Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tìm hiểu về cách phát âm của học sinh lớp 1 trên thế giới và phương pháp học ‘vuông tròn’ gây xôn xao

Học sinh lớp 1 trên thế giới học cách đánh vần như thế nào và liệu phương pháp học vuông tròn đang gây tranh cãi trong dư luận những ngày gần đây có thực sự là phương pháp lạ?

Cách học sinh Mỹ đánh vần tiếng Anh

Bắt đầu vào lớp 1, trẻ em Mỹ được học môn phonics (ngữ âm). Trong môn này, các em tập đọc và làm quen với các chữ cái. Sau đó, sẽ khớp những âm thanh với mặt chữ với nhau để học đọc.

Học sinh lớp 1 ở Mỹ sẽ được tập đọc và làm quen với chữ cái trước.

Học sinh lớp 1 ở Mỹ sẽ được tập đọc và làm quen với chữ cái trước.

Chẳng hạn như với từ 'cat' sẽ đọc ghép 3 âm: 'c' – 'a' – 't'.  Quá trình học đi từ đơn giản đến phức tạp. Người lớn sẽ dạy các em bằng cách đọc một từ để các em viết lại chính xác. Phương pháp học vần của học sinh Mỹ khác với Việt Nam, thường biết mặt chữ trước rồi mới học cách phát âm.

Học sinh Trung Quốc học tiếng Trung như thế nào

Trong những tuần đầu tiên của lớp 1, học sinh Trung Quốc dành thời gian học về pinyin (bính âm, sử dụng chữ Latinh để thể hiện cách phát âm trong tiếng Trung) sau đó mới học đến các chữ cái. Học về bính âm không được coi là môn tập đọc mà chỉ là một công cụ kí hiệu phiên âm.

Cách học tiếng Nhật của học sinh Nhật Bản

Tiếng Nhật được coi là một trong những ngôn ngữ phức tạp nhất thế giới vậy nên học sinh ở Nhật Bản mất đến ¾ thời gian Tiểu học để học hết ngôn ngữ này. Chữ viết tiếng Nhật là sự kết hợp giữa các ký tự tiếng Trung và ký hiệu ngữ âm Nhật Bản và có tới 3 hệ thống viết riêng biệt. Hai trong số đó bao gồm 48 ký hiệu ngữ âm. Hệ thống thứ 3 bao gồm gần 2000 ký tự tượng hình Trung Quốc, mỗi ký tự có thể đọc hoặc nói theo nhiều cách khác nhau tùy vào từng bối cảnh.

Trong năm đầu tiên ở trường tiểu học, trẻ em được học đọc và viết hai hệ thống ngữ âm 48 ký tự và một số ký tự tiếng Trung.

Như vậy, có thể thấy mỗi nước đều có phương pháp dạy ngôn ngữ khác nhau, phù hợp với đặc điểm ngôn ngữ của nước mình.

Về phương pháp dạy vuông, tròn theo sách giáo khoa từ trường Công nhệ Giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại gây tranh cãi trong thời gian qua, liệu phương pháp này có được áp dụng trên thế giới hay không? Câu trả lời là có.

Một diễn đàn khá nổi tiếng về phương pháp dạy con có tên thisreadingmama với được hơn 100k followers chia sẻ về phương pháp học đánh vần bằng cách đếm các khối leggo từ năm 2014 cơ. Cách đánh vần có tên 'Leggo syllable counting' – đếm âm tiết bằng leggo.

Mỗi từ Tiếng Anh được cấu tạo bởi nhiều âm tiết, chính vì vậy việc nhận biết số lượng âm tiết giúp trẻ em học và đánh vần tốt hơn.

Trong bài viết của mình, người viết chia sẻ hai phương pháp đếm âm tiết, một là đưa cho đứa trẻ bức tranh về sự vật và cùng phát âm thật chậm, cố tình ngắt giữa các âm tiết. Đứa trẻ có nhiệm vụ lấy số hình khối phù hợp với số âm tiết và đặt chúng cạnh bức tranh.

Cách phát âm của học sinh lớp 1 trên TG và phương pháp học 'vuông tròn' gây xôn xao 1

Cách thứ 2 sẽ khiến khá nhiều người cảm thấy quen thuộc với phương pháp đánh vần vuông, tròn gây xôn xao thời gian qua.

Dựa vào số âm tiết, đứa trẻ đưa ra số hình leggo phù hợp, ví dụ như từ 'bed' có 1 âm tiết nên có 1 hình, tương tự với computer là 3 hình và motorcycle là 4 hình leggo.

Dựa vào số âm tiết, đứa trẻ đưa ra số hình leggo phù hợp, ví dụ như từ 'bed' có 1 âm tiết nên có 1 hình, tương tự với computer là 3 hình và motorcycle là 4 hình leggo.

  Không chỉ học đếm âm tiết, phương pháp học bằng số lượng hình cũng được áp dụng cho cách học chữ cái.

Không chỉ học đếm âm tiết, phương pháp học bằng số lượng hình cũng được áp dụng cho cách học chữ cái.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

loading...
loading...
Giúp Tiin sửa lỗi