Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tiết lộ 2 bí quyết thành công của 'con nhà người ta' - nam sinh giành học bổng tiến sĩ 8,4 tỷ của Mỹ

Đỗ Trọng Đạt - anh chàng giành học bổng tiến sĩ của Mỹ trị giá 8,4 tỷ đồng vừa đón nhận thêm một tin vui khi chính thức trở thành tân thủ khoa đầu ra của trường ĐH Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với điểm số 3.87/4.0.

Báo Giáo dục và Thời đại thông tin, với điểm số 3.87/4.0, Đỗ Trọng Đạt được vinh danh ở vị trí Thủ khoa đầu ra trong số 299 tân cử nhân của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên năm 2019.

Phát biểu tại lễ tốt nghiệp, thay mặt các tân cử nhân, Đạt bày tỏ lời tri ân tới các thầy cô - những nhà khoa học đã truyền cho mình ngọn lửa đam mê với nghiên cứu. Những năm tháng dưới mái trường này cũng giúp Đạt chiêm nghiệm ra câu rất nổi tiếng: 'Cứ theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Đạt cũng chia sẻ 2 bí quyết để thành công. Đó chính là 'Niềm đam mê học tập nghiên cứu” và 'Cách học, cách làm, sao cho đúng”.

Những năm tháng đại học đã giúp em chiêm nghiệm sự đúng đắn của câu nói rất nổi tiếng trong một bộ phim truyền cảm hứng: 'Cứ theo đuổi đam mê, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn”.

Hàng ngày đến trường, em được học và tiếp xúc với những thầy cô, những Tiến sĩ, Giáo sư đầu ngành trong các chuyên ngành nghiên cứu cơ bản của Việt Nam. Em luôn cảm nhận được sự tận tuỵ, cống hiến của các thầy cô trong mỗi bài giảng, và điều đó đã phần nào làm bùng cháy lên đam mê trong chính em.

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa đạt ngôi vị Thủ khoa đầu ra của ĐH Khoa học Tự nhiên. 

Nam sinh giành học bổng tiến sĩ 8,4 tỷ đồng của Mỹ vừa đạt ngôi vị Thủ khoa đầu ra của ĐH Khoa học Tự nhiên.

Em biết, những nhà nghiên cứu không phải là những người giàu có hay có địa vị cao nhất trong xã hội. Nhưng với ánh mắt đam mê và hành động miệt mài trong giảng dạy và nghiên cứu, em tin rằng các thầy cô chính là những người rất thành công.

Đó chính là được làm cái mà mình yêu và yêu cái mình làm. Em hi vọng nguồn năng lượng tích cực của các thầy cô có thể thấm dần vào tâm thức những tân cử nhân để chúng ta luôn đam mê với công việc ta làm trong đời'.

Bài học thứ 2 mà Đạt chia sẻ là trả lời câu hỏi: 'Làm-sao-để-làm-cho-đúng?”. Khi chúng em là sinh viên năm nhất, thầy cô dạy, học toán hay làm khoa học cũng như luyện võ, nếu luyện không đúng cách là rất dễ 'tẩu hoả nhập ma”.

Thực đúng là như vậy. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, chúng em đã học được cách-học-đúng-cách. Mọi công trình vĩ đại đều bắt đầu từ những viên gạch nhỏ bé, mọi định lí đẹp đẽ đều khởi nguồn từ những định nghĩa và tính chất cơ bản.

Với cách học luôn nắm chắc những khái niệm và ý nghĩa từ những cái cơ bản trở đi, chúng em đã có thể từng bước, từng bước, học được những điều to lớn hơn trong môn học cũng như cuộc đời'.

Trước đó, VietnamNet thông tin, đầu năm 2019, Đạt đã giành được học bổng toàn phần chương trình Tiến sĩ Thống kê với tổng trị giá 8,4 tỷ đồng cho 5 năm tại trường Đại học Michigan (Mỹ). Đây là ước mơ của nhiều sinh viên quốc tế bởi ngôi trường này đứng thứ 30 trong bảng xếp hạng các trường Đại học hàng đầu thế giới. Ngoài học phí, Đạt còn được hỗ trợ chi phí sinh hoạt là 2.600 USD/tháng. 

Với bài thi GRE, Đạt giành số điểm tuyệt đối là 170/170. Đây là điểm số mà chỉ 4% thí sinh tham dự có thể đạt được.

Trong một bài viết về cậu nam sinh giỏi Toán này, báo điện tử Dân Trí kể cậu chuyện dẫn đến con đường lựa chọn Toán ứng dụng của Đỗ Trọng Đạt.

Theo đó, năm 2015, Đạt trúng tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên nhờ giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Toán từ lớp 11. Nếu như Đạt không quyết tâm theo đuổi Toán thì có lẽ giờ này cậu đang say sưa trong tiết học giải phẫu sinh lý người nào đó.

Thư mời tuyển thẳng của Đại học Y Hà Nội vẫn nguyên vẹn trong phòng làm việc của bố Đạt suốt bao năm qua. Thi thoảng, bố lấy ra xem, đôi phần tiếc nuối bởi luôn mong con trai nối nghiệp mình. Cả nhà Đạt, bố, mẹ và chị gái đều là bác sĩ.

Đó cũng là thời điểm chàng trai tuổi 18 không ngừng trăn trở lựa chọn giữa Y và Khoa học tự nhiên. Đạt tự hỏi: 'Liệu mình làm những bài toán này thì giúp ích được gì cho đời, sao mình không chuyển sang Y sẽ thực tế hơn?”. Rồi Đạt xin theo bố vào bệnh viện để hình dung rõ hơn về nghề nghiệp. Ở đó, Đạt nhìn thấy máu, dao, kéo, những ca phẫu thuật,... Cuối cùng, đôi tay vụng về và con tim đã mách bảo cậu lựa chọn Toán ứng dụng để theo đuổi. Và chính niềm đam mê và sự lựa chọn đúng này đã mở cánh cửa đưa cậu đến thẳng ĐH Michigan danh tiếng của nước Mỹ.

Giúp Tiin sửa lỗi