Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

1001 lý do 'bất hủ' khiến buổi họp lớp ngày Tết chỉ là những lời hứa hẹn suông

Lại một cái Tết sắp sửa trôi qua, lại một mùa họp lớp khiến dân tình 'cười ra nước mắt': Lớp học ngày ấy đông vui là thế, vậy mà giờ đây chỉ lác đác chưa đến chục người đi họp lớp.

Ngày xưa, nhớ lúc bế giảng chia tay cấp 3, những cô cậu học trò không kìm được nước mắt khi nghĩ đến việc giã từ thời áo trắng, sẽ không còn được gặp lại cô thầy, bạn bè. Khi ấy, ai cũng nói với nhau những lời hứa hẹn chắc chắn rằng sau khi ra trường, dù có bận rộn công việc đến cỡ nào cũng phải cố gắng thu xếp thời gian để về họp lớp mỗi dịp Tết. Thế nhưng, thời gian qua đi, rất nhiều người đã quên đi lời hứa năm xưa của mình. Vì sao vậy?

1001 lý do 'bất hủ' khiến buổi họp lớp ngày Tết chỉ là những lời hứa hẹn suông 0

Vì quá bận rộn

Với những người đã có gia đình, Tết cũng là dịp bận rộn nhất trong năm, khi phải lo lắng chuyện gia đình hai bên nội ngoại, con cái chứ không còn thảnh thơi như lúc còn độc thân nữa. Trước Tết thì lo dọn dẹp, sắm sửa trang trí nhà cửa, cỗ bàn tất niên. Trong Tết thì đi chúc Tết hết một lượt nội ngoại, anh em họ hàng thân thiết, rồi đi chùa, loanh quanh một vòng là hết Tết.

Hết Tết thì mới hết việc, lúc đó mọi người cũng đã quay trở lại với công việc thường nhật, vậy thời gian đâu mà đi họp nữa? 

Có nhiều mối quan hệ khác

Ngày bé, ta chỉ biết đến bố mẹ, họ hàng. Lớn lên một chút đi học thì quen thêm vài ba người bạn. Khi đi làm, ta mở rộng mối quan hệ không chỉ phạm vi nhỏ hẹp nữa mà có khi là bạn bè trên cả đất nước, đối tác làm ăn nước ngoài. Những lo toan, bận bịu của cuộc sống thường nhật đã khiến ngay cả dịp Tết cũng chính là dịp để chúng ta 'thân thiết' hơn với những người mang lại lợi ích hay gặp gỡ mình hơn. Và nhiều khi, chúng ta quên đi những người bạn, kỉ niệm cũ thời còn đi học.

Lớp học ngày xưa mấy chục người, nay chỉ lác đác vài bạn đi họp lớp

Lớp học ngày xưa mấy chục người, nay chỉ lác đác vài bạn đi họp lớp

Không muốn gặp lại bạn cũ

Vì một lí do nào đó, thời xưa đi học bạn có thể không ưa một ai đó trong lớp, hoặc đơn giản chỉ thấy mình già dặn rồi, bây giờ không còn hợp với đám bạn 'trẻ trâu' thời xưa, cho nên nhiều người đã không ngần ngại từ chối đi họp lớp để hàn huyên tâm sự với những người bạn cũ. Thay vào đó là những cuộc vui với những người bạn mới, cảm giác phù hợp với mình vào thời điểm này hơn.

Tính cách không thích tụ tập

Có rất nhiều người thời đi học rất trầm tính, ít giao tiếp với bạn bè thế nên thời đi học rất ít bạn. Khi ra trường lại đi làm xa nhau, ít gặp gỡ càng làm tăng thêm khoảng cách với những người bạn cũ. Người đó có thể rất giỏi, có nhiều ý tưởng hay nhưng cứ khi đứng trước bạn bè là bao nhiêu lời nói, suy nghĩ tự nhiên lặn đi đâu mất tăm, không biết phải bắt đầu từ đâu và bắt đầu như thế nào. Cũng chính vì thế, nhiều người chọn cách phớt lờ những buổi gặp gỡ bạn cũ.

Vì cơm áo gạo tiền 

Trưởng thành là những ngày tháng khó khăn khi chúng ta phải rời khỏi vòng tay của gia đình và sự bao bọc của bố mẹ. Từ đây, chúng ta chính thức phải tự đứng trên đôi chân của mình. Ngày xưa ở nhà với bố mẹ sung sướng biết bao nhiêu nay lại phải vì đồng tiền bát gạo mà cố gắng từng chút một. Nhiều người cũng vì hoàn cành gia đình khó khăn, nên những ngày Tết đã ở lại thành phố làm thêm, để sau Tết có tiền gửi về cho bố mẹ già ở quê, bởi tiền làm thêm những ngày Tết bao giờ cũng cao hơn nhiều so với ngày bình thường.

Gánh nặng tiền bạc dễ khiến nhiều người bỏ qua chuyện họp lớp

Gánh nặng tiền bạc dễ khiến nhiều người bỏ qua chuyện họp lớp

Tự ti vì mình chưa bằng bạn bằng bè

Cuộc sống sau khi bước ra khỏi trường học ẩn chưa vô số áp lực lẫn những điều bất ngờ, nhiều người thành đạt và nhanh chóng trở nên giàu có, đồng thời cũng có những người phải loay hoay, chật vật mãi vẫn không tìm thấy chỗ đứng cho riêng mình. Có những người ra trường 3-4 năm đã sắm được ôtô hạng sang, còn mình thì mãi chỉ đi chiếc xe wave cũ. Tâm lý bạn bè cũ thành công sẽ khinh thường mình tự nhiên khiến nhiều người ngại gặp nhau trong ngày đầu xuân.

Tự ti chính là kẻ thù giết chết tình bạn, thế nhưng, dù có thay đổi ra sao thì cũng đừng quên đã có rất nhiều kỉ niệm bên nhau suốt thời học trò, những người bạn thực sự chân thành sẽ không vì có điều kiện hơn mà khinh thường hay chế diễu bạn mình.

Đi du học, đi làm ở nước ngoài

Đối với những du học sinh hay người đi làm ở nước ngoài, việc đoàn tụ cùng gia đình vốn đã khó khăn nói chi đến bạn bè. Chi phí đi về, tiền máy bay khiến nhiều người dù muốn về nước cũng không có đủ điều kiện hoặc đôi khi là sự chênh lệch văn hóa, bên nước mình là Tết nhưng nước ngoài vẫn là ngày bình thường khiến cho những người xa xứ không thể về thăm hay gặp gỡ bạn bè cũ. 

1001 lý do 'bất hủ' khiến buổi họp lớp ngày Tết chỉ là những lời hứa hẹn suông 3

Họp lớp là để nhìn lại năm tháng đã qua

Thật khó để những buổi họp lớp luôn đông đủ, thế nhưng nhiều người vẫn duy trì thói quen họp lớp vào dịp Tết. Đơn giản vì nghĩa tình, vì muốn ôn lại những kỉ niệm đã có với nhau thời cắp sách. Đó là những người cùng nhau đi học mỗi sáng, chia nhau từng mẩu bánh mì lúc tan tầm, và cũng là những người cùng nhau lớn lên và trưởng thành. Họp lớp là thời gian ôn lại thời thanh xuân đã qua, chia sẻ với nhau những niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống và nói cho nhau nghe những dự định của tương lai.

Thời gian cứ thế trôi qua, chỉ có tình cảm ở lại, còn bạn Tết này sẽ đi họp lớp chứ?

Giúp Tiin sửa lỗi