thức từng môn. Hơn nữa, không gây ra cảm giác nhàm chán vì chán Lý thì ta lại làm Hóa, Toán và ngược lại' - Khánh Hòa nói về quy trình và thời gian dành cho việc học của anh.

Cũng theo như chàng thủ khoa khối A thì khi luyện đề nên chú ý vào ba điểm trọng tâm:

Một là, chọn đề phải có đáp án để đối chiếu và đáp án phải đáng tin cậy. 'Nếu là đề thầy cô giao trên lớp thì dĩ nhiên là rất đáng tin' - Hòa nói.

Hai là, nếu gặp câu khó ngoài sức thì cũng phải tự mày mò, suy nghĩ thật lâu, thật kỹ trước khi đem câu hỏi đó đi hỏi người khác.

Ba là, với những câu hỏi bản thân đã làm được, cũng phải nán lại đôi chút để tìm cách giải hiệu quả hơn.

Ngoài ra, không cần thiết phải luyện đề quá nhiều bởi nên chú trọng vào chất lượng hơn là số lượng. Mỗi tối, các bạn học sinh nên luyện khoảng 2 đề xen kẽ, ví dụ như Lý - Hóa hoặc Hóa - Toán hoặc Toán - Lý. Bên cạnh đó, việc đọc kỹ các chi tiết trong SGK để nắm vững lý thuyết cũng rất cần thiết.

Khánh Hòa (áo đỏ) 

Khánh Hòa (áo đỏ)

'Các bạn hãy học hết mình nhưng đừng quên dành thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi lấy sức. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là vừa học vừa chơi, bởi như thế không hiệu quả đâu. Hãy chịu khó làm thật nhiều đề trước khi thi để có tâm lý sẵn sàng ở mức cao nhất.

Riêng đối với các bạn khối A, nếu muốn điểm cao, mình khuyên các bạn nên từ bỏ cách học rập khuôn, máy móc với những công thức mà thậm chí các bạn không biết nó sinh ra từ đâu. Hãy học thật nghiêm túc, hiểu rõ bản chất và hạn chế các phương pháp mò mẫm hoặc các thuật toán trên máy tính cầm tay.

Cuối cùng, mình xin chúc tất cả các bạn trẻ SN 2000 vượt qua kỳ thi sắp tới một cách thắng lợi!' - lời của chàng trai thủ khoa gửi đến các sĩ tử đang sắp sửa bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

>> Xem thêm: Bỏ ngỏ danh hiệu Thủ khoa Ngoại thương, làm bài luận về nhạc Beethoven, nữ sinh nhận học bổng 5,5 tỷ đồng ở Mỹ

Giúp Tiin sửa lỗi