Tiin.vn trên Facebook

Thủ tướng Nhật kêu gọi đóng cửa trường học đến tháng 4 để đối phó dịch Covid-19

Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi tất cả trường công lập trên toàn nước Nhật đóng cửa hết tháng 3 để ngăn dịch Covid-19 lây lan.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Nhật, 27/2 (theo lịch địa phương) ông Shinzo Abe - Thủ tướng Nhật Bản đã chính thức kêu gọi tạm thời đóng cửa tất cả trường công từ cấp 1 đến cấp 3 trên cả nước từ ngày 2/3 tới hết kỳ nghỉ xuân. Được biết kỳ nghỉ xuân đối với các trường công lập ở Nhật Bản thường kết thúc vào đầu tháng 4.

Ông Shinzo Abe 

Ông Shinzo Abe

Theo đó, thông báo được vị Thủ tướng đưa ra sau khi Nhật Bản xác nhận hơn 200 ca nhiễm nCoV trên cả nước, chưa kể 704 ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi Tokyo đầu tháng này. Nhật Bản xác nhận 7 bệnh nhân nhiễm nCoV đã tử vong, gồm 4 người trên du thuyền.

Ngay trong hôm qua (27/2), nhiều địa phương tại Nhật Bản đã nhanh chóng công bố đóng cửa trường học theo lời kêu gọi của ông Abe.

Theo truyền thông tại Nhật Bản, TP Osaka sẽ đóng cửa tất cả trường công từ mẫu giáo đến cấp 2 từ ngày 29/2 đến ngày 13/3 để phòng chống lan truyền Covid-19 trong trường học.

Hokkaido đã chính đóng cửa trường học sau khi có số ca nhiễm nhiều nhất trong số 47 địa phương cấp tỉnh trên cả nước, được biết, học sinh cũng đã nhiễm Covid-19. Không riêng gì trường học, các trung tâm chăm sóc sức khỏe có ca nhiễm Covid-19 được báo cáo cũng phải đóng cửa.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Thành phố Sapporo thuộc Hokkaido cũng quyết định đóng cửa khoảng 300 trường học trên địa bàn kể từ ngày 28/2. Nhiều phụ huynh cũng đang cân nhắc việc xin nghỉ phép để ở nhà chăm con.

Điều chưa từng có trong lịch sử Nhật Bản là khu vực đảo Hokkaido phía Bắc Nhật Bản cũng đã đóng cửa hơn 1.600 trường tiểu học, trung học và các trường giáo dục đặc biệt.

Góp ý cho Tiin