Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Thủ khoa khối C xinh đẹp của trường Báo và bí kíp luyện thi từ 3-6h sáng

tuyển sinh

Theo Nông Hằng, sĩ tử không nên để bản thân rơi vào tình trạng học quá sức mà hãy học khi cảm thấy thoải mái, dễ tiếp thu nhất.

Bất kỳ môn học nào muốn để đạt được kết quả tốt đều cần phải có phương pháp học tập phù hợp. Đặc biệt là với các môn học khối C - những bộ môn thuộc ban xã hội có đặc điểm là dài và khó nhớ, ngoài việc chăm chỉ bồi đắp kiến thức thì việc lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm từ thế hệ đi trước cũng là điều cần thiết cho mỗi sĩ tử.

Trò chuyện với Thủ khoa hôm nay sẽ giới thiệu đến các sĩ tử những chia sẻ hữu ích về phương pháp học tập tốt các bộ môn khối C của Nông Thị Hằng (SN 1997) - Thủ khoa đầu vào năm 2015 khoa Phát thanh - Truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên Truyền với tổng điểm 28,25 cho 3 môn Văn, Sử, Địa.

Nông Thị Hằng - Thủ khoa đầu vào năm 2015 khoa Phát thanh - Truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên Truyền 

Nông Thị Hằng - Thủ khoa đầu vào năm 2015 khoa Phát thanh - Truyền hình Học viện Báo chí và Tuyên Truyền

Theo chia sẻ của Nông Hằng, 'để học tốt 3 môn Văn, Sử, Địa, điều đầu tiên mình nghĩ đến là học sách giáo khoa. Bởi kiến thức trong sách giáo khoa bao hàm khá đầy đủ lượng kiến thức cơ bản trong các đề thi, đặc biệt là với 3 môn Sử, Địa. Không nên ôm đồm quá nhiều kiến thức trong sách tham khảo và sách nâng cao khi kiến thức cơ bản của bạn chưa vững. Bởi như vậy chỉ càng làm cho mọi thứ bạn tiếp thu bị loãng, dẫn đến nảy sinh tâm lý chán nản, cơ thể mệt mỏi. Một điều quan trọng nữa chính là những câu hỏi khó mang tính chất phân loại thí sinh thường là những câu hỏi chứa đựng bản chất sâu xa của vấn đề. Vì vậy, học thuộc lòng thôi chưa đủ mà phải kết hợp cả học hiểu mới có thể đạt được điểm số cao'.

Đối với môn Địa lý, cô nàng thủ khoa trường Báo thường hay thực hành kỹ năng vẽ biểu đồ. Điều cần chú ý khi làm các dạng bài biểu đồ chính là vẽ đúng, đẹp, chuẩn số liệu và trình bày ít gạch xóa nhất có thể.

Học theo sách giáo khoa là một trong những phương thức học quan trọng với Nông Hằng 

Học theo sách giáo khoa là một trong những phương thức học quan trọng với Nông Hằng

Về Lịch sử, làm các đề thi ngẫu nhiên của những năm trước hoặc vấn đáp với bạn bè để nắm chắc kiến thức là cách học hiệu quả của Nông Hằng. Ngoài ra, còn cần học vững kiến thức cơ bản và nhớ rõ các mốc thời gian.

Ở môn Ngữ Văn, cô gái SN 1997 cho biết việc ghi lại bất cứ câu nói nào hay, sáng tạo của các thầy cô trong quá trình nghe giảng là điều cực kỳ hữu ích. Sau khi đã nắm vững kiến thức cơ bản, cô nàng bắt đầu đọc thêm sách, xem thêm tư liệu, đọc bài làm của các bạn học sinh giỏi để học tập cách sử dụng câu chữ, bố cục…

'Chú trọng phần bài làm Tiếng Việt, tìm ra những cách viết khác so với khuôn mẫu truyền thống ở dạng bài nghị luận xã hội, sử dụng lý luận văn học và liên hệ bản thân trong bài nghị luận văn học' - là cách luyện đề Văn của cô nàng thủ khoa trường Báo.

Nông Hằng cũng bật mí điều quan trọng khi luyện đề ở cả 3 môn Văn, Sử, Địa chính là ghi chép lại những ý chính khi đọc bất kỳ một tác phẩm hoặc tài liệu nào đó. Từ những ý chính này sẽ kết nối, xâu chuỗi kiến thức để không cần tốn công sức học thuộc toàn bộ.

Thủ khoa khối C xinh đẹp của trường Báo và bí kíp luyện thi từ 3-6h sáng 2 

'Hãy tiến hành luyện chữ từ ngay khi các bạn học hay làm bài bởi trình bày đẹp là một trong những cách ghi điểm ở bài thi với bộ môn khối C. Hồi còn là sĩ tử, mình luôn cố gắng viết, trình bày đẹp ngay trang đầu tiên (phần mở đầu) và trang cuối cùng của tờ giấy thi (phần kết luận).

Nếu chữ viết của bạn không được đẹp thì hãy trình bày bài gọn gàng, sạch đẹp. Đặc biệt cần chú ý lỗi chính tả và soát lỗi trước khi nộp bài. Nhất là với môn Văn, ở phần thi Tiếng Việt thì mắc lỗi chính tả là một điều cấm kỵ' - Nông Hằng nói.

Cô nàng thủ khoa cũng cho hay, cô không bao giờ để bản thân rơi vào tình trạng học quá sức. Khoảng thời gian Hằng dành cho việc học khi còn ôn thi là từ 3h tới 6h sáng và chỉ học khi cảm thấy thoải mái, dễ tiếp thu.

Theo cô nàng thủ khoa, hãy học khi bản thân cảm thấy thoải mái và dễ tiếp thu kiến thức 

Theo cô nàng thủ khoa, hãy học khi bản thân cảm thấy thoải mái và dễ tiếp thu kiến thức

Thủ khoa khối C xinh đẹp của trường Báo và bí kíp luyện thi từ 3-6h sáng 4 

Hằng cho biết, suốt trong thời gian luyện thi, ban ngày, cô nàng vẫn dành thời gian cho việc vui chơi, tuy nhiên phải là vừa học vừa chơi. 'Hãy dành nhiều thời gian cho môn học nào mà các em cảm thấy chưa chắc chắn hoặc học yếu hơn những môn còn lại. Bên cạnh việc ôn luyện thì cũng nên chú ý đến sức khỏe. Hãy ăn uống và nghỉ ngơi để có tinh thần tốt nhất cho việc ôn thi. Phân bố thời gian học thật hợp lý, đừng quá áp lực. Cuối cùng, chúc các em thi thật tốt và đạt kết quả cao' - Nông Hằng gửi lời tới các sĩ tử năm nay.

>> Xem thêm: Bí kíp giành 3 điểm 10 khối B của thủ khoa ĐH Y Hà Nội: 'Nhanh và chính xác'

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi