Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc của học sinh tiểu học, phụ huynh Nhật thi nhau đưa con đi du học

Nhiều phụ huynh 'chịu chi' biến con trở thành du học sinh nhỏ tuổi khi sẵn sàng gửi con đi du học nước ngoài.

Đầu năm 2020, Nhật Bản tiến hành cải cách nền giáo dục và đưa ra quyết định quan trọng là tiếng Anh sẽ trở thành môn học bắt buộc của học sinh tiểu học, thời lượng tiết học từ 35 tiếng tăng lên 70 tiếng. Tuy nhiên, đối với hệ thống phát âm của người Nhật, muốn nói trọn vẹn và lưu loát một câu tiếng Anh là điều rất khó khăn.

Đối với hệ thống phát âm của người Nhật, muốn nói trọn vẹn và lưu loát một câu tiếng Anh là điều rất khó khăn. 

Đối với hệ thống phát âm của người Nhật, muốn nói trọn vẹn và lưu loát một câu tiếng Anh là điều rất khó khăn.

Nhiều phụ huynh Nhật không muốn con thua ngay từ vạch xuất phát nên họ đã tranh nhau đưa con theo học tại những trường mẫu giáo giảng dạy bằng tiếng Anh, với mục tiêu là muốn con luyện khả năng nghe nói ngay từ nhỏ. Thậm chí, nhiều phụ huynh 'chịu chi' biến con trở thành du học sinh nhỏ tuổi khi sẵn sàng gửi con đi du học nước ngoài. Lựa chọn hàng đầu của các phụ huynh Nhật là cho con đi du học New Zealand, bởi Quốc Gia này được đánh giá là có hệ thống giáo dục tốt.

Một phụ huynh Nhật chia sẻ: 'Con gái của tôi ngay từ nhỏ đã gửi đi du học ở New Zealand, cho nên khả năng ngôn ngữ tiếng Anh tốt hơn tiếng Nhật'. Có phụ huynh Nhật cảm thấy hoang mang khi phân vân cho con đi du học liệu có đúng hay không, cô chia sẻ: 'Con của tôi đi du học nên thường xuyên nói tiếng Anh, tôi không biết liệu điều này có tốt hay không. Tôi không hối hận khi gửi con đi du học, nhưng thật lòng cũng băn khoăn về quyết định của mình'.

Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh Nhật đưa con đi du học không hẳn vì muốn con thông thạo tiếng Anh, mà chỉ đơn giản muốn con học cách sống tự lập ngay từ bé. Thậm chí, có phụ huynh cảm thấy lo lắng việc để con tiếp xúc với Tiếng Anh ngay từ nhỏ sẽ ảnh hưởng đến ngôn ngữ mẹ đẻ. Dù sao thì việc các em học sinh tiểu học Nhật Bản học theo hình thức chủ động hay bị động thì tiếng Anh đã trở thành một ngoại ngữ bắt buộc. 

Kobayashi - Hiệu trưởng một trường Quốc Tế cho biết: 'Tiếng Anh được xem là ngôn ngữ quan trọng trong thời buổi hội nhập, bạn chỉ cần kiên trì học trong 3 năm là có thể nắm được cơ bản. Tuy nhiên, điều tôi coi trọng vẫn là năng lực lãnh đạo, trí tò mò và khả năng tiếp nhận đa văn hóa, đây chính là điều tôi muốn các em học sinh Nhật Bản có thể cảm nhận'.

Giúp Tiin sửa lỗi